Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I.Về cơ sở pháp lý:
Bộ luật lao động năm 2012 ;

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định 95/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

II.Phân tích nội dung

Xin luật sư tư vấn giúp em. Do em đang điều trị vô sinh hiếm muộn, cụ thể là làm thụ tinh trong ống nghiệm, nên em đã là đơn xin nghỉ không lương thời gian là 1 tháng. Nhưng chưa hết 1 tháng em đã điều trị xong và không có bầu. Nên em muốn đi làm sớm, trước thời gian hết hạn nghỉ không lương. Vậy em có 2 việc thắc mắc: 1. Trong thời gian nghỉ không lương đó em có giấy nằm viện và điều trị tại trung tâm mô phôi thì có được chấm công bảo hiểm không ? 2. Thời gian em đi làm sớm đó có được chấm công bình thường không ? Xin luật sư tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn luật sư nhiều.

Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

'Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

3. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản."

Như vậy nếu trong thời gia nghỉ việc không lương tính trong tháng bạn có từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương thì bạn không được đóng BHXH của tháng đó. Nếu bạn muốn đi làm sớm bạn cần xác định xem công ty có đồng ý với yêu cầu này không. 

>> Xem thêm:  Người bị cách ly y tế do bị nhiễm Covid-19 được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như thế nào?

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn : trường hợp tôi đã được quản lý hứa bằng miệng là đơn 45 ngày cho tôi nhưng thực tế người quản lý của tôi chỉ làm giấy 42 ngày và công ty chiết khấu của tôi với số tiền là 7 triệu 2 trăm ngàn vì lý do vi phạm nghỉ không báo trước. Trong khi tháng đó tôi làm 18 công và nghỉ 2 ngày do bị ốm được 4 triệu và âm 3 triệu trên cuống lương thì như vậy là đúng hay là sai ạ ? Xin chân thành cảm ơn luật sư

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ, chúng tôi hiểu là bạn được công ty cho thoải thuận nghỉ việc không hưởng lương. 

Bộ luật lao động 2012 quy định :

"Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận."

Thời gian bạn được công ty cho nghỉ là 42 ngày mặc dù bạn có thỏa thuận với quản lý là 45 ngày. Trong thời gian nghỉ việc đó bạn có nghỉ 2 ngày do bị ốm, vậy 2 ngày này bạn được bảo hiểm xã hội chi trả tiền ốm đau. Nếu bạn thắc mắc về cách tính lương cụ thể bạn vui lòng cung cấp thông tin rõ hơn cho chúng tôi.

Trong trường tôi có 1 giáo viên tên là H xin nghỉ không lương. Hiệu trưởng nhà trường đã đồng ý cho cô H nghỉ và phân công GV khác dạy thay và hiệu trưởng dùng số tiền lương hàng tháng của cô H đưa vào quỹ của Nhà trường. Tôi muốn hỏi luật sư là Hiệu trưởng làm như vậy là đúng hay sai ? Xin trân trọng cảm ơn luật sư và Tôi mong có được câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

Luật viên chức 2010 có quy đinh như sau

>> Xem thêm:  Trường hợp nào bị bồi thường hợp đồng lao động ?

"Điều 13. Quyền của viên chức về nghỉ ngơi

...

4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập."

Như vậy thời gian nghỉ không hưởng lương này nhà trường không phải trả lương cho cô H. Việc nhà trường sử dụng tiền lương này không được coi là tiền lương của cô H, hơn nữa việc phân bổ nguồn thu trong trường hợp này của hiệu trưởng là không trái với quy định của pháp luật. 

Em làm công ty bảo vệ , hồi đầu tháng em có vi phạm quy định trong công ty , rồi rồi bên công ty bảo vệ kêu em về văn phòng công ty bảo làm việc , xong anh bên dân sự của công ty bảo vệ làm việc rồi đưa em đi làm xa nhà , em có kêu đi làm xa anh thông cảm cho em tại phương tiện em không có. Tuy nhiên em không được công ty trả lời thỏa đáng, sau đó em ở nhà vì không có phương tiện đi làm, cuối tháng em ghé công ty bảo vệ lấy lương tháng trước mà công ty không cho em lãnh lương , nói em nghỉ ngang không có lương . Em xin luật sư giup em tư vấn. Em xin cảm ơn

Hiện nay việc bạn nghỉ việc không hẳn là do nghỉ ngang. Bạn nghỉ việc là do không được bố trí công việc đúng so với hợp đồng lao động đã ký kết. Theo quy định pháp luật quy định như sau:

"Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động...."

Tuy nhiên để công ty có trách nhiệm trả lương đầy đủ và bồi thường hợp đồng cho bạn nếu bạn yêu cầu thì bạn phải có căn cứ chứng minh việc công ty yêu cầu như vậy là không đúng với tính chất công việc bạn được ký so với hợp đồng lao động.

Xin chào quý luật sư! Cho tôi hỏi là công ty của tôi hiện tại đang làm việc thường xuyên nhưng cho nhân viên nghỉ sản xuất mà không trả lương cho nhân viên ( không được hưởng lương 70%) và sau đó lại yêu cầu nhân viên viết giấy xin nghỉ không hưởng lương .Công ty cho nghỉ như vậy có đúng với quy định của pháp luật không? Và nếu sai thì sai theo điều khoản nào ạ? Xin cảm ơn.mong được quý luật sư tư vấn!

Hiện nay nhân viên được ký kết và làm việc theo hợp đồng lao động và được công ty trả đầy đủ tiền lương.Nếu công ty yêu cầu người lao động dừng làm việc mà không phải do lỗi của người lao động thì mình được trả lương ngừng việc như sau:

>> Xem thêm:  Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ việc do ốm đau

"Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

Mọi trường hợp yêu cầu người lao động viết giấy nghỉ việc là sai quy định của pháp luật , nếu công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có trách nhiệm bồi thường hợp đồng lao động.

Cho tôi hỏi tôi là viên chức ngành giáo dục đóng BHXH được 8 năm. Vậy tôi muốn nghỉ không hưởng lương 3 năm có được không ? Nếu được tôi làm thủ tục như thế nào ? Rất mong được sự tư vấn của tổng đài. Xin chân thành cảm ơn

Luật viên chức 2010 có quy đinh như sau

"Điều 13. Quyền của viên chức về nghỉ ngơi

...

4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập."

>> Xem thêm:  Viên chức xin nghỉ ốm đau có ảnh hưởng đến xếp hạng thi đua không ?

Hiện chưa có quy định về việc lý do chính đáng về việc viên chức xin nghỉ không hưởng lương tuy nhiên khi bạn nghỉ không hưởng lương 3 năm bạn cần giải trình được lý do cho việc xin nghỉ này như thế nào và bạn buộc phải được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. Nếu bạn có lý do cá nhân nhưng là hợp lý thì bạn được xem xét cho tạm nghỉ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thế nào là chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và nguyên tắc bồi thường ?