Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định số 116/2010/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên hức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn

Thông tư liên tịch số 08/2011/TTLT-BNV-BTC của Bộ Tài chính-Bộ Nội vụ : Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

II. Phân tích nội dung:

Chào luật sư. Trước tháng 11/2015 em làm kế toán tại trường Tiểu học số 2 Phổ Cường, xã Phổ Cường thuộc vùng kinh tế bình thường đến Tháng 11/2015, em luân chuyển đến Trường TH số 3 Phổ Thạnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Xã Phổ Thạnh thuộc xã bãi ngang ven biển hưởng phụ cấp thu hút. Như vậy em được hưởng phụ cấp chuyển vùng Nghị định 116/2010/NĐ-CP không ? Xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ nghị định 61/2006/NĐ-CP VỀ CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI NHÀ GIÁO, CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC CÔNG TÁC Ở TRƯỜNG CHUYÊN BIỆT, Ở VÙNG CÓ ĐIỀU KIỆN KINH TẾ - XÃ HỘI ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN

"Điều 9Thời hạn luân chuyển nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và trợ cấp chuyển vùng

1. Thời hạn luân chuyển nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đến công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là 3 năm đối với nữ và 5 năm đối với nam. Hết thời hạn công tác nói trên, nhà giáo,cán bộ quản lý giáo dục được cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền sắp xếp luân chuyển công tác trở về nơi ở và làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc tạo điều kiện để nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục liên hệ chuyển công tác, giải quyết thuyên chuyển theo nguyện vọng.

2. Cơ quan quản lý giáo dục, địa phương nơi nhà giáo,cán bộ quản lý giáo dục luân chuyển trở về có trách nhiệm tiếp nhận, sắp xếp và bố trí việc làm đồng thời luân chuyển người khác đi thay thế nếu có yêu cầu. Nếu có khó khăn về biên chế và quỹ lương sẽ được điều chỉnh về biên chế và quỹ lương. Hết thời hạn trên, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tình nguyện ở lại để tiếp tục công tác và ổn định cuộc sống lâu dài thì được xét để cấp đất làm nhà, làm kinh tế trang trại, kinh tế gia đình và được vay vốn làm nhà, làm kinh tế với lãi suất ưu đãi trả dần trong 10 năm."

Điều 6 nghị định 116/2010/nđ-cp quy định trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng

"Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp như sau:

1. Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung;

2. Trường hợp có gia đình chuyển đi theo thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi và hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho hộ gia đình;

3. Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn."

Căn cứ vào 539/QĐ-TTg VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT DANH SÁCH CÁC XÃ ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN VÙNG BÃI NGANG VEN BIỂN VÀ HẢI ĐẢO GIAI ĐOẠN 2013 - 2015 thì Trường TH số 3 Phổ Thạnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi nằm trong danh sách này vậy bạn được hưởng phụ cấp này.

Chào luật sư. Em đang làm công tác ở xã Long Vĩnh, Duyên Hải, Trà Vinh.Theo em được biết thị xã Long Vĩnh được xem xét hưởng phụ cấp thu hút xã bãi ngang với cán bộ, viên chức làm việc ở đó đến tháng 3/2016 phải không ạ ? Sau 3/2016 chính phủ có xét duyệt các xã bãi ngang được hưởng phụ cấp thu hút nữa không ? Cám ơn luật sư!

Căn cứ vào 539/QĐ-TTg hiện nay xã Long Vĩnh- Trà Vinh vẫn được xem xét là xã nằm trong danh sách các xã đặc biệt khó khăn vũng bãi ngang, ven biển hải đảo. Cán bộ, viên chức đủ điều kiện và làm việc, công tác tại xã này vẫn được xem xét được hưởng phụ cấp thu hút.

Tôi làm giáo viêncông tác tại trường TH vùng KTKK từ 4/9/1998 đến 31/12/2007 sau đấy tại địa phương đó chuyển xuống vùng 2 tôi vẫn tiếp tục công tác tại trường đó đến 31/7/2009. Từ 1/8/2009 tôi chuyển đến công tác tại trường vùng 3 đến 31/2/2016. Tôi có được hưởng phụ cấp thu hút nữa không? Từ 1/3/2016 tôi chuyển công tác khỏi vung KTKK đến vùng thuận lợi hơn.Tôi có được hưởng trợ cấp chuyển vùng không?

