Hôm nay khi em đem thẻ đã làm lại rồi lên thì chị đó nói là không trả tiền lại được vì quá hạn. Mà chị không đưa người nhà em giấy hẹn, không nói trước là có thời hạn. Vậy đúng ra thì số tiền đóng BH đó em có được lấy lại không? Vì em thấy khi mua BH thì đã có mã số rồi, tại sao 1 người lại phải mua 2 thẻ BHYT? Em cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế năm 2008

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế năm 2014

2. Nội dung tư vấn: 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật BHYT năm 2008 quy định: 

 

Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

Vậy, theo quy định trên thì mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế, bạn làm mất thẻ thì bạn có thể yêu cầu cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho bạn theo điều 18 Luật BHYT năm 2008 quy định về trường hợp cấp lại thẻ bảo hiểm y tế như sau:

Điều 18. Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế


1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.

2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.

3. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

4. Người được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế phải nộp phí. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, trong trường hợp của bạn khi mất thẻ thì bạn cần thực hiện thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, khi cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bạn sẽ phất phí cấp lại thẻ do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định. Vậy bạn xác nhận lại đây là mức phí để cấp lại thẻ hay là mức phí để sử dụng vào việc nào khác của cán bộ bên Phường để xem xét có thể đòi lại được số tiền này hay không?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.