Xin cho hỏi diện tích nhà tôi là 45m2, xây nhà cấp 4, tôi không thuê thợ xây mà do anh trong nhà giúp đỡ xây hộ, tôi có đầy đủ hóa đơn mua nguyên vật liệu thì có phải nộp thuế hay không?

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp Luật Đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Người dân xây nhà cấp 4 có phải đóng thuế khi tự xây?

 Luật sư tư vấn pháp luật thuế khi xây dựng nhà ở, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014 Hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Công văn 3700/TCT/DNK của Tổng cục Thuế về việc thu thuế hoạt động xây dựng nhà tư nhân xây dựng

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

Theo Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì mọi tổ chức, cá nhân có phát sinh doanh thu chịu thuế đều phải kê khai nộp thuế theo luật định.

Đối với lĩnh vực thuế xây dựng nhà tư nhân thì chủ thầu khi nhận thi công công trình phải đăng ký hợp đồng xây dựng, kê khai nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN tại cơ quan quản lý thuế nơi có công trình xây dựng. Trong trường hợp hợp đồng xây dựng giữa chủ thầu và chủ nhà thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện thì chủ nhà có trách nhiệm kê khai nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Căn cứ vào Công văn số 3700 TCT/DNK ngày 11-11-2004 của Tổng cục Thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân; trong đó nêu rõ “trường hợp nhận khoán gọn (bao gồm cả nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng-thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình;

 Trường hợp gia đình anh tự mua vật tư xây dựng và nhờ anh trai xây hộ như vậy thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay. Tuy nhiên, vật tư anh có thể mua, có đầy đủ hóa đơn thì cơ quan thuế không thu thuế vật tư của nhà tư nhân.

---->> Như vậy với những quy định của pháp luật hiện hành thì chủ hộ là gia đình anh vẫn phải nộp thuế cho cơ quan thuế sở tại để hoàn công ngôi nhà và đăng kí quyền sở hữu. Anh nên liên hệ với cơ quan thuế gần nhất để nhanh chóng hoàn thiện thủ tục của mình.

+++++++++++++++++++++++++ 

CÔNG VĂN

 

CỦA TỔNG CỤC THUẾ SỐ 3700/TCT/DNK NGÀY 11 THÁNG 11 NĂM 2004 VỀ THU THUẾ

ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG NHÀ TƯ NHÂN

Kính gửi: Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

>> Xem thêm:  Mức thuế xây dựng phải đóng khi xây nhà ở ? Cách xin giấy phép xây dựng ?

Vừa qua theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc Cơ quan thuế địa phương thu thuế đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh xây dựng nhà để ở của dân cư đã áp dụng biện pháp thu đối với chủ nhà (nộp thay cho các nhà thầu xây dựng, trong trường hợp chủ thầu xây dựng không dăng ký kê khai nộp thuế), Vấn đề này, Tổng cục thuế có ý kiến như sau:

Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;

Nhằm thực hiện thu thuế GTGT, thuế TNDN đúng quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Tổng cục thuế yêu cầu Cục thuế các địa phương tăng cường biện pháp quản lý, phối hợp với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các đối tượng nhận thầu xây dựng không đăng ký kê khai nộp thuế, nhằm thu đầy đủ thuế theo Luật định đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, thay vì áp dụng biện pháp thu thuế chủ hộ nộp thay  chủ thầu xây dựng. Tổng cục thuế sẽ báo cáo Bộ Tài chính nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền quy định trong việc quản lý thuế phù hợp với thông lệ quốc tế theo hướng thực hiện khấu trừ trước khi chủ hộ chi trả thanh toán./.

TỔNG CỤC THUẾ

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Người dân tự xây dựng nhà có phải đóng thuế xây dựng hay không?