1. Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất từ 1/1/2018 ?

Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật bảo hiểm xã hội, Luật việc làm, Luật bảo hiểm y tế, Luật an toàn vệ sinh lao động và cụ thể hóa trong Quyết định 595/QĐ-BHXH; Luật Minh Khuê xin tóm tắt các tỷ lệ đóng trong bài viết sau để người lao động và đơn vị sử dụng lao động thuận lợi trong việc theo dõi:

Mức đóng bảo hiểm mới nhất từ 1/1/2018

Trước hết khi giao kết hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm tham gia các loại bảo hiểm sau:

1. Bảo hiểm xã hội

2. Bảo hiểm thất nghiệp

3. Bảo hiểm y tế

4. Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Để xác định được tỷ lệ đóng, trước hết cần biết số tiền lương dùng làm căn cứ đóng bảo hiểm là bao nhiêu; theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì:

Điều 89: Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Bảng tỷ lệ đóng bảo hiểm dựa trên mức lương, phụ cấp lương, khoản bổ sung khác:

Tỷ lệ đóng

BHXH

BHTN

BHYT

Tổng cộng

Doanh nghiệp đóng

3% vào quỹ ốm đau, thai sản

14% vào quỹ hưu trí, tử tuất

0,5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1%

3%

21,5%

Người lao động đóng

8% vào quỹ hưu trí, tử tuất

1%

1,5%

10,5%

Trên đây là bảng thống kê của Luật Minh khuê về tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm theo quy định của pháp luật lao động, trường hợp khách hàng còn nhiều vướng mắc các vấn đề bảo hiểm, lao động có thể liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng: 1900.6162 để được hỗ trợ. Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Căn cứ đóng bảo hiểm xã hội năm 2020 được xác định như thế nào ?

2. Cấy que tránh thai có được hưởng bảo hiểm xã hội không?

Thưa Luật sư, cho tôi hỏi tôi là lao động của một công ty theo hình thức hợp đồng lao động xác định thời hạn và tôi có tham gia bảo hiểm xã hội được một năm 1 tháng. Nay tôi có sử dụng biện pháp tránh thai bằng cấy que tránh thai. Vậy thưa Luật sư cho tôi hỏi, tôi cấy que tránh thai như vậy thì có được hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai hay không?
Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

Cấy que tránh thai có được hưởng bảo hiểm xã hội năm 2018 không?

Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất là biện pháp tránh thai bằng cấy que tránh thai.

Que cấy tránh thai là sản phẩm tránh thai trong nó có chứa lượng Progestogen (Progestin), một loại Hormone có công dụng ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng vào sâu bên trong tử cung, ức chế quá trình rụng trứng và đồng thời ngăn cả sự làm tổ của trứng khi không may được thụ tinh. Loại Hormone này được tự động phóng thích ra hàng ngày. Chính vì thế mà giúp các chị em phòng tránh thai hiệu quả mà không cần sử dụng thêm bất cứ biện pháp phòng ngừa nào nhé. Tuy nhiên, cách tránh thai bằng que cấy tránh thai có nhược điểm là không thể ngăn chặn và phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
Que cấy là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào cùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm. Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là progesterone : levonorgestrel hay etonogestrel. Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que tùy loại.
- Norplant : 6 que, tác dụng trong 5-7 năm
- Jadelle, Sinoplant : 2 que, tác dụng 5 năm
- Implanon : 1 que, tác dụng 3 năm
- Thứ hai, về Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:
Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định như sau:
Điều 37. Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai
1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:
a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;
b) 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.
2. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Như vậy, Trường hợp cấy que tránh thai như trường hợp của bạn theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 không có quy định cụ thể ngày nghỉ hưởng BHXH

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mức chi trả tiền bảo hiểm y tế với học sinh ? Quyền lợi được hưởng với BHYT

3. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ không ?

Tôi thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Luật sư cho tôi hỏi trong năm 2018 mức hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có gì mới không ạ? Nếu có luật sư có thể nêu rõ giúp tôi được không? Tôi xin cám ơn!

Từ ngày 01/1/2018 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tối đa 30% tiền đóng

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyệnn, kể từ ngày 01/01/2018 Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền đóng bào hiểm xã hội (BHXH) đối với người tham gia BHXH tự nguyện:

Khoản 1 điều 14 nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định về mức hỗ trợ và đối tượng hỗ trợ:

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định này, cụ thể:

a) Bằng 30% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ nghèo;

b) Bằng 25% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ cận nghèo;

c) Bằng 10% đối với các đối tượng khác”

Như vậy, có 3 mức hỗ trợ của Nhà nước đối với người đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn:

- Nếu người tham gia thuộc hộ nghèo thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30% tiền đóng BHXH hằng tháng.

- Nếu người tham gia thuộc hộ cận nghèo thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ 25% tiền đóng BHXH hằng tháng.

- Các đối tượng khác được Nhà nước hỗ trợ 10% tiền đóng BHXH hằng tháng.

Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng)

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Từ ngày 01/1/2018 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tối đa 30% tiền đóng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi