1. Nghỉ trước khi sinh 3 tháng có được hưởng bảo hiểm không?

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc​

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Cụ thể, thời gian sinh trước và sau ngày 15 được tính theo Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau: 

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

Tôi làm nhân viết mát xa cho khách sạn từ tháng 11/2003 cho đến nay và tôi đóng bảo hiểm đầy đủ. Tôi có thai và nghỉ trước khi sinh 3,5 tháng vì công việc của tôi phải dùng nhiều sức nên tôi nghỉ sớm vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy tôi có được hưởng chế độ BHXH không, tôi có vi phạm pháp luật không ?

Bạn đóng bảo hiểm từ năm 2003 cho đến nay và bạn chỉ nghỉ trước khi sinh 3,5 tháng thì bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Vì theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội thì bạn chỉ cần đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh là bạn đã được hưởng chế độ thai sản.

Theo tìm hiểu tôi biết khi mang thai tháng thứ 7 mình được đi làm 7h/ngày, nhưng ko biết tháng thứ 7 này được tính như thế nào. Có người nói khi thai đã được 6 tháng tức 24 tuần , bước qua tuần 25 là giai đoạn của tháng7 là mình có thể đi 7h/ ngày. Nhưng đa phần người ta đều nói thai phải đủ 7 tháng tức 28 tuần , thì sang tuần 29 mới được đi 7h/ngày. Cho tôi hỏi trường hợp nào mới đúng.

Trường hợp này 1 tháng được tính là 30 ngày. mà quy định từ tháng thứ 7 bạn được nghỉ tức là bạn hết tháng thứ 6 thì bạn mới được hưởng chế độ theo khoản 2 Điều 155 Bộ luật lao động quy định:

"Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương."

Vậy bạn mang thai đủ 26 tuần thì bạn được hưởng chế độ này.

Tôi đóng bhxh liên tục từ năm 2009 đến nay. Ngày dự kiến sinh của tôi là ngày 10/2/2017 Cách đây 3 năm tôi bị tai nạn chấn thương cột sống phải phẩu thuật và bắt ốc vít vĩnh viễn, nay cứ tới mùa lạnh là tôi bị đau nhứt lưng. Công việc của tôi thường xuyên tiếp xúc với máy tính, máy in, máy chiếu. Vì vậy tôi muốn nghỉ sinh sớm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tôi dự định xin nghỉ thai sản bắt đầu vào ngày 1/12/2016. Xin nghỉ sớm như vậy thì tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Và quyền lợi của tôi được hưởng như thế nào ạ?

=> Bạn dự sinh vào 10/2/2017 vậy 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính từ tháng 2/2016 - 1 /2017. Mà bạn có đóng bảo hiểm đầy đủ cho đến hết tháng 11/2016 thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

con vào công ty làm 23/6/2015 con thôi việc vào ngày 19/8/2016 nhưng còn lại có baby được 6 tuần trước khi thôi việc.còn nghĩ tới tháng 11/2016 còn đi làm lại ở bệnh viện đồng bảo hiểm tiếp vậy còn có đủ 6 tháng để được hưởng bảo hiểm không ạ.

Bạn nghỉ việc vào ngày 19/8/2016 khi đó bạn mang thai 6 tuần. Đến tháng 11/2016 bạn đi làm và tiếp tục đóng bảo hiểm thì bạn chỉ cần đảm bảo đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh, không cần phải đóng liên tục là có thể đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản rồi.

1. e làm cty FJ được 1 năm 11 tháng. e nghỉ việc vào ngày 11/6/2015 sau đó e xin vào công ty FT tháng 9/2015. đến tháng 12 e kí hợp đồng và bắt đầu nộp bhxh nhưng lúc đó e chưa rút sổ bhxh bên cty cũ nên k nộp sổ bhxh cho cty mới.. đến bây giờ e vẫn chưa nộp sổ bhxh cho công ty mới nhưng cty mới vẫn nộp bhxh hàng tháng cho e... (2 sổ cùng 1số bhxh). vậy cho e hỏi nếu e không nộp sổ bhxh ở cty cũ qua bên cty mới vậy sổ bhxh cũ của e có bị xóa không? nếu sau này e mún rút tiền bhxh vậy e phải làm sao để rút được 2sổ....? 2. vào tháng 5/12/2015 e kí hợp đồng... đến 25/7/2016 e nghỉ chế độ thai sản.. e nộp bhxh ở cty mới được 7-8tháng gì đó... như vậy e có được hưởng tiền thai sản không? và nếu được hưởng thì e nhận được bao nhiêu ạk? lương cơ bản của e tháng 12 là 3.100.000. các tháng còn lại là 3.400.000 ak. trả lời giúp e với.

1. Bạn sau này vẫn có thể làm thủ tục xin gộp sổ bảo hiểm xã hội được, thì sổ bảo hiểm xã hội cũ sẽ bị hủy nhưng thời gian bạn đóng bảo hiểm xã hội vẫn được công nhận.

2. Nếu bạn đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 1 tháng trước khi sinh, không cần liên tục thì bạn có đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản.

Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;"

Vậy bạn nghỉ vào 25/7/2016 với mức lương là 3.400.000 đồng thì bạn sẽ được hưởng bình quân 1 tháng là 3.400.000 đồng.

Tôi là giáo viên hợp đồng từ tháng 10/2014 tới nay. Nhưng tháng 6,7 vừa rồi do không được nhận lương hai tháng hè nên tôi không tham gia đóng bảo hiểm. Hiện giờ tôi đang dạy theo hợp đồng tới ngày 31/12/2016 là chấm dứt hợp đồng. Hiện giờ tôi đang mang thai và đi dạy. Vậy cho tôi hỏi trong quá trình đi dạy tôi có được hưởng các chế độ như khám thai định kỳ không?. Cuối tháng 12/2016 tôi sinh có được hưởng chế độ gì không?

=> Cuối tháng 12/2016 bạn dự sinh con thì 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính từ 1/2017-12/2016. Vậy bạn vẫn được hưởng chế độ thia sản nên các chế độ liên quan như khám thai bạn được hưởng đầy đủ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

3. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

4. Thời gian hưởng chế độ khi sảy thai, nạo, hút thai,thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

5. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê.