Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

Thông tư 156/2013/TT-BTC về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế

2. Nội dung phân tích

Thưa luật sư, Tôi có dự kiến mỡ quan cafe nhỏ tai nhà .không biết khi d/k kinh doanh xong có môn bài thì có đươc miễn thuế KD ban dầu buôn bán thử không ,Nghe noi trươc kia có được miễn thuế 3 tháng nhưng bây giờ không biết như thế nao .xin tu vấn để hiểu , Cãm ơn

Theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC nếu doanh thu của bạn một năm trên 100 triệu đồng thì bạn vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Chào anh/chị cho em hỏi 1 chút ạ. Hiện tại e đang có 1 căn nhà và muốn đổi nhà mới. Vì e không có tiền nên phải bán nhà cũ nhưng nhà cũ không thể bán ngay được, nên e phải vay tiền ngân hàng để mua nhà mới trước. Sau đó e sẽ bán nhà cũ để trả ngân hàng. Trường hợp này có được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà cũ không? Em cảm ơn 

 Theo quy định của Tiết b.1 Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì tại thời điểm bạn bán căn nhà cũ, bạn đã có thêm một căn nhà mới do đó bạn sẽ không thuộc đối tượng miễn thuế thu nhập cá nhân:

"b.1) Cá nhân chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở được miễn thuế theo hướng dẫn tại điểm b, khoản 1, Điều này phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

b.1.1) Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng, cụ thể như sau:

b.1.1.1) Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất..."

Thưa luật sư, xin hỏi: Quy định giải quyết hồ sơ lệ phí trước bạ của cơ quan thuế là 03 ngày làm việc; hồ sơ miễn thuế TNCN từ quà tặng bất động sản không quy định ngày giải quyết; Hồ sơ miễn thuế TNCN từ quà tạng bất động sản gồm TNCN được miễn và Lệ phí trước bạ được miễn thì thời gian giải quyết 01 bộ hồ sơ trên của cơ quan thuế sẽ là bao nhiêu ngày làm việc?

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 46 Thông tư 156/2013/TT-BTC thì thời hạn giải quyết hồ sơ là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ:

"6. Thời hạn giải quyết hồ sơ miễn thuế, giảm thuế

Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan thuế phải kiểm tra hồ sơ theo quy định tại Điều 60 Thông tư này và ra quyết định miễn thuế, giảm thuế theo mẫu số 03/MGTH hoặc thông báo cho người nộp thuế lý do không thuộc diện được miễn thuế, giảm thuế theo mẫu số 04/MGTH ban hành kèm theo Thông tư này..."

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi được miễn thuế sử dụng đất Phi nông nghiệp ( Con liệt sĩ ). Tôi có 03 thửa đất. Xin hỏi tôi có đựoc miễn thuế cả 03 thửa đất trên không? Xin cảm ơn.

Bạn được miễn thuế nếu thửa đất của bạn đáp ứng quy định tại Khoản 5 Điều 10 Thông tư 153/2011/TT-BTC:

"5. Đất ở trong hạn mức của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sỹ; con của liệt sỹ đang được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn."

Kính chào luật Minh Khuê! Tôi có 1 vấn đề cần hỏi như sau: Tôi muốn kinh doanh quần áo chất liệu 100% cotton nhập khẩu từ Trung Quốc bên nhà sản xuất sẽ mở tờ khai từ bên đầu TQ để nhập về VN. Xin hỏi với mặt hàng chất liệu cotton có được miễn thuế nhập khẩu không? Nếu không thì phải nộp là bao nhiêu %?

Theo quy định của Điều 16 Luật Thuế xuất nhập khẩu năm 2016 thì hàng hóa của bạn không được miễn thuế nhập khẩu.

Kính gửi công ty luật Minh Khuê, Vơ chồng tôi đã đi định cư từ tháng 6 năm 2010 và đều đã có quốc tịch Mỹ. Hai vợ chồng tôi cùng đứng tên chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn với đất cấp ngày 15/06/2015. Nay vợ tôi ủy quyền cho tôi về Việt Nam đươc phép nhân danh vợ tôi bán căn nhà trên và thực hiện nghĩa vụ thuế nếu có (hai vợ chồng cùng đến ký hợp đồng ủy quyền tại Đại sứ quán Vietnam tại Mỹ) và chúng tôi vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Tôi đã đến công chứng ký bán nhà ch hai vợ chồng và đến phường làm giấy cam kết là tài sản duy nhất của hai vợ chồng tai Việt Nam nhưng chi cục thuế quận chỉ chấp nhận cho tôi được miễn thuế và phải đóng phần thuế thu nập cá nhân do bán nhà của vợ tôi vì vợ tôi không có mặt để ký. Tôi tuân thủ đóng thuế nhưng tôi thấy việc này sai với tinh thần pháp luật là tôi đã ký thay cam kết tài sản duy nhất cho vợ tôi theo hợp đồng ủy quyền nhưng lại không được chấp thuận để miễn thuế nên muốn khởi kiện hoặc khiếu nại chi cục thuế quận để xin hoàn lại phần thuế thu nhập của vợ tôi. Xin quý công ty tư vấn thủ tục và chi phí nếu tôi ủy quyền cho quý công ty thay tôi khởi kiện. Xin chân thành cám ơn, Trân trọng

Đối với trường hợp này, bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. 

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN