Tôi bị đăng ảnh và bài viết xúc phạm nhân phẩm danh dự trên Facebook ?

Thưa luật sư, Tôi hiện tại đang làm việc tại nhật , có ng đăng ảnh và bài viết xúc phạm danh sự nhân phẩm danh dự của tôi và gia đình. Làm ảnh hưởng rất lớn đến công việc cũng như cuộc sống của gia đình tôi .tôi muốn khởi kiện theo pháp luật . Kính mong quý công ty hỗ trợ và tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn
-Trang Cao Khải

Trả lời:

Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định: Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Căn cứ theo quy định trên, nếu bạn muốn kiện người đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn và gia đình thì bạn cần phải cung cấp được chứng cứ chứng minh được hành vi đó cho cơ quan có thẩm quyền, chỉ ra nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn và người thân như thế nào. Hành vi làm nhục người khác chỉ bị truy cứu Hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người bị tác động ngoài ra thì sẽ chỉ có thể xử lý hành chính với hành vi trên.

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?

Hướng dẫn làm đơn tố cáo về bạo lưc gia đình ?

Thưa luật sư, xin hỏi: chồng tôi hay đánh đập xúc phạm tôi nay t muốn nhờ chính quyền địa phương can thiệp giúp thì phải làm sao? cảm ơn!
-Mai

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2  Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007  thì các hành vi bạo lực gia đình gồm:

- Hành vi bạo hành thể xác: hành hạ, ngược đãi, đánh đập, cố ý xâm hại đến sức khỏe, tính mạng người khác;

- Hành vi bạo hành tình dục: cưỡng ép quan hệ tình dục;

- Hành vi bạo hành tinh thần: lăng mạ, cố ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây ra những hậu quả nghiêm trọng;

- Hành vi bạo hành khác: cưỡng ép thành viên trong gia đình tảo hôn, kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ của thành viên trong gia đình; chiếm đoạt, hủy hoại, đập phá hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình; ...

Với mỗi hành vi bạo lực nêu trên thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này của bạn, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi lên Ủy bạn nhân dân phường, hoặc yêu cầu Hội phụ nữ tại phường can thiệp. Về mẫu đơn tố cáo, bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại trang web của công ty chúng tôi như sau: Đơn tố cáo

 

>> Xem thêm:  Mức phạt về tội làm nhục người khác như thế nào ? Phát tán video nhạy cảm bị phạt thế nào ?

Xúc phạm danh dự nhân phẩm?

Thưa luật sư! Chồng em hiện la một giáo viên,đảng viên nhưng anh nhiều lần uống rượi say về chửi và xúc phạm em, rồi nhiều lần đánh đập gây thương tích ngoài da như bầm mặt,tay chân bị bầm tím,nhưng nghĩ tình vợ chồng em rán cam chịu nhịn để sống mong anh sẽ thay đổi nên không báo với ai. gần đây anh ta đánh đập em nhiều hơn trong lúc hoảng loạn em gọi điện ba mẹ ruột tới và thấy mặt e bầm tím khắp người chỗ nào cũng vết bầm,em chi chụp lại 1 vài hình nhìn thấy bên ngoài và em đã trốn về quê vì gia đình chồng hăm doạ tính mạng em,chồng em cùng hùa theo đe doạ em,hiện tại em đã về nhà cha mẹ đẻ và cả 2 đã đưa đơn lên toà để ly hôn. riêng chồng em đã từng li hôn 2 lần vì a ta đối xử không tốt,giờ tiền bạc và mọi thứ của em anh ta cũng lấy hết rồi. Giờ em muốn viết đơn tố cáo gởi lên trường nơi anh công tác xin luật sư giúp đỡ em,như vậy em không có bằng chứng nếu tố cáo có bị kiện ngược hay không. e rat can su tu van va giup đỡ em xin chân thành cam on

-Vân Phan Hồng

Trả lời:

Tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định những hành vi bạo lực gia đình như:

a, Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;
b, Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

