Vậy cho hỏi khi nào thì người cháu này có thể được quyền đứng tên căn nhà ? Cha mẹ cháu (có đủ hành vi dân sự ) sẽ là người đại diện theo pháp luật có được quyền bán căn nhà không vì cháu còn nhỏ chưa biết gì ? Bà cháu có được quyền quản lý số tiền tiết kiệm của cháu không ? Bà cháu và ba mẹ cháu có được quyền thừa kế từ căn nhà này không ? Xin chân thành cảm ơn .

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Luật sư tư vấn:

Từ thông tin bạn cung cấp, có thể hiểu di chúc mà ông bạn để lại là hợp pháp, trong di chúc ông quyết định để lại cho người cháu một căn nhà và 1 sổ tiết kiệm và yêu cầu người bà giữu hộ. Do di chúc hợp pháp nên sẽ chia theo di chúc, nghĩa là di sản mà ông để lại sẽ chia cho người cháu 1 căn nhà và 1 sổ tiết kiệm, nếu còn lại những di sản khác thì các đồng thừa kế hàng thứ 1 sẽ được hưởng phần bằng nhau.

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Còn việc đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hiện tại theo Điều 22 BLDS 2005 quy định:

"Điều 20. Năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi  

1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Ngoài ra, khoản 1 Điều 144 BLDS 2005 quy định: "Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác". Có nghĩa là, mẹ của người chưa thành niên có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người đó, kể cả việc quản lý, thực hiện giao dịch đối với tài sản người đó được thừa kế. Pháp luật hiện hành không có quy định về thủ tục xác nhận người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên nếu có tranh chấp xảy ra thì người đại diện theo pháp luật có thể chứng minh vị trí pháp lý của mình thông qua các giấy tờ như: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc Giấy khai sinh của người chưa thành niên.

Trước hết phải khẳng định với bạn là tại Việt Nam đất đai thuộc sở hữu toàn dân và do Nhà nước thống nhất quản lý. Vì vậy cá nhân không thể là chủ sở hữu đất đai mà chỉ có quyền chiếm hữu và sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Chiếu theo quy định này, cháu bạn mới 12 tuổi nên chưa đủ điều kiện tự mình xác lập và thực hiện quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, việc xác lập quyền sử dụng mảnh đất này phải thông qua người đại diện của cháu (cha, mẹ hoặc người giám hộ).

Tham khảo bài viết liên quan:

Tòa án cho người chưa thành niên? 

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên ? 

Tư vấn đăng ký giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự.