Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

1. Tội xâm phạm bí mật thư tín

Thưa luật sư, xin hỏi: Đoàn Ngọc Quý, 35 tuổi quê ở Vĩnh Long. Xin quí luật sư tư vấn giúp cho tôi 2 vấn đề sau: 1. Khi tôi đang sử dụng điện thoại với người khác mà bật chế độ ghi âm cuộc gọi nhằm làm chứng cứ sau này. Vậy tôi có vi phạm pháp luật về đời tư của người đó không? 2. Ông Nguyễn Văn A ( xin giấu tên) ở chung đơn vị với tôi thường xuyên cố tình bịa đặt xuyên tạc sai sự thật nhằm làm mất danh dự, uy tín của tôi trước tập thể. Vậy Ông A có vi phạm pháp luật không và hình thức xử lý như thế nào? Xin cảm ơn quí luật sư. Kính chúc quí luật sư nhiều sức khỏe và luôn thành công trong công việc. Xin hết./.

=> Theo quy định của pháp luật

Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác là hành vi của người chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác;

Theo quy định tại điều 125 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009 thì người nào có hành vi nêu trên mà đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

Dấu hiệu pháp lý:

- Chủ thể: Tội phạm này xâm phạm vào quyền được đảm bảo bí mật, an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex,fax hoặc các văn bản truyền bằng phương tiễn viễn thông hoặc máy tính.

- Khách quan: hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín…Bao gồm mọi hành vi nhằm mục đích biết được nội dung giữ kín của thư, điện báo…Các hành vi được thực hiện cụ thể như sau:

+ Hành vi chiếm đoạt thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc các văn bản truyền bằng phương tiễn viễn thông hoặc máy tính bằng các thủ đoạn khác nhau: lén lút bí mật, lừa dối, dùng vũ lực, đe dọa… dể lấy thư tín, điện tín của nguười khác.

>> Xem thêm:  Bố ngoại tình thì mẹ có được chia toàn bộ tài sản sau ly hôn không ?

+ Các hành vi khác xâm phạm bí mật an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác: Tự tiện bóc thư, nghe trộm điện thoại…

- Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp; người nào có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi do luật hình sự định.

NHư vậy hành vi của bạn không được coi là xâm phạm bí mật điện tín của người khác.

Trường hợp ban hỏi ông A có tình xuyên tạc làm mất danh dự của ban thì có thể xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 167/2013 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Nếu hành vi ông ta cấu thành tội theoq uy định của BLHS thì phải chịu trách nhiệm hình sự

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi trót yêu người đã có vợ ?

2. Mượn sổ tiết kiệm giả mạo chữ ký để rút tiền phạm tội gì?

Thưa luật sư, xin hỏi: Ông Mạnh ,nguyên là chủ tịch quỷ Tín Dụng Nhân Dân C.Ông Mạnh và ông Hoàng đã thỏa thuận :Ông Mạnh mượn sổ tiết kiệm (Có số dư 2.9 tỷ ,gửi 12 tháng) của ông Hoàng tại quỷ tín dụng Nhân dân C,để ông Mạnh dùng sổ tiết kiệm đó cầm cố vay tiền .Để làm tin ông Mạnh có giao cho ông Hoàng giữ bản chính cấp đất của ủy ban nhân dân cấp có thâm quyền . Sau khi mượn ông Mạnh không thực hiện theo thỏa thuận mà còn giả mạo chử kí ông Hoàng trong sổ tiết kiệm để rút hết tiền ,với sự giúp sức của kế toán và thủ quỷ của Quỷ tín dụng nhân dân C (do nể nan ông Mạnh từng làm lảnh đạo ) Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2005 ,xác định trách nhiệm dân sự với ông hoàng là của cá nhân hay là tổ chức (nêu tên).

=> Trường hợp trên thì ông Hoàng có quyền khởi kiện ra tòa để đòi lại tài sản hơn nữa ông Mạnh có thể tố cáo tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theoq uy định tại Bộ luật hình sự và tội giả mạo trong công tác

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Điều 284. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

b) Làm, cấp giấy tờ giả;

>> Xem thêm:  Em bị quấy rối về tinh thần bằng điện thoại lời nói thì phải làm sao?

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Ngoại tình có bị đi tù?

Cho em hỏi. Em và chồng em ly thân nửa năm nay. Nay chồng em chuẩn bị kết hôn lén với phụ nữa khác. Trước khi biết việc này em đã ký đơn ly hôn nhưng tòa chưa gọi. Giờ em muốn kiện chồng em thì phải làm những gì? Em và con được lợi ích gì không ạ? Xin cảm ơn!

Bạn có thể tố cáo chồng bạn về việc vi phạm chế độ một vợ một chồng. Căn cứ Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

>> Xem thêm:  Làm thế nào để xóa bỏ nỗi hận với chồng tôi ?

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi 33 tuổi, nghề nghiệp giáo viên, chồng tôi 33 tuổi nghề nghiệp cán bộ xã. Năm 2012 tôi kết hôn cùng chồng tôi và đến năm 2013 tôi sinh được một bé gái, hiện nay cháu 31 tháng tuổi. Vì trong cuộc sống hôn nhân, chồng tôi luôn nghe lời mẹ chồng tôi. Bên cạnh đó cứ mỗi lần cãi nhau là chồng tôi vào ngủ chung với mẹ chồng tôi. Không thể chịu nổi tính tình kì lạ vậy nên tôi chủ động ly hôn. Khoảng giữa tháng 10 tôi bế con về nhà mẹ ruột sinh sống. Đầu tháng 11 năm 2015 tôi gửi đơn ly hôn lên toà án. Tài sản chung có 100 triệu do tôi đứng tên nhưng khoảng tháng 08, mẹ chồng tôi có mượn 50 triệu (lúc đó chồng tôi cũng biết và bảo cho mẹ mượn) nhưng nay khi ra toà chồng tôi bảo: mẹ ông đâu có thiếu tiền mà mượn. Hiện tại, mẹ chồng tôi đang ở nước Úc. Còn 50 triệu còn lại khi chuyển về nhà mẹ sinh sống lúc rút ra có hỏi chồng tôi nhưng ông bảo muốn làm gì thì làm (tôi đã rút ra và mua 1 số vật dụng cá nhân cho tôi và chi tiêu cho con đã hết) nhưng giờ đây chồng tôi bảo tôi phải trả lại 50 triệu chứ những việc khác không biết. Xin nói thêm: từ lúc bế con về nhà tôi, chồng tôi chưa gọi điện hoặc ghé thăm con dù chỉ một lần. Vậy xin hỏi luật sư: nếu toà án cố tình kéo dài lâu như vậy tôi cần nộp đơn khiếu nại tại cơ quan tổ chức nào? (nhà chồng tôi quen rất thân với toà án); tôi có phải trả lại 50 triệu không? Xin cảm ơn!

Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng. Thông thường, thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; thời hạn mở phiên tòa sẽ từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Như vậy, nếu thuận tình ly hôn, thời gian sẽ rút ngắn hơn (tham khảo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

4. Kết hôn khi chưa ly hôn bj xử lý thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Nếu một người phụ nữ đang có quốc tịch Canada, đã lấy chồng người Canada sau quay lại Việt Nam lấy chồng người Việt Nam nhưng chưa ly hôn anh Canada kia thì cần ly hôn phải không ạ? Hay cần làm những thủ tục gì ạ? Người phụ nữ này định lấy chồng có con sau đó mới kết hôn ạ. Như thế thì người chồng Việt Nam kia có thể gặp những bất lợi gì ạ? Xin cảm ơn!

=> Theo pháp luật Việt Nam thì nếu người Việt nam đó lấy cô gái người Canada mà chưa ly hôn sẽ vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Mức độ nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Do đó, bắt buộc phải ly hôn với người chồng bên Canada mới có thể kết hôn với người chồng khác được.

>>> Luật sư trả lời: Cách thức để xin ly hôn đơn phương nhanh nhất và không rắc rối kéo dài ?

5. Chồng ngoại tình thì bị xử lý như thế nào?

Chồng em ngoại tình, có con riêng và sống chung với nhau. Cũng nói không qua lại với nó nữa nhưng em phát hiện vẫn qua lại lén lút. Hôm nay em đề cập hỏi đến thì lại xử sự như thằng vô học thô tục vũ phu và đánh vợ. Em đã bỏ nhà đi. Em muốn ly hôn và kiện chồng em và người thứ 3 phá vỡ hạnh phúc gia đình em thì có căn cứ gì không? Em muốn đơn phương ly hôn được không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

>> Xem thêm:  Chồng bỏ vợ và con trai vừa mới sinh - Nguyên nhân tại sao dưới góc nhìn của nhà tâm lý học ?

- Nghị định số 67/2015/NĐ-CP

- Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ, 1 chồng:

Để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Do đó, trong trường hợp chồng bạn chưa ly hôn nhưng chồng bạn đã có hành vi chung sống với người phụ nữ khác và có con riêng, nên bố bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm điều cấm của pháp luật. Vì thế, mẹ bạn có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân xã đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của bố bạn và người phụ nữ đó.

2.2. Xử phạt hành chính:


Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 67/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 110/2013/NĐ- CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

>> Xem thêm:  Người vợ muốn kiện chồng vi phạm luật hôn nhân như thế nào ?

2.3. Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Theo Điều 182 Bộ Luật Hình sự 2015 có quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, người đang có vợ, có chồng là người đã xác lập quan hệ vợ chồng với người khác và được pháp luật thừa nhận, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trong thời kỳ hôn nhân. Việc người đang có vợ, có chồng kết hôn với người thứ ba không những vi phạm chế độ một vợ, một chồng quy định trong luật hôn nhân gia đình

Tuy nhiên, việc thực hiện hành vi nêu trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có hậu quả xảy ra như: làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm; làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

>> Xem thêm:  Tố cáo người gạ tình vợ mình khi có bằng chứng là tin nhắn liệu có mắc tội vu khống?

2.4. Giải quyết ly hôn:

Căn cứ tại Khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì :

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, bạn có quyền được đơn phương xin ly hôn, không phụ thuộc vào việc chồng của bạn có đồng ý hay không, theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang rất mong muốn đơn phương ly hôn, tuy nhiên chỉ cần có căn cứ về việc hành vi của chồng bạn làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài hoặc mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho mẹ bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Muốn hỏi cách thức làm đơn khởi kiện người thứ 3 chen vào làm phá vỡ gia đình ?