Đến nay là 05/11/2015 công ty vẫn chưa thanh toán tiền lương cho em, chưa trả sổ bảo hiểm cho em. Em có gọi điện hỏi thì họ trả lời em bị giữ lại lương do khi nghỉ chưa bàn giao hết công việc. Cho em hỏi công ty làm vậy có đúng không? 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012

Luật bảo hiểm xã hội 2006

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định bổ nhiệm giám đốc, kế toán trưởng mới năm 2020

Nội dung tư vấn

Bộ luật lao động quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

"1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán" 

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Việc công ty giữ lương của bạn từ ngày 28/9/2015 đến ngày 05/11/2015 là trái với quy định của pháp luật. 

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, ngoài các khoản tiền liên quan đến quyền lợi của người lao động thì người sử dụng lao động còn có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động và điểm c khoản 1 Điều 18 luật bảo hiểm xã hội

Điều 18. Trách nhiệm của ngư­ời sử dụng lao động

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

"1. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:

a) Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 92 và hằng tháng trích từ tiền lư­ơng, tiền công của ng­ười lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 91 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội;

b) Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của ng­ười lao động trong thời gian ngư­ời lao động làm việc;

c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc;

................................"

Như vậy, Sau thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty bạn có trách nhiệm thanh toán và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, trừ trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.Việc công ty không trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn là trái với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn sẽ làm đơn khiếu nại lần đầu lên Ban giám đốc công ty để họ xem xét lại quyết định của mình. Nếu không nhận được trả lời hoặc không đồng ý với kết quả giải quyết thì bạn khiếu nại lên Phòng lao động thương binh và xã hội nới công ty bạn có trụ sở để họ bảo vệ quyền lợi cho bạn. Nếu công ty vẫn không trả lương và sổ bảo hiểm cho bạn thì bạn có quyền nộp đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở yêu cầu họ giải quyết tranh chấp lao động để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 2012 Bộ luật lao động thì tranh chấp về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế không bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn pháp luật trực tiếp.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG. 

>> Xem thêm:  Tư vấn về chế độ tử tuất cho cựu chiến binh mới cập nhật?

>> Xem thêm:  Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu (12 tháng) trước khi sinh con để hưởng chế độ thai sản ?