Theo quy định của pháp luật phụ cấp chuyển vùng chỉ được hưởng khi chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam. Nếu bạn chuyển công tác nhưng nơi công tác mới không phải là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì không được hưởng trợ cấp chuyển vùng.

Hiện nay tôi đang công tác tại Ủy ban Nhân dân xã với chức danh văn phòng Đảng ủy, vừa qua tôi được Huyện ủy và UBND huyện ra quyết định nhận tôi vào làm văn phòng đảng ủy xã, với mức phụ cấp là hệ số 1,0 tức là 1.150.000đ/tháng, về bằng cấp là bằng đại học chuyên ngành văn thư lưu trữ - văn phòng, tôi được nhận mức phụ cấp như thế có đúng không? hay với mức lương 2,34 theo quy định người có trình độ đại học?

Căn cứ nghị định 204/2004/NĐ-CP

"Điều 3. Xếp lương đối với công chức cấp xã

1. Công chức cấp xã tốt nghiệp trình độ đào tạo từ sơ cấp trở lên phù hợp với chuyên môn của chức danh hiện đảm nhiệm thì thực hiện xếp lương như công chức hành chính quy định tại bảng lương số 2 (Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước), bảng lương số 4 (Bảng lương nhân viên thừa hành, phục vụ trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước) ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP cụ thể như sau:

a) Tốt nghiệp trình độ đại học trở lên được xếp lương theo ngạch chuyên viên (mã số 01.003);

b) Tốt nghiệp trình độ cao đẳng được xếp lương theo ngạch chuyên viên cao đẳng (mã số 01a.003);

c) Tốt nghiệp trình độ trung cấp được xếp lương theo ngạch cán sự (mã số 01.004);

d) Tốt nghiệp trình độ sơ cấp xếp lương theo ngạch nhân viên văn thư (mã số 01.008)."

Mức phụ cấp của bạn là đúng theo bảng số 4 ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP

Tôi hiện tại làm việc ở công ty hàn quốc.Mội trường làm việc của tôi cùng với các anh em khác rất ồn và bụi.Trước tôi có rất nhiều anh em đã nghỉ việc vì chịu không nổi tiếng ồn và bụi.Cho tôi hỏi:Tôi làm trong môi trường công việc như vậy có được phụ cấp thêm tiền độc hại không? Xin cảm ơn

Căn cứ thông tư 36/2012/TT-BLĐTBXH Ban hành bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Ban có thể đối chiếu văn bản luật trên và xác định trường hợp của mình có đủ điều kiện để hưởng phụ cáp độc hại, nguy hiểm ở môi trường nơi bạn làm việc.

Thưa luật sư! tôi công tác trong ngành y tế huyện Sốp Cộp tỉnh Sơn La từ tháng 9 năm 2003. Tháng 9 năm 2009 tôi được hưởng phụ cấp thu hút theo nghị định 64/2009 và phụ cấp lâu năm mức 0,5 theo nghị định 116 năm 2010. Đến tháng 7 năm 2013 tôi được chuyển công tác về xã Nà Nghịu huyện Sông Mã tỉnh sơn La. Vậy theo 116/2010 của Chính Phủ thì tôi có tiếp tục được hưởng phụ cấp lâu năm không và mức phụ cấp được tính như thế nào? Xin cảm ơn luật sư

"Điều 5. Phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp hàng tháng tính theo thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn như sau:

1. Mức 0,5 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm;

2. Mức 0,7 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm đến dưới 15 năm;

3. Mức 1,0 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 15 năm trở lên."

Tuy nhiên hiện nay chưa có quy định cụ thể về xã vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Căn cứ 203/QĐ-TTg PHÊ DUYỆT DANH SÁCH XÃ ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN, XÃ BIÊN GIỚI, XÃ AN TOÀN KHU, HOÀN THÀNH MỤC TIÊU CỦA CHƯƠNG TRÌNH 135 còn hiệu lực xã Nà Nghịu huyện Sông Mã tỉnh Sơn La không phải là xã có điều kiện khó khăn.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê.Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê