Nay tôi sắp sinh và định sinh ở bệnh viện huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Công ty tôi làm việc có trụ sở ở Hà nội nhưng tôi làm việc cho nhà máy sản xuất ở Hưng Yên. Tôi sống ở Hưng yên, như vậy khi sinh ở bệnh viện huyện khoái châu có phải là trái tuyến không và mức hưởng bảo Hiểm của tôi là bao nhiêu. Tôi có cần các giấy tờ gì để mang đi sinh.

Trân trọng cảm ơn !

Người gửi: NTH

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự  gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 của Quốc hội

- Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung một số điều số 46/2014/QH13​

2. Nội dung phân tích:

Bảo hiểm y tế của bạn công ty đăng ký ở Bệnh viện y học cổ truyền Bộ công an Hà nội mà bạn lại định sinh ở bệnh viên Khoái Châu, Hưng Yên tức là trái tuyến.

Căn cứ vào quy định tại Khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tê số 25/2008/QH12 ( có hiệu lực ngày 01 tháng 01 năm 2015) thì:

15. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 như sau:
……
3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
…….”

Như vậy, nếu bạn đăng ký BHYT tại Hà Nội nhưng lại sinh con ở Bệnh viện huyện Khoái Châu, Hưng Yên ( tuyến huyện), thuộc trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến thì sẽ được hưởng mức bảo hiểm là 70% chi phí điều trị nội trú.

Các giấy tờ cần thiết khi đi khám bệnh gồm: Thẻ BHYT còn hạn sử dụng, các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê