Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Ném đá lên mái tôn nhà hàng xóm thì xử lý như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, xã hội.

2. Luật sư tư vấn:

BLDS 2005 quy định như sau:

"Điều 264. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

Khi thực hiện quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của mình, chủ sở hữu phải tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, không được lạm dụng quyền sở hữu để gây mất trật tự, an toàn xã hội, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác".

Như vậy, về mặt quy định của pháp luật, hành vi của người hàng xóm của bạn đã không tôn trọng, không đảm bảo an ninh, trật tự, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người sống bên cạnh. 

Để có thể yêu cầu chấm dứt hành vi của người hàng xóm này, bạn làm đơn yêu cầu gửi UBND xã, phường, thị trấn nơi xảy ra hành vi vi phạm tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với người có hành vi vi phạm, buộc chấm dứt hành vi vi phạm. 

Khi có đơn yêu cầu xử lý hành vi vi phạm, bạn phải chứng minh được trên thực tế có hành vi vi phạm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, gây mất trật tự, an ninh xã hội.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội quy định xử phạt đối với hành vi nói trên như sau:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác".

Những điều cần lưu ý: Hành vi của người hàng xóm nói trên là vi phạm quy định về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành xử lý vi phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn giúp về trường hợp " Gây mất trật tự an ninh khu phố" ?

Xử lý hành vi quấy rối trật tự an ninh công cộng như thế nào ?

Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của hộ kinh doanh cá thể ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Dân sự.