Các luật có hiệu lực thi hành kể từ 1-1-2009:

1. Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản;

2. Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật;

3. Luật Năng lượng nguyên tử;

4. Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước;

5. Luật Hoạt động chữ thập đỏ;

6. Luật Thuế giá trị gia tăng;

7. Luật thuế thu nhập doanh nghiệp;

8. Luật Thuế thu nhập cá nhân;

9. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản;

>> Xem thêm:  Kiểm tra văn bản pháp luật là gì ? Đặc điểm, ý nghĩa của kiểm tra văn bản pháp luật

10. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dầu khí;

11. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy.

Báo Pháp Luật TP.HCM tổng hợp một số nội dung được đông đảo bạn đọc quan tâm.

.Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.6162

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.6162

1. Có thu nhập là phải kê khai, nộp thuế

Nếu trước đây chỉ những công dân Việt Nam và cá nhân khác định cư tại Việt Nam có thu nhập trên 5.000.000 đồng/tháng mới phải nộp thuế thì nay tất cả mọi người có thu nhập đều phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, đối với thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công, cá nhân cư trú chỉ phải nộp thuế phần tiền còn lại sau khi đã trừ các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, các khoản giảm trừ gia cảnh…

Mức giảm trừ cho bản thân là bốn triệu đồng/tháng; cho mỗi người phụ thuộc (như con, vợ/chồng, cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ vợ/chồng, anh chị em ruột, ông bà nội/ngoại… thuộc các trường hợp quy định) là 1,6 triệu đồng/người/tháng.

2. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp còn 25%

Theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế suất chung áp dụng cho các doanh nghiệp là 25% thay cho mức cũ 28%.

>> Xem thêm:  Phân loại quy phạm pháp luật như thế nào ? Cho ví dụ ?

Các khoản thu nhập chịu thuế gồm có: thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; chuyển nhượng vốn, bất động sản; cho thuê tài sản; thu nhập từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn, bán ngoại tệ…

3. Thuế giá trị gia tăng: Thuế suất từ 0%-10%

Mức thuế suất 0% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vận tải quốc tế và hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng khi xuất khẩu. Mức thuế suất 5% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ như nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt; phân bón; quặng để sản xuất phân bón; thuốc phòng trừ sâu bệnh và chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng… Mức thuế suất 10% áp dụng đối với các hàng hóa, dịch vụ còn lại theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng.

4. Được bồi thường khi bị trưng dụng tài sản

Nhà nước được quyền mua tài sản của tổ chức (không bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân), cá nhân, hộ gia đình thông qua quyết định hành chính trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và lợi ích quốc gia. Cũng với nguyên tắc này, Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản cho phép nhà nước được quyền sử dụng có thời hạn tài sản của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư.

Người có tài sản trưng mua được thanh toán tiền trưng mua tài sản; người có tài sản trưng dụng bị thiệt hại về tài sản do việc trưng dụng gây ra được bồi thường thiệt hại theo giá thị trường.

5. Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại VN

Gồm có: cá nhân nước ngoài có đầu tư trực tiếp tại VN hoặc được doanh nghiệp đang hoạt động tại VN thuê giữ chức danh quản lý trong doanh nghiệp đó; cá nhân nước ngoài có công đóng góp cho VN được chủ tịch nước tặng thưởng huân chương, huy chương (hoặc do Thủ tướng Chính phủ quyết định); cá nhân nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế-xã hội có trình độ đại học hoặc tương đương trở lên; cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân VN…

Theo Nghị quyết 19 ngày 3-6-2008 của Quốc hội, các cá nhân trên phải đang sinh sống tại VN, được cơ quan thẩm quyền cho phép cư trú tại VN từ một năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định. Họ được sở hữu nhà trong thời hạn tối đa là 50 năm. Trong thời hạn 12 tháng kể từ khi hết thời hạn sở hữu nhà ở, họ phải bán hoặc tặng cho nhà ở đó.

6. Cước điện thoại cố định: 20.000 đồng/tháng

>> Xem thêm:  Hình thức văn bản quy phạm pháp luật là gì ? Kỹ thuật trình bày hình thức văn bản pháp luật

Tính ra, cước thuê bao cố định đã giảm so với trước đây (là 27.000 đồng/tháng). Cước nội hạt và cước nội tỉnh được tính là 200 đồng/phút thay vì nhiều mức cước. Phương thức tính cước là 1 phút + 1 phút. Đó là những nội dung đáng lưu ý của Quyết định 155 ngày 1-12-2008 của Thủ tướng Chính phủ.

7. Được bảo hiểm thất nghiệp khi đóng đủ 12 tháng

Theo Nghị định 127 ngày 12-12-2008 của Chính phủ, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng; hợp đồng lao động không xác định thời hạn; hợp đồng làm việc xác định thời hạn từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được quyền tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Các đối tượng này được hưởng bảo hiểm khi đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong vòng hai mươi bốn tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (làm việc) theo quy định; đã đăng ký với cơ quan lao động khi bị mất việc làm, chấm dứt hợp đồng lao động (làm việc); chưa tìm được việc làm sau mười năm ngày kể từ ngày đăng ký với cơ quan lao động.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn/

(LUATMINHKHUE.VN: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

>> Xem thêm:  Phân tích kỹ năng sử dụng từ, câu, đoạn trong văn bản pháp luật ?