Xin cho hỏi diện tích nhà tôi là 45m2, xây nhà cấp 4, tôi không thuê thợ xây mà do anh trong nhà giúp đỡ xây hộ, tôi có đầy đủ hóa đơn mua nguyên vật liệu thì có phải nộp thuế hay không?

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp Luật Đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn pháp luật thuế khi xây dựng nhà ở, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014 Hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Thông tư số 09/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng : Sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Thông tư hướng dẫn Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06 tháng 02 năm 2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng

Công văn 3700/TCT/DNK của Tổng cục Thuế về việc thu thuế hoạt động xây dựng nhà tư nhân xây dựng

2. Nội dung phân tích

a. Tự xây nhà có cần đóng thuế xây dựng?

Theo Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì mọi tổ chức, cá nhân có phát sinh doanh thu chịu thuế đều phải kê khai nộp thuế theo luật định.

Đối với lĩnh vực thuế xây dựng nhà tư nhân thì chủ thầu khi nhận thi công công trình phải đăng ký hợp đồng xây dựng, kê khai nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN tại cơ quan quản lý thuế nơi có công trình xây dựng. Trong trường hợp hợp đồng xây dựng giữa chủ thầu và chủ nhà thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện thì chủ nhà có trách nhiệm kê khai nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Căn cứ vào Công văn số 3700 TCT/DNK ngày 11-11-2004 của Tổng cục Thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân; trong đó nêu rõ “trường hợp nhận khoán gọn (bao gồm cả nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng-thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình;

 Trường hợp gia đình anh tự mua vật tư xây dựng và nhờ anh trai xây hộ như vậy thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay. Tuy nhiên, vật tư anh có thể mua, có đầy đủ hóa đơn thì cơ quan thuế không thu thuế vật tư của nhà tư nhân.

Như vậy với những quy định của pháp luật hiện hành thì chủ hộ là gia đình anh vẫn phải nộp thuế cho cơ quan thuế sở tại để hoàn công ngôi nhà và đăng kí quyền sở hữu. Anh nên liên hệ với cơ quan thuế gần nhất để nhanh chóng hoàn thiện thủ tục của mình.

CÔNG VĂN

CỦA TỔNG CỤC THUẾ SỐ 3700/TCT/DNK NGÀY 11 THÁNG 11 NĂM 2004 VỀ THU THUẾ

ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG NHÀ TƯ NHÂN

                         Kính gửi: Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Vừa qua theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc Cơ quan thuế địa phương thu thuế đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh xây dựng nhà để ở của dân cư đã áp dụng biện pháp thu đối với chủ nhà (nộp thay cho các nhà thầu xây dựng, trong trường hợp chủ thầu xây dựng không dăng ký kê khai nộp thuế), Vấn đề này, Tổng cục thuế có ý kiến như sau:

Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;

Nhằm thực hiện thu thuế GTGT, thuế TNDN đúng quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Tổng cục thuế yêu cầu Cục thuế các địa phương tăng cường biện pháp quản lý, phối hợp với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các đối tượng nhận thầu xây dựng không đăng ký kê khai nộp thuế, nhằm thu đầy đủ thuế theo Luật định đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, thay vì áp dụng biện pháp thu thuế chủ hộ nộp thay  chủ thầu xây dựng. Tổng cục thuế sẽ báo cáo Bộ Tài chính nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền quy định trong việc quản lý thuế phù hợp với thông lệ quốc tế theo hướng thực hiện khấu trừ trước khi chủ hộ chi trả thanh toán./.

                                                                                                                                                        TỔNG CỤC THUẾ

Vừa qua theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc Cơ quan thuế địa phương thu thuế đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh xây dựng nhà để ở của dân cư đã áp dụng biện pháp thu đối với chủ nhà (nộp thay cho các nhà thầu xây dựng, trong trường hợp chủ thầu xây dựng không dăng ký kê khai nộp thuế), Vấn đề này, Tổng cục thuế có ý kiến như sau:

"Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật".

Nhằm thực hiện thu thuế GTGT, thuế TNDN đúng quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Tổng cục thuế yêu cầu Cục thuế các địa phương tăng cường biện pháp quản lý, phối hợp với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các đối tượng nhận thầu xây dựng không đăng ký kê khai nộp thuế, nhằm thu đầy đủ thuế theo Luật định đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, thay vì áp dụng biện pháp thu thuế chủ hộ nộp thay chủ thầu xây dựng. Tổng cục thuế sẽ báo cáo Bộ Tài chính nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền quy định trong việc quản lý thuế phù hợp với thông lệ quốc tế theo hướng thực hiện khấu trừ trước khi chủ hộ chi trả thanh toán.

b. Các loại thuế xây dựng phải nộp khi xây nhà ở đối với cá nhân

Về trường hợp này bạn sẽ phải nộp thuế thay cho nhân công xây dựng nhà của bạntheo từng lần phát sinh đối với hoạt động xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu theo quy định tạiĐiều 3Thông tư 92/2015/TT-BTC, việc tính thuế được xác định như sau:

"a.1.5) Doanh thu tính thuế đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, hạng mục công trình hoặc khối lượng công trình xây dựng, lắp đặt được nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành trong năm dương lịch. Trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thì doanh thu tính thuế không bao gồm giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị.b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân nộp thuế từng lần phát sinh áp dụng như đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán hướng dẫn tại điểm b khoản 2 Điều 2 Thông tư này. c) Xác định số thuế phải nộpSố thuế GTGT phải nộp=Doanh thu tính thuế GTGTxTỷ lệ thuế GTGTSố thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCNxTỷ lệ thuế TNCNĐiểm b khoản 2Điều 2Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định: "- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%."

Cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng khi xây dựng nhà ở như sau:

* Thuế thu nhập cá nhân

Hiện nay, thuế thu nhập cá nhân là các khoản tiền mà những người phát sinh thu nhập phải trích một phần tiền vào ngân sách nhà nước vì thuế thu nhập cá nhân cũng là một trong những loại thuế trực thu thu trực tiếp của người nộp thuế.

Khi các hộ gia đình, cá nhân xây nhà ở riêng lẻ tự mua vât liệu xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ không có hợp đồng khi xảy nhà hoặc có thuê có công ty, tổ chức xây dựng nhưng không chứng minh được và không có bất cứ được giấy tờ tài liệu nào về việc đã thuê thầu xây dựng thì trường hợp này người nộp thuế là cá nhân, hộ gia đình xây nhà phải nộp thuế thay cho công nhân xây dựng nhà theo từng lần phát sinh khi xây dựng nhà ở.

Thuế thu nhập cá nhân mà các cá nhân, hộ gia đình nộp khi xây dựng nhà ở = Doanh thu tính thuế của các giá trị của các công trình xây dựng nhà ở hoặc khối lượng của công trình xây dựng được nghiệm thu, khối lượng bàn giao công trình, hạng mục các công trình hoàn thành trong năm dương lịch không bao gồm doanh thu tính thuế của giá trị nguyên vật liệu xây dựng x Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2% đối với các cá nhân nộp thuế từng lần phát sinh cũng áp dụng  tương tự như đối với các cá nhân nộp thuế khoán.

* Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng cá nhân, hộ gia đình phải nộp = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng

Trường hợp nộp thuế theo phương pháp thuế khoán mà có các cá nhân có sử dụng hóa đơn bán lẻ của chi cục thuế thì các doanh thu khoán và phần ghi trên hóa đơn, chứng từ.

Nếu các cá nhân thuộc đối tượng chịu thuế không thể tự mình xác định được doanh thu khi tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khoán hoặc việc các cá nhân xác định doanh thu tính thuế thấp hơn không còn phù hợp với thực tế khi tính thuế thì cơ quan thuế có quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán khi tính thuế giá trị gia tăng tại thời điểm tính thuế theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email hoặc Luật sư tư vấn Luật Đất đai gọi: 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê