Luật sư tư vấn:

1. Thư xác nhận thu nhập được hiểu là như thế nào? Và được dùng để làm gì?

Thư xác nhận thu nhập là văn bản do tổ chức, cá nhân trả thu nhập lập để xác nhận mức thu nhập của người được trả lương trong một khoảng thời gian nhất định.

Để được người sử dụng lao động cung cấp cho thư xác nhận thu nhập thì người lao động cần phải làm đơn xin xác nhận thu nhập gửi lên người sử dụng lao động. Khi viết đơn xin xác nhận thu nhập, người lao động cần chú ý một số điểm như sau:

– Giấy xác nhận thu nhập cá nhân là giấy tờ xác nhận về thông tin họ tên, chức vụ, bộ phận làm việc, thời gian công tác, mức thu nhập và mức lương hàng tháng của đơn vị chi trả cho người lao động.

– Nội dung đơn xin xác nhận thu nhập phải có đấy đủ các thông tin như họ tên; địa chỉ; số điện thoại; chức vụ; bộ phận công tác; loại hợp đồng (có thời hạn, không xác định thời hạn) nếu là hợp đồng có thời hạn thì ghi rõ về thời hạn hợp đồng; mức lương hiện tại, tổng thu nhập hàng tháng; yêu cầu xác nhận thu nhập trong khoảng thời gian nào.

– Đơn xin xác nhận thu nhập chỉ dành cho những người có nhu cầu xác minh thu nhập.

Sau khi người lao động nộp đơn cho người sử dụng lao động yêu cầu về xác minh thu nhập, người sử dụng lao động hoặc phân công người có chuyên môn thực hiện trách nhiệm kiểm tra, xác minh lại thông tin thu nhập của người lao động, tiến hành làm thư xác nhận thu nhập, đóng dấu doanh nghiệp, ký xác nhận của chủ doanh nghiệp theo mẫu đã quy định sẵn.

Mẫu thư xác nhận thu nhập sẽ có giá trị khi trong mẫu giấy có chữ ký của giám đốc doanh nghiệp, người được phân công hoặc người được ủy quyền và phải có đóng dấu pháp lý của doanh nghiệp lên chữ ký của người có thẩm quyền ký. Thư xác nhận thu nhập sẽ do doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức trả lương cho người lao động thực hiện và cung cấp.

>> Tham khảo: Mẫu thư xác nhận thu nhập mới nhất 

 

2. Những trường hợp nào cần xác nhận thu nhập hiện nay?

Xác nhận thu nhập là một phần không thể thiếu trong một số thủ tục thuộc các ngành khác nhau. Tùy vào từng trường hợp, từng thủ tục mà người lao động sẽ tiến hành xin xác nhận thu nhập từ phía người sử dụng lao động. Trên thực tế, các trường hợp sau đây thường cần đến thư xác nhận thu nhập:

- Được sử dụng để chứng minh thu nhập khi làm thủ tục xin visa đi nước ngoài.

- Xác nhận thu nhập để vay vốn ngân hàng.

- Xác nhận thu nhập để làm thủ tục mở thẻ tín dụng tại ngân hàng.

- Xác nhận thu nhập phục vụ thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài những trường hợp cần xác nhận thu nhập nêu trên, sẽ còn nhiều thủ tục khác nữa, khi người lao động có các thủ tục cần phải xác nhận nguồn thu nhập thì sẽ viết đơn gửi cho người sử dụng lao động để được xem xét, kiểm tra và xác nhận thu nhập.

>> Tham khảo: Mẫu thư xác nhận thu nhập (Mẫu số: 20/TXN-TNCN)

 

3. Mẫu thư xác nhận thu nhập mới nhất 

>> Tải ngay: Mẫu giấy xác nhận thu nhập mới nhất 

Hiện nay, chưa có văn bản nào dự kiến có hiệu lực liên quan đến mẫu thư xác nhận thu nhập mà vẫn sẽ sử dụng thư xác nhận thu nhập được ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC. Chính vì thế, cho đến khi có văn bản thay thế hoặc mẫu mới được ban hành thì trong năm 2024 tới, khi xác nhận thu nhập, doanh nghiệp vẫn tiến hành sử dụng mẫu theo Thông tư 156/2013.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

THƯ XÁC NHẬN THU NHẬP NĂM

Năm 2023

Thay mặt tổ chức, cá nhân trả thu nhập: (Tên tổ chức/cá nhân): Công ty cổ phần xây dựng AS

Tôi xin xác nhận về việc ông/bà:

1. Họ và tên: Park Seo-J

2. Chức vụ (nếu có): Trưởng phòng Marketing

 Được bổ nhiệm tới công tác tại Việt Nam với các chi tiết sau:

3. Ngày đến Việt Nam: ngày 15 tháng 10 năm 2019

4. Thu nhập trong giai đoạn từ ngày 01 tháng 06 năm 2020 đến ngày 31 tháng 11 năm 2022 Số tiền là 138.000.000 triệu VNĐ

Trong đó:

a. Tại Việt nam: 138.000.000 triệu đồng

b. Tại nước ngoài: ... triệu đồng

5. Các khoản bị khấu trừ ngoài Việt Nam (nếu có):

– Thuế thu nhập cá nhân: 15.000.000 VNĐ

– Bảo hiểm xã hội hoặc các loại bảo hiểm bắt buộc tương tự: 16.500.000 VNĐ

– Các khoản bị khấu trừ khác: 

6. Tiền thuê nhà cho ông/bà Nguyễn Thị P tại Việt Nam là do (ghi rõ tên tổ chức/cá nhân) trả, số tiền là: 30.000.000 triệu đồng. Tôi cam đoan số liệu khai trên là đúng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những số liệu đã khai./.

Gửi kèm: Hợp đồng lao động số 214785 ngày 01/02/2020.

........ngày ..... tháng ... năm 2023

ĐẠI DIỆN HỢP PHÁP

CỦA TỔ CHỨC, CÁ NHÂN TRẢ THU NHẬP

 

Nguyễn Văn T

 

>> Tham khảo: Mẫu giấy xác nhận thu nhập tiền lương, tiền công mới nhất

 

4. Các bước soạn mẫu thư xác nhận thu nhập

Mẫu thư xác nhận thu nhập dành cho người sử dụng lao động hoặc người được phân công, người được ủy quyền thực hiện. Đối với mẫu thư xác nhân nêu trên, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị điền thông tin như sau:

- Thư xác nhận thu nhập sẽ xác nhận thu nhập trong một năm hoặc một khoảng thời gian nhất định như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng…

- Thay mặt tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập: ghi tên của tổ chức/ cá nhân chi trả thu nhập, ví dụ như: công ty trách nhiệm hữu hạn XYZ hoặc ông Nguyễn Văn T

- Nội dung xác nhận:

+ Xác nhận ông, bà: họ và tên nhân viên yêu cầu xác nhận thu nhập

+ Chức vụ: nhân viên kinh doanh, kế toán, trưởng phòng kinh doanh, nhân viên hành chính nhân sự…

+ Bộ phận làm việc: Phòng kinh doanh, phòng kế toán, phòng hành chính…

+ Thời gian bổ nhiệm từ ngày, tháng, năm nào

 + Tổng thu nhập trong giai đoạn: Ghi rõ thời gian xác nhận là từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào?

Thu nhập trong thời gian ở Việt Nam là bao nhiêu?

Thu nhập trong thời gian ở nước ngoài là bao nhiêu?

+ Các khoản khấu trừ ngoài Việt Nam (nếu có)

Thuế thu nhập cá nhân

Bảo hiểm xã hội, các loại bảo hiểm bắt buộc tương tự

Các khoản bị khấu trừ.

+ Tiền thuê nhà tại Việt Nam do đơn vị, cá nhân nào chi trả, ghi rõ số tiền.

- Địa điểm, ngày tháng năm xác nhận và phần chữ ký, đóng dấu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

 

5. Giải đáp trường hợp của khách hàng

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

Giấy xác nhận thu nhập hàng năm hiện tại được quy định tại thông tư 156/2013/TT-BTC còn thông tư 92/2015/TT-BTC không ban hành mẫu xác nhận này. Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh mà thôi.

Như vậy, cho đến khi có văn bản thay thế hoặc mẫu mới được ban hành thì trong năm 2023, khi xác nhận thu nhập, doanh nghiệp có thể tiến hành sử dụng mẫu ban hành theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo nội dung những bài viết sau của Luật Minh Khuê để nắm được quy định pháp luật về mẫu thư xác nhận thu nhập:  Mẫu thư xác nhận thu nhập mới nhất áp dụng cho mọi đối tượng

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê, mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng và kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi nội dung bài viết của Luật Minh Khuê.