Hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển thì những vấn đề kèm theo sự phát triển đó cũng là một trong những vấn đề nhức nối mà các cơ quan chức năng cũng như toàn thể người dân cũng chưa tìm được giải pháp để giải quyết những vấn đề đó. Trong đó biện pháp để xử lý các loại rác thải dân sinh như thế nào chop hiệu quả là một ví dụ. Việc tìm ra giải pháp làm thế nào để có các biện pháp xử lý rác thải dân sinh hiệu quả là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người chờ đợi câu trả lời.


Để đi tìm đáp án cho câu hỏi đó, không ít những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các kỹ sư, thầy giáo có nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công nghệ hoá sinh, cơ khí chế tạo máy móc phải lao tâm khổ tứ.

Một trong những thành quả của nhiều năm nghiên cứu của tác giả - ông Đỗ Quốc Thái ( một thành viên của nhóm Kim Cương Việt) và sự hợp tác của các cộng sự của ông, tác giả của công trình khoa học đi tìm câu trả lời cho đề bài trên đã tìm ra được phương pháp xử lý rác thải dân sinh không chôn lấp và sáng tạo được máy xử lý rác thải dân sinh không chôn lấp và mang lại được kết quả thực tế xử lý được rác thải dân sinh mà không sử dụng phương pháp chôn lấp rất đáng được ghi nhận.

Như vậy, làm thế nào để bảo vệ được thành quả sau bao nhiêu năm tháng nghiên cứu, và bảo vệ thành quả đó như thế nào. Dưới đây, tôi nhấn mạnh vào cách thức bảo vệ thành quả của tác giả cũng như cách tác giả mong muốn thành quả của mình được sử dụng có ích ! Bởi vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi:

1. Rác thải dân sinh là gì?

Rác thải dân sinh là một khái niệm quen dùng để chỉ chất thải được tạo ra do các hộ gia đình, cá nhân bao gồm nhưng không giới hạn các loại bao bì, thức ăn dư thừa, giấy, giầy dép cũ, bàn ghế gỗ cũ hỏng, các vật dụng nhà bếp xoong chảo cũ hỏng, sau một thời gian dùng, đồ dùng có thể bị hỏng, cũ không thể sử dụng lại được hoặc đồ ăn thức uống hàng ngày dư thừa.

Loại rác thải này, nếu không được tái chế để sử dụng hợp lý sẽ gây lãng phí hoặc ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh, điển hình là: các loại thức ăn dư thừa nếu không biết cách xử lý sẽ tạo ra mùi hôi, thối; các loại vậy dụng gỗ vụn, bàn ghế gỗ cũ hỏng sẽ mục rữa và tạo ẩm mốc và là môi trường cho các loại vi khuẩn; các loại giầy dép cũ hỏng, đồ vật dụng cao su, thủy tinh, sành sứ… nếu không biết cách tái sử dụng cũng gây lãng phí, tốn diện tích lưu chứa rác, hoặc nếu chôn xuống đất cũng làm ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước

2. Vì sao phải tìm ra biện pháp xử lý rác thải dân sinh không chôn lấp?

Theo phương pháp cổ truyền, để xử lý rác thải dân sinh, chúng ta thường biết đến các phương pháp xử lý rác thải dân sinh bằng việc sử dụng các bãi đất trống, máy móc để đào đất lên, sau đó cho rác thải dân sinh để chôn lấp, sau khoảng thời gian nhất định, rác thải được phân huỷ.

Các phương pháp xử lý rác thải dân sinh này còn lạc hậu và bất cập ở chỗ khi xử lý như vậy sẽ còn tồn dư các chất thải có hại ngấm vào lòng đất, mạch nước gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí.


Tìm đến việc sử dụng phương pháp xử lý rác thải không chôn lấp làm hạn chế việc ô nhiễm nguồn nước, tốn kém diện tích đất lưu trữ rác thải qua nhiều năm, hạn chế được ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực đất chôn lấp rác thải.

3. Máy xử lý rác thải dân sinh không chôn lấp có ích như thế nào?

Chế tạo ra máy xử lý rác thải dân sinh không chôn lấp vừa tiết kiệm quỹ đất chôn lấp rác thải, hạn chế ô nhiễm đất, nguồn nước, không khí, vừa tạo ra được sản phẩm mới từ việc sử dụng nguyên liệu là rác thải qua hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại và sáng tạo, tạo ra được sản phẩm là dầu thô là nguyên liệu chế tạo xăng, chất đốt mới, đồng thời từ việc sử dụng máy xử lý rác thải dân sinh không chôn lấp này lại tạo ra được phân bón hóa học sử dụng cho nông nghiệp, lâm nghiệp

4. Đăng ký sáng chế cho máy xử lý rác thải dân sinh không chôn lấp ở đâu?

Máy xử lý rác thải dân sinh không chôn lấp được Công ty Luật Minh Khuê thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế

Việc đăng ký này được Phòng Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê có trụ sở tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội thực hiện.

Người phụ trách Phòng Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected] ;

Số điện thoại : 0986 386 648

Hồ sơ sau khi hoàn thiện được nộp tại:

Cục Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam

Địa chỉ: 384-386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Sau khi hồ sơ được nộp thì được cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam ghi nhận và cấp số đơn vào năm 2018.

5. Đăng ký sáng chế cho máy xử lý rác thải dân sinh không chôn lấp như thế nào?

Thực hiện việc đăng ký sáng chế cần làm qua các bước, cụ thể như sau:

Bước 1 : Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký sáng chế

Hồ sơ đăng ký sáng chế bao gồm:

– Tờ khai đăng ký sáng chế (Luật Minh Khuê cung cấp tờ khai và phân loại sáng chế, điền trên tờ khai đồng thời tư vấn phần tác giả của sáng chế theo tình huống thực tế).

– Bản mô tả sáng chế bao gồm nội dung liên quan đến nội dung, hình ảnh sáng chế, bản vẽ kỹ thuật (nếu có); trong phần này cần bộc lộ yêu cầu bảo hộ sáng chế của chủ đơn (tác giả, đồng tác giả ( nếu có).

- Giấy ủy quyền của chủ đơn cho Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Luật Minh Khuê là đại diện sở hữu công nghiệp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đơn.

Chuẩn bị phí và lệ phí nộp đơn sáng chế theo quy định.

Trường hợp có quyền ưu tiên, cần có giấy tờ chứng minh quyền ưu tiên đó.

Bước 2 : Theo dõi tình trạng của đơn đăng ký sáng chế

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký độc quyền sáng chế, chủ đơn ( tổ chức/ cá nhân có trụ sở kinh doanh hoặc hộ khẩu thường trú tại Việt Nam) có thể ủy quyền cho tổ chức đại diện tiến hành nộp đơn đăng ký độc quyền sáng chế tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam.

Đối với tổ chức/cá nhân nước ngoài không hiện diện thương mại tại Việt Nam (không có văn phòng đại diện hoặc công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam) thì yêu cầu bắt buộc phải sử dụng dịch vụ đăng ký sáng chế độc quyền của công ty có chức năng đại diện sở hữu công nghiệp. Khách hàng có thể lựa chọn Luật Minh Khuê là đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp cho mình.

Trước khi được Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ sáng chế, đơn của Khách hàng cần phải đạt được qua các giai đoạn

Giai đoạn 1: Xét nghiệm hình thức đơn đăng ký bảo hộ sáng chế.

Trong giai đoạn này Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét về mặt hình thức đơn đăng ký độc quyền sáng chế như: phân loại sáng chế đã đúng chưa, thông tin trên đơn đăng ký đã đủ các cấp chưa, yêu cầu bảo hộ sáng chế có rõ ràng không, hình thức trình bày bản mô tả có logic, rõ ràng không, có các lỗi chính tả hoặc có các từ khó hiểu không rõ nghĩa hay không?

Thời gian để cục Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam chấp nhận về mặt hình thức đơn đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế là: từ 01 đến 02 tháng được tính kể từ ngày nộp đơn đăng ký.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này là giai đoạn công bố đơn đăng ký sáng chế trên công báo sở hữu công nghiệp.

Công bố đơn đăng ký sáng chế là việc Cục sở hữu trí tuệ tiến hành công bố nội dung đơn đăng ký sáng chế trên công báo cục sở hữu trí tuệ.

Thời gian để đơn sáng chế được công bố là 18 tháng kể từ ngày ưu tiên ( tức ngày nộp đơn nếu là đơn mới, hoặc là ngày hưởng quyền ưu tiên ( nếu có), hoặc tháng thứ 2 từ ngày có yêu cầu thẩm định nội dung;

Giai đoạn 3: Giai đoạn này là giai đoạn thẩm định nội dung đơn đăng ký độc quyền sáng chế.

Việc xét nghiệm nội dung đơn đăng ký bản quyền sáng chế được thực hiện khi có yêu cầu xét nghiệm nội dung của người nộp đơn.

Thẩm định nội dung đơn là giai đoạn Cục Sở hữu Trí Tuệ đánh giá khả năng được bảo hộ của giải pháp kỹ thuật nêu trong đơn theo cá điều kiện bảo hộ sáng chế (tính mới, trình độ sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp) và đánh giá lần lượt từng điểm nêu trong phạm vi (yêu cầu bảo hộ).

Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế là 18 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung (nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn) hoặc kể từ ngày công bố đơn (nếu yêu cầu đó được nộp trước ngày công bố đơn)

Giai đoạn 4: Giai đoạn này là giai đoạn cấp văn bằng bảo hộ bản quyền sáng chế và đăng danh bạ.

Dựa trên kết quả xét nghiệm nội dung đơn đăng ký sáng chế, đơn đáp ứng được điều kiện bảo hộ sẽ được Cục Sở hữu Trí Việt Nam thực hiện các thủ tục cấp Văn bằng bảo hộ độc quyền sáng chế cho người nộp đơn, đăng bạ và công bố Văn bằng bảo hộ.

Để liên hệ đăng ký sáng chế

Vui lòng liện hệ : Công ty Luật TNHH Minh Khuê

- Bộ phận dịch vụ sở hữu trí tuệ: Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với trưởng bộ phận dịch vụ Luật sư: Tô Thị Phương Dung (Điện thoại: : 0986 386 648; Email : [email protected]n) để yêu cầu mọi dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

- Bộ phận tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến: Khách hàng gọi số 1900.6162 (bấm máy lẻ phím 9) để được luật sư tư vấn các lĩnh vực pháp lý về sở hữu trí tuệ liên quan (chỉ muốn tư vấn, không yêu cầu dịch vụ pháp lý phát sinh).

Địa chỉ : Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.

Bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc về pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Công ty luật Minh Khuê cam kết cung cấp 1900.6162 với chất lượng cao nhất để mang lại sự hài lòng của Quý khách hàng.

Trân trọng cảm ơn!

Phòng Sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê