1. Nạp tiền mua vật phẩm trong tài khoản game online có phạm luật?

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư 24/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng như sau

Quy định về vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng:

- Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử chỉ được khởi tạo các vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong trò chơi điện tử theo đúng nội dung, kịch bản mà doanh nghiệp đã báo cáo trong hồ sơ được cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử và trong báo cáo định kỳ của doanh nghiệp.

-  Người chơi được dùng điểm thưởng hoặc đơn vị ảo có trong tài khoản trò chơi điện tử của mình để đổi lấy vật phẩm ảo do doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử khởi tạo.

- Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử có nghĩa vụ quản lý vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong trò chơi điện tử theo đúng quy tắc trò chơi đã công bố và phù hợp với nội dung, kịch bản trò chơi đã được phê duyệt.

- Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng chỉ được sử dụng trong phạm vi trò chơi điện tử và theo đúng mục đích mà doanh nghiệp đã báo cáo. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng không phải là tài sản, không có giá trị quy đổi ngược lại thành tiền, thẻ thanh toán, phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử.

- Không mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng giữa những người chơi với nhau.

Như vậy, việc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online đã được cấp phép phát hành các vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong các trò chơi để cung cấp cho người chơi theo đúng nội dung, kịch bản mà doanh nghiệp đã báo cáo trong hồ sơ được cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử và trong báo cáo định kỳ của doanh nghiệp thì việc người chơi mua vật phẩm trong game là phù hợp quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định trên thì pháp luật chỉ cấm việc cá nhân mua, bán vật phẩm ảo trong game online giữa các người chơi với nhau. Đồng thời, khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng và người chơi (người sử dụng dịch vụ) phải tuân thủ đầy đủ các quy định tại Điều 7 Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT và các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan (sử dụng vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng ngoài phạm vi trò chơi điện tử và không theo đúng mục đích mà doanh nghiệp đã báo cáo; quy đổi ngược lại thành tiền, thẻ thanh toán, phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử; mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng giữa những người chơi với nhau).

 

2. Người chơi vi phạm mua bán vật phẩm ảo bị phạt như thế nào?

 Hiện nay, bất kỳ game online nào cũng có các trang mạng xã hội (do đơn vị cung cấp quản lý), nhóm mạng xã hội (do người chơi tự lập ra) để kết nối người chơi với nhau, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp các thông tin về game, các phần thưởng có thể đạt được… Tuy nhiên, bên cạnh đó còn nhiều nhóm mạng xã hội do người chơi tự lập ra để mua bán, trao đổi vật phẩm trong game và chủ yếu là dùng tiền thật mua vật phẩm ảo.

     Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp bị lừa tiền khi mua vật phẩm game. Do ham mê chơi game online, không có tiền nạp mua đồ cho nhân vật game, lợi dụng sự tin tưởng của các game thủ, những người này rao bán các vật phẩm, account game, sau khi nhận được tiền chuyển khoản, những đối tượng này không thực hiện đúng giao dịch ban đầu, mà chặn liên hệ với người mua nhằm chiếm đoạt số tiền này.

Hiện nay, game online thường có các hội nhóm mạng xã hội có thể do đơn vị doanh nghiệp kinh doanh trò chơi cung cấp quản lý hoặc do người chơi tự lập ra để kết nối người chơi, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp thông tin về game, các phần thưởng trong game… Bên cạnh đó cũng có nhiều nhóm mạng xã hội mà người chơi lập ra với mục đích chủ yếu là dùng tiền thật để mua vật phẩm ảo hoặc phần thưởng ảo…

Việc mua bán vật phẩm game đã được quy định trong pháp luật, cụ thể là Nghị định 15/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt trong lĩnh vực Internet như sau:

Vi phạm quy định về người chơi:

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi đăng ký không đúng thông tin cá nhân khi chơi các trò chơi điện tử G1.

- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành quy định về quản lý giờ chơi tại điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Lợi dụng trò chơi điện tử để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia;

+ Mua, bán vật phẩm ảo hoặc đơn vị ảo hoặc điểm thưởng.

Như vậy, theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 106 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt trong lĩnh vực Internet, quy định người chơi có hành vi mua, bán vật phẩm ảo hoặc đơn vị ảo hoặc điểm thưởng thì bị phạt tiền  từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Theo quy định, người chơi chỉ được dùng điểm thưởng, đơn vị ảo trong tài khoản của mình để đổi lấy vật phẩm ảo trên game. Vì thế, việc cấm mua bán các điểm thưởng, đơn vị ảo đồng nghĩa với việc cấm mua bán tài khoản, vật phẩm game của người chơi. Thực tế, tình trạng lừa đảo khi mua bán tài khoản, vật phẩm ảo này ngày càng nhiều lên. Những vật phẩm này không được pháp luật thừa nhận là tài sản, do vậy, pháp luật đã thực hiện cấm các hành vi trên. 

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp người chơi lợi dụng thông tin trên mạng xã hội lợi dụng sự tin tưởng của các game thủ, những người này rao bán các vật phẩm, account game, sau khi nhận được tiền chuyển khoản, những đối tượng này không thực hiện đúng giao dịch ban đầu, mà chặn liên hệ với người mua nhằm lừa tiền khi mua vật phẩm game này. Khi đó, người có hành vi lừa đảo số tiền trên còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

3. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online quy đổi vật phẩm trong game online thành tiền thì bị xử phạt thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 104 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng như sau:

Vi phạm quy định về cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng:

- Phạt tiền từ 170.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Quy đổi vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng được thành tiền hoặc thẻ thanh toán hoặc phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử dưới bất kỳ hình thức nào.

- Hình thức xử phạt bổ sung:

+ Tước quyền sử dụng Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1, Giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng từ 22 tháng đến 24 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 6 Điều này.

+ Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các khoản 3 và 6 Điều này.

Như vậy, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online quy đổi vật phẩm trong game online thành tiền thì bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 170.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng.

Bên cạnh đó doanh nghiệp vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1, Giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng từ 22 tháng đến 24 tháng. Và bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Để tìm hiểu thêm thông tin về quy định của pháp luật về game online, bạn đọc có thể tham khảo tại bài viết: Pháp luật có điều chỉnh việc mua tài khoản game online không? của Luật Minh Khuê.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Minh Khuê về vấn đề trên, nếu có bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại 1900.6162 để được hỗ trợ. Xin trân trọng cảm ơn!