1. Muốn tự thay đổi họ tên của mình có làm được không?

Chào luật sư, Tôi có vấn đề muốn được luật sư tư vấn, giải đáp. Tên tôi bị nhiều người kì thị, trêu chọc vì rất giống tên của một đứa con trai. Nó khiến tôi rất bức xúc, bất tiện, nhiều lúc cảm thấy bị xúc phạm. Tôi muốn hỏi trường hợp này tôi có thể đổi tên của mình cho giống tên của con gái có được không luật sư?
Cám ơn luật sư đã tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Căn cứ Điều 28 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi họ tên:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

Theo như bạn trình bày, thì tên của bạn giống tên con trai gây nhiều nhầm lẫn, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, quá trình học tập của bạn. Trường hợp này bạn được quyền thay đổi tên theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 68 Bộ luật dân sự năm 2015.

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại khoản 1 điều 26 Luật hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Pháp luật cũng quy định việc thay đổi tên cho người dưới 18 tuổi, phải có sự đồng ý của cha mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai, đối với trường hợp người từ đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đó.

Bạn có thể tham khảo thêm thủ tục thay đổi tên, họ của mình căn cứ tại Điều 28 Luật hộ tích năm 2014:

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Thẩm quyền thay đổi hộ tịch sẽ do ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã thực hiện việc đăng ký khai sinh trước đây sẽ thực hiện thủ tục thay đổi tên cho bạn căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật hộ tịch năm 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của luật hộ tịch.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về thay đổi tên riêng trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Đổi họ cho con riêng của vợ với chồng trước sang họ của mình có được không?

Thưa luật sư, xin cho em hỏi: Vợ em có con riêng với chồng trước. Nay em được nhận nuôi con của vợ. Em muốn thay họ của chồng trước thành họ của em cho con?
Nhờ luật sư tư vấn giùm em.

Luật sư trả lời:

Theo thông tin dữ liệu bạn đưa ra thì hiện bạn đang được nhận nuôi con của vợ - có nghĩa tại thời điểm này bạn là bố nuôi được pháp luật thừa nhận của cháu bé. Nếu trong trường hợp bạn đã là bố nuôi của cháu bé thì bạn hoàn toàn có quyền đổi họ cho con từ họ của bố đẻ sang họ của bố nuôi theo quy định tại Điều 24 Luật Nuôi con nuôi năm 2010, cụ thể:

"Điều 24. Hệ quả của việc nuôi con nuôi

1. Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.

Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

3. Dân tộc của con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi.

4. Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến về đổi họ cho con qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

3. Thay đổi họ cho con có cần bố đồng ý không?

Thưa luật sư, Ba mẹ con đã li hôn cách đây khoảng 8 năm rồi. Ba đã hứa với tòa rằng sẽ chu cấp cho con mỗi tháng 2tr nhưng chu cấp khoảng dc 2 năm thì 6 năm trở lại đây không hề có 1 nghìn nào. Thế này là ng cha k có trách nhiệm với người con nên mẹ con muốn thay đổi tên con từ họ ba sang họ của mẹ. Con 13 tuổi nhưng do người ba không có trách nhiệm vậy ng mẹ đã nuôi con bao lâu nay có quyền thay đổi họ cho con mình không ạ ?
Mong dc sự tư vấn của luật sự. Xin chân thành cảm ơn ạ.

Luật sư trả lời:

Về việc thay đổi họ của cá nhân, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

Ở trường hợp của bạn, bạn chưa đủ tuổi thành niên, cho nên trường hợp này để thay đổi họ thì vẫn cần cả bố và mẹ cùng làm thủ tục.

Về thủ tục, Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch có quy định như sau:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Vì vậy một mình mẹ bạn yêu cầu cũng chưa thể thay đổi họ cho bạn được.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về thay đổi họ tên trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

4. Thay đổi họ cho con sang họ mẹ phải làm như thế nào?

Chào Luật Minh Khuê. Tôi có một vấn đề mong Luật sư giải đáp. Tôi và người kia không có hôn thú, nhưng khi đăng ký khai sinh cho con đã làm giấy nhận con và con theo họ cha. Sau đó chúng tôi chia tay và không liên lạc nữa nên tôi muốn đổi họ cho con về họ mẹ.
Nhưng khi đến uỷ ban nhân dân phường, thì cán bộ phòng thư pháp hộ tịch lại trả lời rằng không thể đổi họ cho con, và nói không có luật nào cho phép như vậy ? Hiện giờ tôi không biết phải làm sao ?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi !

Luật sư trả lời:

Căn cứ quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ Luật Dân sự 2015 :

“Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định: Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Theo đó, việc thay đổi họ cho con dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cả cha, mẹ và được thể hiện rõ trong tờ khai. Do đó, khi bạn muốn thay đổi họ cho con thì cần phải được sự đồng ý của người cha bằng văn bản.

Theo tại Điều 28 Luật hộ tịch 2014 quy định về Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch:

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Về thời hạn giải quyết :

Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và quyết định về việc thay đổi họ tên. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp một bản chính quyết định về việc thay đổi họ, tên cho con. Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 3 ngày.

Về lệ phí :

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC thì tùy theo điều kiện thực tế của địa phương mà quy định mức thu lệ phí phù hợp.

Về hồ sơ :

- Đơn (tờ khai) xin thay đổi, cải chính họ, tên cho con (theo mẫu ở UBND phường, xã).

- Giấy khai sinh bản chính của con.

- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu (bản sao chứng thực).

- Các giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con.

- Ngoài các giấy tờ trên, trường hợp của bạn cần có văn bản thể hiện sự đồng ý của con bạn, chồng của bạn về việc thay đổi họ tên cho con.

Trong trường hợp bạn không có giấy khai sinh bản chính của con thì bạn cần tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh cho con.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết : Nếu con bạn dưới 14 tuổi thì thủ tục trên thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi con bạn được cấp giấy khai sinh trước đây; Nếu con bạn từ đủ 14 tuổi trở lên thì thủ tục trên thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số : 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Thủ tục đổi họ cho con như thế nào?

Thưa Luật sư, em có người chú kết hôn với một người phụ nữ nhưng không đăng ký kết hôn. Sau khi có con thì người phụ nữ đã đặt tên cho con theo họ mẹ rồi bỏ đi một thời gian.
Bây giờ đứa con lại cho chú em nuôi, giờ muốn đổi lại họ cho đứa con này thì phải làm sao ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Đổi họ cho con riêng của vợ với chồng trước sang họ của mình có được không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Trả lời:

Luật hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

" Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự."

Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền thay đổi họ, tên bao gồm:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Như vậy, theo quy định nêu trên, khi có căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự như trên thì bạn có quyền thay đổi họ cho con.

Thủ tục thay đổi họ tên đệm bạn thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng kí khai sinh trước đây (nếu em bé dưới 14 tuổi)/ Ủy ban nhân dân cấp huyện (nếu em bé trên 14 tuổi).

Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu quy định);

- Xuất trình bản chính giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Bên cạnh đó, việc đổi họ cho con, vì bạn có cung cấp thông tin là 2 vợ chồng chú bạn chưa đăng ký kết hôn nên phải xem xét trên Giấy khai sinh của con trước đây đã ghi nhận chú bạn là cha đứa bé không. Nếu chưa thì chú bạn cần làm thủ tục nhận con tại Ủy ban nhân dân cấp xã, trước khi tiến hành đổi họ cho con. Chú bạn cũng cần lưu ý, việc đổi họ cho con cần sự đồng ý của người mẹ. Tham khảo bài viết liên quan: Có thể kiện khi bị "lừa dối" trong quan hệ hôn nhân?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê