1. Những quyền lợi khi đăng ký nhãn hiệu cho sữa

– Có thể yên tâm phát triển thương hiệu mà không cần lo lắng về việc bị ăn cắp hoặc làm giả thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa. Nếu không đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thì có thể sẽ bị mất thương hiệu nếu người khác dùng thương hiệu của mình đăng ký bảo hộ trước. Khi đó, sẽ phải sử dụng thương hiệu khác, nếu không sẽ bị coi là làm giả thương hiệu của người khác.  

– Khi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Cục sở hữu trí tuệ, sẽ được nhà nước bảo hộ khi có tranh chấp xảy ra. Pháp luật Việt Nam chỉ bảo hộ cho những nhãn hiệu đã đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ, do đó chỉ khi đã được cấp văn bằng bảo hộ mới được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

– Khi đã đăng ký nhãn hiệu, người tiêu dùng cũng sẽ tin tưởng hơn về chất lượng sản phẩm và thương hiệu cũng sẽ có chỗ đứng trên thị trường, từ cũng có thể nhận được lợi ích kinh tế lớn hơn.

2. Lý do đăng ký nhãn hiệu mà các chủ đơn nên biết

Khi các doanh nghiệp/ cá nhân sở hữu nhãn hiệu đã được pháp luật bảo hộ thì trong quá trình kinh doanh sẽ nhận được những lợi ích sau:

– Ngăn chặn các đối thủ kinh doanh cùng ngành sao chép lại hoặc ăn cắp thương hiệu, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

– Giúp người tiêu dùng dễ nhận diện và định hướng hành vi mua sắm. Một thương hiệu độc đáo, ấn tượng và đã được đăng ký bảo hộ sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt mặt hàng của doanh nghiệp bạn với các đơn vị kinh doanh cùng lĩnh vực trên thị trường. Qua đó, thúc đẩy hành vi mua sắm của người tiêu dùng..

– Ngăn chặn bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng nhãn hiệu mà bạn đã mất công xây dựng để đi đăng ký độc quyền. Tình trạng này xảy ra rất nhiều do nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của bảo hộ nhãn hiệu và bị đối thủ đánh cắp một cách hợp pháp. Khi nhãn hiệu của bạn đã đăng ký nhưng có kẻ xâm phạm thì bạn có quyền khởi kiện và sẽ được pháp luật bảo vệ, được yêu cầu bồi thường thiệt hại.

– Khi doanh nghiệp đang trên đà phát triển thì nhãn hiệu đã được đăng ký độc quyền sẽ là công cụ để gặt hái lợi nhuận từ việc quảng bá và tiếp thị sản phẩm. Bởi nhãn hiệu đối với người tiêu dùng chính là đại diện cho hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, chỉ cần nhìn vào nhãn hiệu là nhận biết được sản phẩm này thuộc hãng nào.

Đặc biệt, hiện nay hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu rất được ưa chuộng. Những thương hiệu nổi tiếng đã thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ hình thức này. Và nếu quý khách hàng cũng muốn được nhượng quyền hoặc bán thương hiệu thì đăng ký bảo hộ là điều vô cùng quan trọng.

Ngoài ra nhãn hiệu độc quyền sẽ giúp doanh nghiệp có một thương hiệu riêng trên thị trường và còn nhiều lợi ích khác nữa.

Với các lợi ích trên, mặc dù không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt để lấy ngày ưu tiên sớm nhất.

3. Những quy định về đăng ký nhãn hiệu cần biết

Thứ nhất: Quy định về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Trong những quy định đăng ký nhãn hiệu cần đặc biệt quan tâm đến hồ sơ đăng ký. Theo đó khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai (02 bản) theo mẫu 04-NH phụ lục A được quy định tại thông tư 01/2007/TT-BKHCN

– Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu

– Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận phải có:

Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu;

Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

Thứ hai: Quy định về thời hạn giải quyết hồ sơ

Có thể nói đây là một trong những quy định đăng ký nhãn hiệu quan trọng nhất, quyết định đến cả quá trình cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Theo đó:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nộp đơn;

– Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;

– Thẩm định nội dung đơn: Không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn

4. Yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu 

+ Mỗi đơn chỉ được yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ;

 
+ Mọi tài liệu của đơn đều phải được làm bằng tiếng Việt. Đối với các tài liệu được làm bằng ngôn ngữ khác theo quy định tại điểm 7.3 và điểm 7.4 của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN thì phải được dịch ra tiếng Việt;
 
+ Mọi tài liệu của đơn đều phải được trình bày theo chiều dọc (riêng hình vẽ,sơ đồ và bảng biểu có thể được trình bày theo chiều ngang) trên một mặt giấy khổ A4 (210mm x 297mm), trong đó có chừa lề theo bốn phía, mỗi lề rộng 20mm, trừ các tài liệu bổ trợ mà nguồn gốc tài liệu đó không nhằm để đưa vào đơn;
 
+ Đối với tài liệu cần lập theo mẫu thì bắt buộc phải sử dụng các mẫu đó và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào những chỗ thích hợp;
 
+ Mỗi loại tài liệu nếu bao gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự trang đó bằng chữ số Ả-rập;
 
+ Tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ,một cách rõ ràng,sạch sẽ,không tẩy xoá,không sửa chữa; trường hợp phát hiện có sai sót không đáng kể thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ thì người nộp đơn có thể sửa chữa các lỗi đó,nhưng tại chỗ bị sửa chữa phải có chữ ký xác nhận (và đóng dấu, nếu có) của người nộp đơn;
 
+ Thuật ngữ dùng trong đơn phải là thuật ngữ phổ thông (không dùng tiếng địa phương, từ hiếm, từ tự tạo). Ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả dùng trong đơn phải theo tiêu chuẩn Việt Nam;
 
+ Đơn có thể kèm theo tài liệu bổ trợ là vật mang dữ liệu điện tử của một phần hoặc toàn bộ nội dung tài liệu đơn.

5. Nhãn hiệu đăng ký thành công cho sản phẩm sữa

Luật Minh Khuê là đại diện của hàng trăm khách hàng trong nước và quốc tế trước Cục Sở hữu trí tuệ trong việc bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp trong đó có bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Đối với hoạt động tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn Minh Khuê hân hạnh được đồng hành cùng Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Bùi Gia trong quá trính bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm sữa. 

Dưới đây là thông tin về đơn đăng ký nhãn hiệu của Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Bùi Gia đã được cấp văn bằng năm 2021 bởi Cục sở hữu trí tuệ.

 

Thông tin chủ đơn: Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Bùi Gia

Địa chỉ: Tổ 9, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Số đơn: 4-2019-28974

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu xanh lá cây, màu xanh rêu, màu vàng nâu kim.

 Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần hình và phần chữ trên nền màu xanh.

 Phần chữ: Gồm chữ “SỮA HẠT PHÚC HIẾU” có màu nâu vàng kim, được viết in hoa, in đậm, nằm theo hình vòng cung. Trong đó chữ “SỮA HẠT” nằm bên trái, chữ “PHÚC HIẾU” nằm bên phải và được ngăn cách với nhau bởi hạt mầm. Phía dưới hình bàn tay là dòng chữ “DƯỠNG CHẤT TỪ 23+ LOẠI HẠT” có kích thước nhỏ, có màu xanh lá cây, được viết in hoa, nét mảnh, được đặt nằm giữa hai đường thẳng có màu xanh lá cây nằm ngang, nét mảnh.

Phần hình: Gồm một hình bàn tay và một hình hạt mầm được thiết kế cách điệu. Hình bàn tay có kích thước lớn, được tạo bởi các nét mảnh có màu nâu kim với tư thế đang đưa tay ra để đỡ lấy hạt mầm. Nằm ở phía trên chính giữa bàn tay là hình hạt mầm có kích thước nhỏ, được tạo bởi các nét mảnh có màu nâu kim. Phía trên ngọn của hạt mầm là hình hai chiếc lá có kích thước nhỏ, có màu xanh lá cây. Nằm bên trong hạt mầm là hai đường cong có kích thước nhỏ dần từ dưới lên trên.

Nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ tổng thể.

Danh mục và phân loại hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu:

Nhóm 29: Sữa, sữa hạnh nhân; sữa dừa; đồ uống làm từ sữa, sữa là chủ yếu; sữa yến mạch; sữa đậu nành.

6. Cách thức nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu

Tổ chức, doanh nghiệp đăng ký thương hiệu độc quyền có thể nộp hồ sơ giấy bằng cách đến trực tiếp cơ quan nhà nước, thông qua đường bưu điện hoặc trực tuyến trên website của Cục Sở hữu trí tuệ.

Đối với hình thức nộp hồ sơ giấy:

Tổ chức, doanh nghiệp có thể nộp đơn trực tiếp hoặc qua bưu điện đến một trong các địa chỉ tiếp nhận sau:

– Nộp tại trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ theo địa chỉ 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Nộp tại văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh theo địa chỉ là 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ là số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Đối với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến:

Để nộp đơn đăng ký trực tuyến tổ chức, doanh nghiệp phải có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

– Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ. Sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến

– Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để xuất trình phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo và nộp phí, lệ phí theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê