1. Tài liệu là gì?

Tài liệu là một cách để theo dõi các thông tin quan trọng để nó có thể được sử dụng bởi các nhà quản lý và nhà sản xuất. Nó có thể được sử dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống con người, giúp con người nhớ những gì mình biết và nhớ cách làm. Tài liệu được tạo thành từ các ký tự và chữ cái.

Vào thời cổ đại, khi tầng lớp chủ nô còn tồn tại, họ cần ghi lại những thông tin cơ bản, chẳng hạn như số lượng nông nô, để theo dõi sự giàu có của mình. Sau này, khi trồng trọt và chăn nuôi xuất hiện, nhu cầu về các tài liệu này tăng lên. Cuối cùng, chữ viết đã trở thành một phần quan trọng của các nền văn minh cổ đại, và kết quả là các văn bản được hình thành.

Xã hội loài người có một lịch sử lâu dài, và nó đã thay đổi rất nhiều theo thời gian. Ví dụ, mọi người bắt đầu sản xuất hàng hóa và tài liệu theo những cách khác nhau. Ngày nay, chúng ta vẫn có thể tìm thấy những tài liệu từ thời cổ đại, như thạch cao, đất sét và đồ gốm. Tuy nhiên, chúng tôi không thể tìm thấy các tài liệu từ thời nô lệ hay phong kiến ​​nữa.

Tài liệu là một phần thông tin được viết ra hoặc lưu trữ điện tử. Thông tin trong tài liệu được mã hóa theo một cách cụ thể, nghĩa là ý nghĩa của tài liệu phụ thuộc vào thông tin bên trong nó. Nội dung thông tin trong tài liệu rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến giá trị của tài liệu.

Theo khoa học lưu trữ, giá trị của tài liệu căn cứ vào khả năng đáp ứng nhu cầu của con người trong xã hội. Điều này bao gồm mọi thứ từ việc giúp đỡ mọi người thực hiện công việc của họ, đến việc cập nhật thông tin và kết nối, đến việc tận hưởng sở thích và mối quan tâm của họ. Có nhiều nhóm người khác nhau đánh giá tài liệu vì những lý do khác nhau, vì vậy có thể chia công tác lưu trữ thành hai loại chính: giá trị thực tiễn và giá trị lịch sử. Giá trị thực tế tập trung vào mức độ các tài liệu có thể giúp mọi người trong hiện tại, trong khi giá trị lịch sử liên quan đến cách các tài liệu đã ảnh hưởng đến quá khứ.

Giá trị thực tiễn của một tài liệu là nó giúp chúng ta sử dụng thông tin ngay bây giờ như thế nào. Điều này có thể xảy ra trong những lĩnh vực như chính trị, quân sự, kinh tế, v.v.

Giá trị lịch sử đề cập đến sự hữu ích của tài liệu để tiến hành nghiên cứu lịch sử. Nó cho phép các nhà nghiên cứu thu thập thông tin từ sách trong thư viện, sách đang đọc và hồi ký. Thông tin này sau đó có thể được sử dụng để xem xét các vấn đề của xã hội trong quá khứ.

Văn bản là thành quả lao động sáng tạo của con người. Điều quan trọng là truyền đạt kiến ​​thức và kinh nghiệm từ thế hệ này sang thế hệ khác, để chúng ta có thể xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Những người muốn tạo ra một xã hội mới phải học cách sử dụng những kiến ​​thức và kinh nghiệm đã được truyền lại từ các thế hệ trước để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

 

2. Giá trị của tài liệu lưu trữ

Giá trị về chính trị

- Mọi tầng lớp trong xã hội đều sử dụng tài liệu lưu trữ để bảo vệ lợi ích của mình.

- Tất cả các quốc gia sử dụng tài liệu lưu trữ để bảo vệ lợi ích của quốc gia mình. Điều này có nghĩa là các cơ quan lưu trữ lưu giữ hồ sơ về các sự kiện và thông tin quan trọng để quốc gia luôn có thể ghi nhớ và học hỏi từ quá khứ của mình.

- Đảng và Nhà nước ta sử dụng tư liệu lưu trữ để tìm hiểu, hoạch định đường lối phát triển đất nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc, đấu tranh chống các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc sai trái của các thế lực thù địch, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội .

- Lưu trữ được sử dụng để lưu trữ thông tin về lòng yêu nước, chính sách của chính phủ và các hướng dẫn từ các thời kỳ khác nhau.

Giá trị về  kinh tế

- Lưu trữ được sử dụng để thu thập thông tin về tài nguyên thiên nhiên, nghiên cứu cách cải thiện nền kinh tế và học hỏi từ các doanh nghiệp khác.

- Tài liệu lưu trữ rất hữu ích cho việc đẩy nhanh tiến độ thiết kế và xây dựng các công trình cơ bản, như nhà ga, đường sắt, công trình thủy lợi và công việc sửa chữa.

- Các tài liệu lưu trữ chứa thông tin về nhiều thứ khác nhau, như dân số, đất đai, giao thông và nguồn cung cấp nước ở các vùng khác nhau của đất nước. Thông tin này được sử dụng để giúp lập kế hoạch phát triển kinh tế ở các vùng khác nhau của đất nước, cũng như ở các huyện, thị xã và thành phố khác nhau.

Giá trị về khoa học

- Tài liệu lưu trữ được dùng để thu thập, nghiên cứu, tổng kết các hình thái vận động và phát triển của tự nhiên và xã hội.

- Lưu trữ là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm thông tin về nghiên cứu khoa học. Chúng rất chính xác và đáng tin cậy, vì vậy bạn có thể tin tưởng vào những gì bạn tìm thấy ở đó.

- Tài liệu lưu trữ rất quan trọng đối với nghiên cứu lịch sử vì chúng có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về quá khứ.

- Lưu trữ là một cách tuyệt vời để theo dõi thông tin khoa học, bởi vì chúng giúp tránh đi đường vòng hoặc nghiên cứu lại không cần thiết.

Tài liệu lưu trữ là di sản văn hóa đặc biệt của dân tộc

- Di sản văn hóa là tập hợp những thứ quan trọng đối với người dân của một nền văn hóa hoặc nhóm dân tộc cụ thể. Chúng có thể bao gồm những tàn tích cổ xưa, hiện vật bảo tàng, kiến ​​trúc nổi tiếng và những bức tranh đẹp.

- Lưu trữ là đặc biệt bởi vì chúng là một cách để ghi nhớ tất cả những điều khác nhau đã xảy ra trong lịch sử. Chúng giống như một cuốn sách lịch sử cho thấy mọi thứ đã xảy ra trong một khoảng thời gian cụ thể.

- Tài liệu lưu trữ là một cách để đo mức độ văn minh của mỗi quốc gia. Chúng cho thấy đất nước đang hoạt động tốt như thế nào về kỹ năng viết và các kỹ năng quan trọng khác.

- Bằng cách nghiên cứu các tài liệu lưu trữ cũ, chúng tôi tìm hiểu về các truyền thống quan trọng của quốc gia và truyền lại cho các thế hệ tương lai để chúng tôi có thể giữ bản sắc văn hóa của mình mạnh mẽ trước ảnh hưởng của các quốc gia khác.

- Nhà lưu trữ bảo quản các tài liệu quan trọng để giúp mọi người tìm hiểu và ghi nhớ mọi thứ.

- Lưu trữ rất quan trọng đối với lịch sử vì chúng chứa thông tin đặc biệt về quá khứ. Thông tin này thường chính xác và có thể dùng để xác minh các sự kiện và nhân vật trong lịch sử. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các cơ quan, tổ chức và địa phương cần ghi lại thành tích và kinh nghiệm của họ.

 

3. Các loại hình tài liệu lưu trữ

Tài liệu bao gồm các tài liệu, đồ án, bản vẽ thiết kế, bản đồ, công trình nghiên cứu, sách, bảng thống kê, phim âm bản, ảnh, vi phim, băng đĩa ghi âm, ghi hình, tài liệu điện tử, bản thảo tác phẩm văn học, nghệ thuật, sổ bài tập, nhật ký. , hồi ký, bút tích, tài liệu viết tay, tranh vẽ hoặc bản in, ấn phẩm và các phương tiện truyền thông khác.

Vừa rồi Luật Minh Khuê đã trình bày nội dung về Tài liệu là gì? Giá trị và các loại hình tài liệu lưu trữ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với quý bạn đọc.