Bắt đầu từ tháng 11-2013, mẹ chồng tôi mựợn của tôi 1triệu, rồi từ đó cho đến lúc tôi nghỉ làm thì mựơn hết 30 triệu, đó là tiền đi làm hàng tháng của tôi. Vì mẹ tôi là người đề xuất lương cho nhân viên, nên nắm rất rõ về lương của tôi. Tới ngày là tự ứng bên Công ty để lấy tiền, không qua ý kiến của tôi.  Rồi tháng 8-2014, mẹ chồng tôi có nhờ tôi làm giấy tờ vay tiền Ngân Hàng, tôi cũng vay giúp với số tiền 26 triệu. Trả cho Ngân hàng trong 2 năm tổng cộng là 45tr. Mà mẹ chồng tôi mới trả đựơc có 2 tháng. Nên giờ Ngân hàng kiện tôi ra tòa, buộc tôi phải trả hết số tiền còn lại cho Ngân hàng.
Khi tôi vs chồng của tôi làm đám cưới xong, mẹ chồng tôi lấy hết số tiền, vòng vàng 2 bên gia đình cho tới lúc tôi sinh đẻ thì không có tiền, nên phải về quê tôi nằm ở cữ. Rồi mẹ tôi ra làm ăn riêng thì có nhờ mẹ ruột tôi 30 triệu, vì gia đình tôi cũng không khá giả lắm, nên phải mựơn tiền lời giùm. Đến nay thì cũng 8 tháng, tiền lời lẫn vốn cũng lên đến 50 triệu. Tôi có nhắc mẹ chồng tôi gửi tiền ra, mà không gửi. Giờ tôi với bên chồng tôi cũng đang xích mích. Vì số tiền mẹ chồng tôi lấy mượn của tôi và gia đình tôi gần 200 triệu. Nên tôi có nói là để cho mẹ chồng tôi thời gian, rồi từ tháng 9-2015 trở đi, tôi lấy tiền hàng tháng. Tôi biết là mẹ chồng tôi không có khả năng trả hết 1 lần, nên gửi ra bao nhiêu thì tôi lấy bấy nhiêu, đến khi nào hết thì thôi. Tôi cũng có nói, nếu không gửi ra, thì tôi sẽ kiện ra toà, vì bản thân tôi đang nuôi con nhỏ, không có điều kiện. Có bao nhiêu thì bị mẹ chồng lấy hết.

Luật sư cho tôi hỏi, ở trường hợp của tôi thì khi tôi kiện, mức án sẽ như thế nào, và bên mẹ chồng tôi có hoàn lại số tiền đã mượn của tôi không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: L.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Mượn tiền không trả có thể chịu mức án thế nào ? 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ trả nợ chung sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích:

Việc mẹ chồng bạn mượn tiền của bạn từ tháng 11/2013 được xác định đây là hợp đồng vay tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự. Với những tình tiết bạn đưa ra, có thể thấy rằng đây là hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi suất. Về vấn đề này, tại khoản 1 Điều 477 Bộ luật dân sự có quy định như sau:
Điều 477. Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác.

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Do hợp đồng vay giữa bạn và mẹ chồng bạn là hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi nên bạn có quyền đòi lại tiền bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho mẹ chồng bạn biết trước một thời gian hợp lý trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Trong trường hợp này, vì không phải là quan hệ dân sự thông thường mà là giữa những người trong gia đình với nhau, bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định khởi kiện lên Tòa án. Bởi bạn vẫn còn sự lựa chọn khác là giải quyết sự việc theo con đường thỏa thuận. Nhưng khi thỏa thuận không đạt được kết quả như mong muốn, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú của người vay tiền để được giải quyết. 

Đơn khởi kiện của bạn chỉ được Tòa án chấp nhận và thụ lý khi bạn cung cấp được các tài liệu chứng cứ liên quan đến việc xác định có quan hệ giao diịch vay tiền trên thực tế, các tài liệu chứng minh có việc vay tiền, nhận tiền giữa hai bên. Nếu bạn cho mẹ chồng vay tiền mà không có hợp đồng vay, cũng không có giấy biên nhận hay giấy ghi nợ thì bạn có thể xuất trình cho Tòa án các chứng cứ khác như bản ghi âm cuộc giao dịch vay tiền, nội dung tin nhắn, hay người làm chứng xác nhận có việc vay tiền giữa hai bên.

Tại khoản 4 Điều 474 Bộ luật Dân sự quy định:
“4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.”

Do đó, nếu mẹ chồng bạn không trả hoặc không trả đủ thì sẽ bị áp dụng quy định trên. Trong trường hợp Tòa án yêu cầu thực hiện trả khoản vay đó mà mẹ chồng bạn vẫn tiếp tục không thực hiện hoặc không có đủ khả năng trả thì Tòa sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế buộc người này phải trả nợ thông qua cơ quan thi hành án.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Vay lãi suất 2000 đồng/1 triệu/1 ngày có phải cho vay nặng lãi ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Vay tiền ngân hàng không có khả năng chi trả thì có phải ngồi tù không?