1. Hành vi sử dụng điện thoại ghi âm cuộc họp bí mật nhà nước là gì?

Khái niệm hành vi sử dụng điện thoại ghi âm cuộc họp bí mật nhà nước:

Hành vi sử dụng điện thoại ghi âm cuộc họp bí mật nhà nước được hiểu là hành vi sử dụng thiết bị điện thoại thông minh hoặc các thiết bị ghi âm khác để ghi lại nội dung các cuộc họp được bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo mật thông tin, cụ thể là Luật Bảo vệ bí mật nhà nước năm 2018.

Mục đích của hành vi sử dụng điện thọai ghi âm cuộc họp bí mật nhà nước:

Hành vi này thường xuất phát từ mục đích cá nhân, nhằm phục vụ cho các lợi ích riêng tư hoặc những mục đích trái với quy định về bảo vệ bí mật nhà nước. Một số mục đích phổ biến bao gồm:

- Thu thập thông tin trái phép: Ghi âm cuộc họp để thu thập thông tin bí mật nhà nước nhằm mục đích trục lợi cá nhân hoặc phục vụ cho các tổ chức, cá nhân khác.

- Làm bằng chứng cho mục đích bất chính: Ghi âm cuộc họp để sử dụng làm bằng chứng cho các hành vi vu khống, tống tiền, hoặc gây ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân khác.

- Cạnh tranh không lành mạnh: Ghi âm cuộc họp để nắm bắt thông tin bí mật của đối thủ cạnh tranh, nhằm lợi thế trong kinh doanh hoặc hoạt động khác.

Hậu quả của hành vi sử dụng điện thoại ghi âm cuộc họp bí mật nhà nước:

Hành vi sử dụng điện thoại ghi âm cuộc họp bí mật nhà nước tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh, bao gồm:

- Việc ghi âm và rò rỉ thông tin bí mật nhà nước có thể làm lộ các chiến lược, kế hoạch quan trọng về an ninh, quốc phòng, đối ngoại,... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự và quốc phòng.

- Thông tin bí mật về quốc phòng bị rò rỉ có thể cung cấp cho thế lực thù địch cơ hội để nghiên cứu, phá hoại các hoạt động quốc phòng, gây nguy hiểm cho đất nước.

- Việc rò rỉ thông tin nhạy cảm có thể dẫn đến mâu thuẫn, bất ổn trong xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an ninh.

- Thông tin bí mật về đối ngoại bị rò rỉ có thể làm tổn hại đến mối quan hệ ngoại giao, làm mất đi sự tin tưởng và uy tín của Việt Nam trong các quan hệ quốc tế.

- Việc rò rỉ thông tin mật có thể làm tổn hại đến uy tín của các tổ chức và cá nhân liên quan, gây mất niềm tin từ đối tác, công chúng và các cơ quan, đơn vị khác.

- Thông tin bị ghi âm và rò rỉ có thể bị lợi dụng để tống tiền, bôi nhọ danh dự cá nhân hoặc tổ chức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần và vật chất.

Hành vi sử dụng điện thoại ghi âm cuộc họp bí mật nhà nước là hành vi vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng. Do đó, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ các quy định về bảo mật thông tin, không sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị ghi âm khác để ghi lại nội dung các cuộc họp bí mật.

2. Căn cứ pháp lý xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng điện thoại để ghi âm cuộc họp có nội dung bí mật nhà nước

Hành vi sử dụng điện thoại ghi âm cuộc họp bí mật nhà nước là hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Cụ thể, căn cứ pháp lý để xử phạt hành vi vi phạm này bao gồm:

- Luật Bảo vệ bí mật nhà nước năm 2018:

+ Cấm thu thập thông tin bí mật nhà nước trái phép.

+ Cấm lưu trữ thông tin bí mật nhà nước trái phép.

+ Cấm sử dụng thông tin bí mật nhà nước trái phép.

- Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 27/12/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ bí mật nhà nước:

+ Quy định các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ bí mật nhà nước.

+ Quy định mức phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ bí mật nhà nước.

3. Mức phạt vi phạm hành chính khi sử dụng điện thoại để ghi âm cuộc họp có nội dung bí mật nhà nước

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng cho một trong các hành vi sau:

- Không ban hành quy chế, nội quy bảo vệ bí mật nhà nước trong cơ quan, tổ chức, địa phương theo quy định của pháp luật;

- Sao, chụp, lưu giữ, vận chuyển, giao, nhận tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước không đúng quy định của pháp luật;

- Không thu hồi tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật;

- Mang tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước ra khỏi nơi lưu giữ phục vụ công tác mà không được phép của người có thẩm quyền;

- Không bàn giao tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước khi thôi việc, chuyển công tác, nghỉ hưu, không được phân công tiếp tục quản lý bí mật nhà nước;

- Sử dụng bí mật nhà nước không đúng mục đích;

- Xác định bí mật nhà nước đối với tài liệu không chứa nội dung bí mật nhà nước, đóng dấu chỉ độ mật lên tài liệu không chứa nội dung bí mật nhà nước không đúng quy định của pháp luật;

- Xác định sai độ mật theo quy định của pháp luật;

- Không xác định, đóng dấu chỉ độ mật bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng cho một trong các hành vi sau:

- Thu thập bí mật nhà nước không đúng quy định của pháp luật;

- Không thực hiện biện pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả khi để xảy ra lộ, mất bí mật nhà nước;

- Không thông báo với cơ quan, người có thẩm quyền khi xảy ra lộ, mất bí mật nhà nước;

- Không loại bỏ bí mật nhà nước khi chuyển mục đích sử dụng máy tính, thiết bị khác đã dùng để soạn thảo, lưu giữ, trao đổi bí mật nhà nước;

- Tiêu hủy tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước không đúng quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng cho một trong các hành vi sau:

- Soạn thảo, lưu giữ tài liệu có chứa nội dung bí mật nhà nước trên máy tính hoặc thiết bị khác đã kết nối hoặc đang kết nối với mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông không đúng quy định của pháp luật;

-  Sử dụng thiết bị có tính năng thu, phát tín hiệu, ghi âm, ghi hình hoặc hình thức khác trong hội nghị, hội thảo, cuộc họp có nội dung bí mật nhà nước mà không được phép của người có có thẩm quyền;

- Làm sai lệch, hư hỏng tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước.

- Cung cấp, chuyển giao bí mật nhà nước không đúng quy định.

-  Vào địa điểm lưu giữ, bảo quản bí mật nhà nước hoặc quay phim, chụp ảnh, vẽ sơ đồ các địa điểm này mà không được phép của người có thẩm quyền.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với các hành vi:

- Làm lộ bí mật nhà nước; làm mất tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. 

- Đăng tải, phát tán bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng Internet, mạng máy tính và mạng viễn thông không đúng quy định.

- Truyền đưa bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin, viễn thông không đúng quy định.

Như vậy, hành vi sử dụng điện thoại để ghi âm cuộc họp có nội dung bí mật nhà nước sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. 

Xem thêm: Tội cố ý làm lộ, chiếm đoạt, mua bán tài liệu bí mật nhà nước

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Mức phạt tiền sử dụng điện thoại để ghi âm cuộc họp có nội dung bí mật nhà nước mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất!