1. Mua nhầm điện thoại hoặc máy tính bảng đang trả góp ?

Thưa luật sư, em có một vấn đề muốn nhờ tư vấn như sau: Em mua lại điện thoại hoặc máy tính bảng cũ của một người. Nếu khi máy gặp trục trặc, em mang ra hãng thế giới di động hoặc FPT shop và nếu khi đó mới phát hiện ra là món đồ em mua đang trong thời gian trả góp thì em có bị kiện hay bị mất món đồ đó không ạ?
Cảm ơn luật sư.
Người gửi: Tuấn

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn:

Trước hết, cần xác định món đồ đang trong thời gian trả góp đó thuộc quyền sở hữu của ai? Trả góp thực chất là hình thức mua hàng, trong đó người mua có thể sẽ trả trước một phần tiền mua hàng. Phần còn thiếu người mua hàng sẽ vay công ty tài chính rồi hàng tháng sẽ trả dần cả phần gốc và phần lãi. Như vậy, người mua trả góp sẽ là chủ sở hữu món hàng đó nhưng phải vay tiền để đủ khả năng thanh toán khi mua món hàng trên.

Do điện thoại, máy tính bảng là tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu nên quyền đòi lại tài sản được áp dụng theo quy định tại điều 167 Bộ luật dân sự 2015 cụ thểnhư sau:

"Điều 167. Quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình

Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu."

Vì bạn đã mua lại món đồ đó ( tức là có hợp đồng có đền bù) và nếu bạn là người chiếm hữu ngay tình món đồ đó thì bạn chỉ bị chủ sở hữu hoặc người chiếm hữu mà không phải chủ sở hữu lấy lại món đồ đó trong trường hợp động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu.

Như vậy, bạn sẽ không bị kiện hay bị mất món đồ đó.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Rút hồ sơ gốc khi sang tên xe có mất phí ? Thủ tục sang tên xe máy cũ

2. Tư vấn về trách nhiệm của người mua hàng trả góp ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có người bạn mua hàng trả góp. Bạn em lấy số điện thoại của em làm người tham chiếu. Gần đây ban xử lý sự cố của ngân hàng liên hệ với em. Họ bảo em phải phải liên lạc với bạn của em, nếu không em phải chịu trách nhiệm về pháp luật. Mà khi bạn em lấy số điện thoại của em đăng kí thì em không biết gì hết.
Chỉ đến khi ngân hàng gọi điện cho em hỏi em là gì của người mua hàng, em trả lời em là bạn. Xin luật sư cho hỏi em có phải chịu trách nhiệm về pháp luật không ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.D.N

Mua nhầm điện thoại hoặc máy tính bảng đang trả góp ?

Luật sư tư vấn mua hàng trả góp qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Với tư cách là người tham chiếu trong mối quan hệ mua bán điện thoại trả góp, bạn có trách nhiệm xác nhận thông tin của bên mua (bạn của bạn) với bên ngân hàng. Bạn không phải là chủ thể thực hiện giao dịch bạn phải liên lạc với bạn của bạn thì bạn liên lạc nhắc nhở bạn của mình thực hiện nghĩa vụ giả tiền đúng hạn, đúng hợp đồng. Họ nói nếu không bạn phải chịu trách nhiệm về pháp luật là không có căn cứ.

Khi người bạn của bạn lấy số điện thoại của bạn làm người tham chiếu thì bạn không biết gì hết, cho đến khi bên bán hàng gọi điện hỏi bạn thì bạn mới biết là bạn của mình đã dùng số điện thoại của mình.

Hình thức giao dịch mà bạn đã thực hiện ở đây là hợp đồng mua trả góp điện thoại, trong hợp đồng sẽ có tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân của bạn của bạn, riêng điện thoại thì bạn của bạn đã đăng ký là số điện thoại của bạn nên khi xảy ra sự cố không trả tiền đúng hẹn bên bán trước hết sẽ gọi điện nhắc nhở. Sau đó nếu vẫn bạn của bạn vẫn không hoàn thành nghĩa vụ thì họ sẽ khởi kiện bị đơn là người trên giấy tờ làm hợp đồng trả góp. Bạn không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì bạn không có hành vi vi phạm. Bạn nên nhắc nhở bạn của bạn hoàn thành đúng nợ để tránh tình trạng bên bán khởi kiện yêu cầu bồi thường, phạt vi phạm.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

3. Có phải nộp tiền trả chậm khi quá hạn trả góp không?

Kính chào Công ty luật Minh Khuê! Mình có mua xe máy trả góp của bên công ty tài chính PPF với giá là 43 triệu đồng mình đã trả trước 30 triệu đồng và còn nợ 13 triệu đồng trả góp trong vòng 27 tháng. Mình đã đóng được 20 tháng và do mình gặp một số khó khăn về tài chính nên đã trễ 72 ngày chưa đóng. Và có điện thoại gọi đến từ văn phòng luật sư nói là công ty PPF đã chấm dứt hợp đồng và gửi hồ sơ lên và yêu cầu mình phải ngay ngày mai phải thanh toán hết toàn bộ số tiền còn nợ và tiền phạt trễ hẹn là 9.600.000 và 15.000.000 tiền bồi thường hợp đồng tổng là 24.600.000.
Mình gọi điện lên đường dây nóng của công ty và nói là mai đi đóng hai tháng trễ và số tiền phạt, tháng sau vẫn đóng tiếp tục theo hợp đồng nhưng khoảng mấy tiếng, luật sư gọi lại và bảo mình gọi điện thoại lên công ty cũng không giải quyết được. Mình gọi lên công ty một lần nữa, họ lại bảo là mai mình cứ đóng tiền cho công ty số tiền trễ là được. Theo mình được biết là khi công ty PPF chấm dứt hợp đồng sớm với bên vay vi phạm và sẽ gia hạn trong vòng 10 ngày bắt đầu từ lúc thông báo chấm dứt hợp đồng.
Mình muốn hỏi, trường hợp của mình có bị phạt số tiền 15 triệu bồi thường đó không? Nếu bị chấm dứt hợp đồng có được 10 ngày thu sếp số tiền nợ và phạt trễ hẹn đó không?
Mình xin chân thành cảm ơn.

Có phải nộp tiền trả chậm khi quá hạn trả góp không?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 453. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

"Điều 280. Nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn trễ trả trong vòng 72 ngày, như vậy, bạn đã chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Do đó, bạn trả khoản lãi số tiền mà bạn chậm trả. Ngoài ra, việc bồi thường, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng khi hợp đồng giao kết của các bên đã thỏa thuận. Nói cách khác, trong hợp đồng phải thỏa thuận về vấn đề nếu không thực hiện việc trả tiền thì sẽ phải bồi thường thiệt hại. Và bạn chỉ phải bồi thường khi: có hành vi vi phạm; có thiệt hại xảy ra, có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm hợp đồng và thiệt hại xảy ra và người vi phạm hợp đồng có lỗi. Như vậy, nếu không đủ bốn điều kiện trên thì bạn không phải bồi thường thiệt hại.

Về vấn đề chấm dứt hợp đồng. Việc chấm dứt hợp đồng đúng quy định của pháp luật hay không phụ thuộc vào nội dung thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên, hai bên có thỏa thuận sự vi phạm hợp đồng dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng không. Hoặc theo Điều 305, bên công ty PPF có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ dân sự và yêu cầu bồi thường. Thời gian để trả tiền, cũng do hai bên thỏa thuận với nhau. Việc có 10 ngày để thu xếp hay không phụ thuộc thỏa thuận, nếu bên công ty PPF đồng ý thì bạn có 10 ngày để chấm dứt hợp đồng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cho vay với lãi suất 1.5 % trên một tháng có vi phạm pháp luật không?