 Theo khoản 1 Điều 5 Luật phòng, chống bạo lực gia đình quy định về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình thì bạn có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;
 
b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;
 
c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;
 
d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;
 
đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật

Như vậy trong trường hợp này bạn có thể:

- Nộp đơn tới Ủy ban nhân dân xã trình bày về việc bị đánh đập, lăng mạ để cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
- Nếu hành vi bạo lực ở mức độ nghiêm trọng, tàn ác, gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần thì bạn có thể nộp đơn tố cáo đến công an về tội cố ý gây thương tích hoặc tội hành hạ người khác theo quy định của Bộ luật hình sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?

Bị người khác xúc phạm danh dự ?

Thưa luật sư!Tôi bị người khác lên facebook nói xấu cụ thể nói là tôi nói xấu ném đá sau lưng người đó trong khi tôi không nói gì xong lại lôi chuyện gia đình chuyện bệnh tật của tôi ra để bêu rếu làm cho mọi người trong cơ quan tôi bàn luận gây cho tôi bị áp lực tâm lý stress . Mất uy tín danh dự của tôi. Tôi không muốn tranh cãi với người đó tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp trong trường hợp này không ạ. Xin hãy tư vấn cho tôi

-Luong Thanh

Trả lời:

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Bạn có thể trình bày với Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan Công an nơi  người đó cư trú để được xem xét giải quyết.

Trong trường hợp bạn có thể chỉ ra hành vi của người đó gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với bạn thì bạn có thể tố cáo để truy cứu trách nhiệm hình sự của người đó theo quy định tại điều 121 Bộ luật Hình sự như sau:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

>> Xem thêm:  Khi bị đánh có khởi kiện được không ? Đánh ghen khi nào thì vi phạm pháp luật ?

Dùng lời lẽ xúc phạm đến danh dự nhân phẩm người khác?

Thưa luật sư, em tên Vy em có chuyện cần luật sư tư vấn. Chuyện là em đang vướng vào một mối tình tay ba, em và anh ấy yêu nhau, cô nàng kia là người yêu cũ. Bị anh ấy chia tay cô ta tìm mọi cách để níu kéo nhưng vẫn không thành công từ năn nỉ đến dọa dẫm. Bây giờ cô ta chuyển sang nhắn tin đe doạ, xúc phạm nhân phẩm em, nói năng thô lỗ thậm chí còn đòi đến nhà em để làm lớn chuyện nếu em không nghe lời cô ta. Gần 1 tuần nay cô ta cứ liên tục nhắn tin, dùng những từ ngữ thô tục để nói về em nhằm khiêu khích em để gây chuyện. Em im lặng không trả lời thì cô ta càng làm tới. Em thật sự mệt mỏi vì bị làm phiền mỗi ngày, tinh thần em đang sa sút hẳn vì cứ thấp thỏm lo cô ta làm gì liên quan đến gia đình em. Vậy em có thể kiện cô ta và có đủ điều kiện để xin lệnh cách ly đối với cô ta không. Thật sự em và bạn trai quá mệt mỏi với hành động thiếu suy nghĩ của cô ta. Rất mong luật sư tư vấn để em có thể sớm giải quyết vụ việc này. Em không thể chịu đựng hơn nữa. Em cảm ơn.

-Trần Nhật Vy

Theo khoản 1 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP  quy định về vi phạm quy định về trật tự công cộng thì:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Như vậy đối với trường hợp này người phụ nữ trên chỉ có thể bị xử phạt hành chính, chỉ trong trường hợp bạn có căn cứ chứng minh hậu quả của hành vi đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn thì mới có thể khởi tố người này. 

Còn về việc xin lệnh cách ly thì hiện tại pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về vấn đề này. Do đó bạn không thể xin lệnh cách ly với người phụ nữ trên trong trường hợp này.

Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng gọi: 1900.6162 để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính và hình sự ?