Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Bảo hiểm xã hội Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014)

Công văn 2046/BHXH-CSYT về việc áp dụng mức lương cơ sở theo Nghị định 47/2016 của Chính phủ trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT 

II. Luật sư tư vấn:

Luật Bảo hiểm y tế quy định như sau:

"Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

>> Xem thêm:  Bảo hiểm y tế là gì ? Khái niệm bảo hiểm y tế ?

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

3.Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

4. Thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Thẻ đã hết thời hạn sử dụng;

b) Thẻ bị sửa chữa, tẩy xóa;

>> Xem thêm:  Chế độ thai sản khi thai chết lưu ? Bị sảy thai có được hưởng thai sản ?

c) Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

5. Tổ chức bảo hiểm y tế ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế."

Theo đó, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày đóng bảo hiểm y tế hoặc sau 30 ngày kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế, tùy thuộc vào từng đối tượng tham gia bảo hiểm. 

Về mức hưởng bảo hiểm y tế đối với người được chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, Công văn 2046/BHXH-CSYT năm 2016 của Bảo hiểm xã hội hướng dẫn là 48.400.000 đồng, tương đương 40 tháng lương tối thiu.

III. Bài viết tham khảo thêm:
>> Những chế độ cơ bản về bảo hiểm y tế
>> Mua bảo hiểm y tế trong thời gian bao lâu mới được thanh toán?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Mua bảo hiểm y tế sao bao nhiêu lâu được sử dụng?". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội

>> Xem thêm:  Người về hưu có phải mua thẻ bảo hiểm y tế nữa hay không ?