4. Tư vấn cách tính mức phạt trả chậm khi mua điện thoại trả góp ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em có mua một cái điện thoại trả góp hiệu Sony Xperia với tổng số tiền là 5.434.000đ. Em đã trả trước 1.000.000đ nên số còn phải vay là 4.434.000 Bên cho vay là CTy PPF Việt Nam, lãi xuất vay là 7.08%. Thời hạn vay là 12 tháng kể từ ngày 02/01/2014.
Lúc mua nhân viên bán hàng (NVBH) tư vấn cho em nếu trả trước 1.000.000đ thì sẽ được giảm 2 tháng cuối nghĩa là còn phải đóng 10 tháng nhưng điều này không thể hiện trong hợp đồng mà NVBH chỉ ghi tay là giảm hai tháng cuối. Đến thời điểm hiện nay em đã đóng được 8 tháng, mỗi tháng đóng 537.000đ, trong tất cả các tháng em đều đóng đúng hạn, duy chỉ có tháng 6 là em đóng trễ 27 ngày đến ngày 03/07/2014 em mới đóng số tiền của tháng 6. Trong hợp đồng ghi nếu đóng trễ 4 ngày sẽ bị phạt 250.000đ, trễ 30 ngày phạt 700.000, trễ trên 30 ngày phạt 1.350.000. Như vậy tính tháng 6 là em đóng trễ gốc 537.000đ là 27 ngày và nếu bị phạt thì em chỉ bị phạt 250.000đ nhưng đến thời điểm này thì NV của công ty PPF gọi điện đòi nợ phạt em lên đến 2.200.000. NV của CTy PPF còn nhiều lần gọi điện hù dọa em và mẹ em ở ngoài quê là sẽ đưa công an xuống làm việc.
Vậy cho em hỏi cách mà NV PPF tính phạt cho e như vậy là đúng hay sai ? Còn NVBH tư vấn cho em là giảm 2 tháng cuối bây giờ đã nghỉ việc, em hỏi NV PPF thì họ nói bên em không được giảm 2 tháng cuối vì trong hợp đồng ghi là sẽ được giảm nếu đóng đúng ngày nhưng vì em đóng không đúng ngày nên không được giảm, vậy NVBH tư vấn cho em như vậy là sai hay đúng có phải họ lừa đảo để em đóng trước 1.000.000đ không ?
Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.T

Theo Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 453. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Hình thức giao dịch mà bạn đã thực hiện ở đây là hợp đồng mua bán điện thoại trả góp

-Như vậy, trường hợp của bạn thì việc nhân viên PPF tình mức phạt cho bạn lên tới 2.200 000 là sai vì việc phạm vi phạm đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Vì bạn chỉ nộp chậm 27 ngày và mức phạt chậm đối với chậm 30 ngày 700.000 đồng.

- Còn việc nhân viên tư vấn đẫ tư vấn cho bạn là sẽ được giảm 2 tháng cuối cho bạn là đúng nếu bạn đóng đúng ngày, điều này đã được ghi trong hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận và việc bạn phải đóng trước 1000 000 đồng không thể nói công ty PPF lừa đảo được vì khi bạn tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện, theo sự thỏa thuận của hai bên, thực hiện đúng hợp đồng theo tinh thần hợp tác và cùng có lợi.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục ủy quyền sử dụng xe máy ? Cách đăng ký sang tên xe máy khác tỉnh ?

5. Mua điện thoại trả góp nhưng không trả được thì bị xử lý thế nào ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về việc thực hiện nghĩa vụ trả tiền và các vấn đề liên quan.

Luật sư phân tích:

Theo Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 280. Nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại..."

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có vay mua điện thoại trả góp năm 2014 đến nay đã hơn 2 năm. Tôi còn nợ lại số tiền là hơn 11 triệu đồng. Lúc đăng kí mua điện thoại tôi dùng địa chỉ, hộ khẩu thật. Và bây giờ họ gọi điện và nhắn tin cho tôi khởi kiện tôi tội lừa đảo tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với mức án từ 1 đến 3 năm tù. Tôi rất hoang mang vì liện lạc lại với họ không được. Hiện bây giờ thu nhập của tôi không ổn định nên muốn xin họ cho tôi trả từ từ. Xin hỏi luật sư thì tôi có bị phạt tù hay ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi hay không?

=> Lúc này bạn có thể làm đơn xin gia hạn nợ, đến gặp trực tiếp với bên bán điện thoại để xác nhận về việc bạn không có yếu tố bỏ trốn hay lừa đảo. Khi đó ban sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện nghĩa vụ trả tiền như là khấu trừ thu nhập hàng tháng hoặc kê biên tài sản để thu hồi nợ.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có vay bên ngân hàng VB số tiền 35.000.000đ thời gian trả là 36 tháng.Em bắt đầu trả nợ theo hợp đồng từ tháng 7 năm 2014 đến nay đã được 2 năm.Nhưng hiện tại em đang thất nghiệp không có khả năng trả nợ cho ngân hàng nữa.Nếu em không thể trả thì sẽ bị xử lý như thế nào?

=> Trường hợp bạn chưa có khả năng trả nợ thì bạn có thể làm đơn xin gia hạn nợ với ngân hàng. Nếu ngân hàng khỏi kiện bạn thì bạn phải có nghĩa vụ trả tiền, bạn có thể bị kê biên tài sản để thu hồi nợ.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi được người khác nhờ đứng tên nhà và vay thế chấp ngân hàng nêu sau người đó không chỉ trả được thì ngân hàng sẽ lấy nhà đất đó thì tôi sẽ không bị gì phải không ạ ?

=> Nếu sau này người đó không chi trả được thì theo hợp đồng tín chấp đương nhiên căn nhà và quyền sử dụng mảnh đất sẽ bị kê biên để ngân hàng thu hồi nợ. Tuy nhiên nếu giá trị của căn nhà và quyền sử dụng đất không đủ để trả nợ thì tài sản khác của bạn sẽ bị kê biên để trả nọ, nếu giá trị lớn hơn thì bạn được trả lại phần dư của số tiền.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện tại em có cầm 1 sổ hồng của 1 người quen, với giá là 25 triệu lãi suất hàng tháng e lấy là 1.5tr. E có làm giấy tay cho người đó kí tên và 1 người làm chứng kí tên nữa. Người đó mượn đến nay được 10 tháng rồi nhưng đóng tiền lãi cho e mới đc 3 tháng thôi. Giờ e muốn thu hồi lại vốn nhưng k liên hệ đc với người đó. E chỉ liên lạc đc với bà mẹ của người cầm sổ cho em. Cho e hỏi e có thể đưa ra chính quyền nhờ giải quyết đc k ạ? E có làm hồ sơ kiện người đó đc k ạ?

=> Trường hợp này bạn có thể khởi kiện người đó được. Bạn làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ trả nợ chung sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Vay trả góp được hiểu như thế nào?

Trả lời:

Vay trả góp là hình thức vay tiền mà khách hàng khi vay sẽ phải trả lãi và nợ gốc theo định kỳ, tùy theo quy định của tổ chức tài chính, ngân hàng mà lãi suất sẽ khác nhau và sẽ thay đổi theo mỗi kỳ.

Khi vay trả góp thường xảy ra trong trường hợp vay tiền mặt hoặc vay khi mua sản phẩm, dịch vụ nào đó. Khách hàng chỉ cần trả trước một số tiền nhất định và khoản tiền còn lại sẽ được trả góp theo thời gian đã thỏa thuận.

Nhu cầu vay trả góp hiện nay cũng tăng lên do dịch vụ này đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng hơn. Và có thể lựa chọn nhiều phương thức nhiều gói vay trả góp hợp lý với khả năng tài chính của cá nhân.

Câu hỏi: Có mấy phương thức trả góp?

Trả lời:

Hiện tại thì có hai hình thức cho vay trả góp :

Vay tín chấp: đây là hình thức vay với thủ tục đơn giản, nhanh gọn nhưng phải trả lãi suất cao và phù hợp hơn với các khoản vay nhỏ.

Vay thế chấp: hình thức vay này cho phép người vay vay với khoản lớn và lãi suất thấp, hạn mức cho vay cao. Nhưng thủ tục rườm rà và phức tạp hơn so với vay tín chấp và còn phải có tài sản đảm bảo tương đương với khoản vay.

Câu hỏi: có nên mua hoặc vay trả góp không?

Trả lời:

Khi vay trả góp để thanh toán cho sản phẩm, dịch vụ thì bạn sẽ nhanh chóng có được sản phẩm mình muốn để sử dụng ngay khi mà không đủ tài chính để thanh toán một lần.

Khi tham gia hình thức vay trả góp, số tiền trả góp sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của bản thân mà bạn có thể tự lựa chọn thời gian để hoàn thành khoản nợ. Thời gian linh hoạt từ 4 – 12 tháng.

Với những công ty tài chính sẽ có liên kết với đối tác nơi cho ra sản phẩm mà bạn muốn  mua thì người mua là bạn sẽ được hưởng lợi đó là chính sách ưu đãi trả góp lãi suất 0%.  Điều này giúp cho việc trả khoản vay sẽ dễ chịu hơn vì không cần phải trả thêm tiền lãi.

bên cạnh những ưu điểm trên, bạn nên cân nhắc kĩ về:

Nhược điểm

Vì phải trả thêm lãi suất nên phí thanh toán phải trả cho sản phẩm lại có giá trị cao hơn thực tế. đây là điều hiển nhiên khi áp dụng đối với vay tiêu dùng trả góp.

Ngoài ra thì việc trả lãi suất cần phải trả theo đúng kỳ hạn đã cam kết, vì thế người vay phải có kế hoạch chi tiêu rõ ràng để đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán đúng thời hạn.