Tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp ?

luật sư cho em hỏi 1 vấn đề ạ...! em làm việc tại 1 cty gỗ được gần 4 năm...nay em không muốn làm việc tại đây nữa và em muốn đơn phương chấm đưc hợp đồng khi hợp đồng vẫn còn hiệu lực... liệu em có được hưởng bảo hiểm thật nghiệp hoặc khi vào cty khác có được tiếp tục bảo hiểm thất nghiệp không ạ?
 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty luật Minh Khuê. Vướng mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012;

Luật Việc làm năm 2013;

Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp;

Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Điều 52 của Luật Việc làm và một số điều của nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

- Về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là quyền của người sử dụng lao động và quyền của người lao động. Đối với người lao động, chỉ cần bạn tuân thủ quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 là bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

- Về Điều kiện hưởng chế độ thất nghiệp. Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 có quy định về điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Nếu bạn đáp ứng các quy định trên, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu bạn chưa làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn đã tìm được việc ở công ty mới thì bạn hoàn toàn có thể đóng bảo hiểm thất nghiệp nối tiếp với thời gian đã đóng trước đây. 

>> Xem thêm:  Khi ly hôn người vợ được hưởng quyền lợi gì không ? Ly hôn phải đóng những khoản phí gì ?

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp khi tham gia gián đoạn ?

E tham gia bảo hiểm liên tục nhưng e có nghỉ thai sản 6th từ tháng 11/2016 đến tháng 5/2017. Sau đó e đi làm lại.e dự định nghỉ việc vào tháng 4/2018. K biết như vậy có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không. Vì theo quy định phải đóng liên tục ít nhất 12 tháng .Nhưng do thai sản nên e bị gián đoạn.
 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 46, Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

- Chấm dứt hợp đồng lao động không thuộc các trường hợp: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái quy định pháp luật; chấm dứt hợp đồng lao động để hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

- Có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vu việc làm tại địa phương trong thời gian 03 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc;

Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Trong các điều kiện trên, không có điều kiện nào buộc phải đóng liên tục 12 tháng. Việc bạn đóng ngắt quãng hoàn toàn có thể được cộng dồn. Miễn là người lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, do bạn không cung cấp cụ thể về thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên chúng tôi xin đưa ra ví dụ minh họa cho trường hợp của bạn như sau:

Ví dụ: Bạn nghỉ thai sản đến từ tháng 11/2017. Đến tháng 5/2018 bạn đi làm lại và được đóng bảo hiểm lại từ tháng 5/2018. Bạn định làm hết tháng 3 và nghỉ việc vào tháng 4 năm 2018. Thời gian 12 tháng trước khi nghỉ việc của bạn được tính từ tháng 5 năm 2016 đến tháng 4 năm 2018. Trong khoảng thời gian này, bạn cần đóng từ đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trở lên. Thời gian đóng có thể ngắt quãng, không liên tục.

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn đã tổ chức đám cưới với người khác thì xử lý thế nào ? Quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Bảo hiểm thất nghiệp ?

Cho mình hỏi mình nghỉ đóng bảo hiểm xã hội được gần 1năm thì giờ mình có làm được bảo hiểm thất nghiệp không? Thủ tục như thế nào ạ?
 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Vướng mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đối chiếu với các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp nêu trên và trường hợp thực tế của bạn, tính đến thời điểm hiện nay, đặt ra giả thiết là bạn đã đáp ứng các điều kiện tại khoản 1, khoản 2, khoản 4 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 nhưng một vấn đề đặt ra là bạn đã nghỉ việc gần 1 năm. Tới nay, bạn vẫn chưa đóng bảo hiểm thất nghiệp lại nên theo quy định, bạn đang không đáp ứng điều kiện tại khoản 3 Điều 49:

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này. 

Mà Điều 46 quy định như sau:

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 Xét trường hợp của bạn, bạn nghỉ việc gần 1 năm nên đã quá thời gian luật định là 03 tháng để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nên hiện tại, bạn sẽ không đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hạn chế quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn ? Chia tài sản khi ly hôn ?