công an giao thông kiểm tra giấy tờ xe và xử phạt vi phạm hành chính vì tôi không mang theo giấy tờ gốc, như vậy có đúng không? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 11/2012/NĐ-CP

Nghị định 163/2006/NĐ-CP

Công văn số 2916/C67-P9

>> Xem thêm:  Cảm nhận về buổi đào tạo Kỹ năng tư vấn pháp luật doanh nghiệp: Một buổi học thú vị

Luật Giao thông đường bộ năm 2008

2. Luật sư tư vấn:

Bạn nêu bạn mua xe trả góp và phía bên ngân hàng đưa cho bạn giấy đăng ký xe bản photo công chứng. Trong trường hợp này, việc bạn sử dụng bản sao giấy đăng ký xe khi lưu thông đường bộ là vi phạm Luật Giao thông đường bộ 2008.

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này vàcó giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Do đó, khi tham gia giao thông thì người điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo đăng ký xe bản chính. Còn giấy đăng ký xe bản photo công chứng không có giá trị thay thế bản gốc giấy đăng ký xe.

Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 9 Điều 1 Nghị định 11/2012/NĐ-CP bổ sung Điều 20a Nghị định 163/2006/NĐ-CP thể cụ như sau:

“Điều 20a. Giữ giấy tờ về tài sản thế chấp Trong trường hợp tài sản thế chấp là tàu bay, tàu biển hoặc phương tiện giao thông quy định tại Điều 7a Nghị định này thì bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu tàu bay, Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển Việt Nam, Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực”.

Điều này có nghĩa là khi bạn thực hiện việc mua xe trả góp tại ngân hàng thì sau khi cho khách hàng vay và làm các thủ tục thế chấp xong phải trao trả cho người thế chấp giấy đăng ký xe bản gốc. Và theo Công văn số 2916/C67-P9 ra ngày 31/5/2017, hướng dẫn Công an các địa phương về việc xử phạt các phương tiện khi lưu thông không có giấy tờ gốc.

>> Xem thêm:  Công ty Luật TNHH Minh Khuê tổ chức tập huấn kỹ năng hổ trợ khách hàng định kỳ cho chuyên viên

“Sau khi có công văn trao đổi thống nhất với Ngân hàng Nhà nước, Cục cảnh sát giao thông hướng dẫn như sau: Đối với những phương tiện thế chấp ngân hàng khi tham gia giao thông thì bên thế chấp (người mua xe) được giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực theo đúng quy định tại Nghị định số 163/2006/NĐ-CP về giao dịch đảm bảo và Công văn số 3851/NHNH-PC ngày 24/5/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”.

Từ các quy định nêu trên, khi bạn thực hiện việc mua trả góp tại ngân hàng thì người mua xe sẽ được giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe. Việc ngân hàng đưa cho bạn giấy đăng ký xe bản photo công chứng là không đúng. Do đó, việc không mang theo giấy tờ gốc, mà chỉ mang bản sao có xác nhận của ngân hàng thì công an giao thông có quyền xử phạt theo đúng quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong trường hợp này, bạn có thể quay lại ngân hàng để yêu cầu họ đưa lại bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe để tham gia giao thông.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng đặt cọc và biên bản giao nhận tiền đặt cọc mới nhất