1. Vé gửi xe, thẻ gửi xe là gì?

Vé gửi xe (thẻ gửi xe) được hiểu như thế nào?

Vé gửi xe được hiểu một cách đơn giản là vé gửi xe chính là loại vé được sử dụng để chứng minh việc gửi xe tại các điểm nhận trông giữ xe. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng ấn phẩm này được xem như bản hợp đồng trông giữ tài sản của người trông coi xe. Thông thường, mỗi loại xe sẽ có những tấm vé gửi khác nhau, mức giá gửi của từng loại xe theo vé cũng khác nhau. Do đó mà đơn vị trông giữ xe, coi xe sẽ lựa chọn in ấn một loại vé phù hợp nhất.

Theo quy định, Vé gửi xe là một loại vé được sử dụng để gửi các loại phương tiện giao thông. Vé gửi xe thay cho hợp đồng gửi giữ phổ biến thường ngày và là một hợp đồng cam kết giữa người gửi xe và người trông xe trong một thời hạn quy định.

Các loại vé gửi xe phổ biến hiện nay:

Dựa vào số lượng liên trên vé, có thể chia vé gửi xe, vé giữ  xe thành 3 loại chính sau đây:

- Vé gửi xe 1 liên: Đối với loại vé xe này là loại vé phổ biến nhất ở các bãi đỗ xe, bệnh viên, trường học, nhà hàng, sân bóng, ... Đúng như tên gọi, vé 1 liên chỉ có 1 tấm duy nhất và tấm này sẽ giao cho khách hàng giữ khi vào gửi xe.

- Vé gửi xe 2 liên: Đây là loại vé gửi xe có 2 nội dung giống nhau và được phân cách bởi 1 rãnh xé ở giữa. Khi ghi người trông xe sẽ ghi đều nội dung cả hai bên và xé ra đưa cho khách hàng giữ 1 vé xe và người trông xe sẽ giữ vé còn lại.

vé gửi xe 2 liên

- Vé gửi xe 3 liên: Loại vé này sẽ được chia làm 3 liên giống nhau.  Một bản sẽ giao cho khách hàng giữ, 1 cho người trông xe giữ và 1 để lưu lại. Loại này có tính an toàn cao nhất bởi có thể đối chiếu và kiểm tra lại nhờ vào liên lưu trữ này.

Lợi ích khi sử dụng vé gửi xe:

  • Quản lý phương tiện ra vào bãi đỗ xe; Thông qua vé gửi xe, người trông giữ sẽ kiểm soát được lượng xe ra vào bãi đỗ mỗi ngày, từ đó có thể tính toán ra doanh thu và chi phí để xác định phương án phát triển hiệu quả;
  • Đảm bảo an toàn cho xe và tạo lòng tin cho chủ xe: Theo quy định, khi có vé xe thì phương tiện mới được ra khỏi nơi trông giữ, điều này giúp hạn chế được tình trạng mất cắp xe trong các bãi đỗ và chủ xe cũng yên tâm hơn;
  • Tạo ấn tượng cho đơn vị, góp phần quảng cáo thương hiệu cho đơn vị, doanh nghiệp: Khi nhận và sử dụng vé gửi xe, ít nhất người sử dụng sẽ đọc qua 1 lần thông tin trên chiếc vé xe, thẻ gửi xe. Và chắc chăn những hình ảng in trên vé giữ xe sẽ được chú ý đến như logo hay các dịch vụ ngành nghề khác của doanh nghiệp. Từ đó, góp phần quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp.

Hiện nay, để thuận lợi cho người gửi xe và đơn vị trông coi, giữ xe và áp dụng công nghệ cao vào cuộc sống, thẻ giữ xe và công nghệ thẻ từ được sử dụng ngày càng phổ biến. Thẻ giữ xe được tích hợp công nghệ nhận dạng không dây, được đánh giá là bước tiến lớn của giải pháp bãi giữ xe so với các phương pháp ghi vé giấy ở các bãi gửi xe truyền thống. Dùng thẻ gửi xe thay cho các vé giấy truyền thống là cách được nhiều trung tâm thương mại, chung cư, bãi xe thương mại sử dụng, bởi chúng vừa mang lại tiện ích, sự tiện dụng, hiệu quả và thẩm mỹ. Với khách hàng gửi xe, thẻ giữu xe là căn cứ pháp lý để họ bảo vệ phương tiện của mình tại bãi đỗ xe.

Đặc điểm của thẻ giữ xe thông minh:

- Thẻ giữ xe là căn cứ pháp lý để khách hàng gửi xe bảo vệ tài sản của mình:

Thẻ từ bãi giữ xe thông minh được gắn chip IC có ghi mã số cố định và mỗi mã số này sẽ tương ứng với hình ảnh biển số xe/ chủ xe khi xe ra vào bãi gửi. Khi khách hàng lấy xe, họ chỉ cần quẹt thông minh trên thẻ qua đầu đọc chuyên dụng và so sánh với hình ảnh gửi ban đầu. Vì thế, thẻ gửi xe có độ bảo mật cao sẽ khiến khách hàng gửi xe yên tâm hơn so với vé giấy ghi biển số như ở một số bãi xe truyền thống. Sử dụng thẻ từ giữ xe cũng đảm bảo an ninh cho phương tiện của bạn, hạn chế tối đa các trường hợp gian lận hoặc trộm cắp xe, ... Đồng thời thẻ giữ xe xây dựng môi trường, hình ảnh chuyên nghiệp và bài bản của bãi xe.

- Quy định gửi xe được ghi rõ ràng trên thẻ giữ xe: 

Người gửi xe làm mất vé (thẻ gửi xe) thì giải quyết như thế nào?

Hầu hết các thẻ gửi xe đều sẽ được in các quy định gửi xe một cách công khai và rõ ràng cho người dùng. Ví dụ một số nội dung phổ biến như;

+ Quý khách hàng tự chịu trách nhiệm về tài sản cá nhân của mình trên xe: Nhiều người thường có thói quen bỏ ví, điện thoại hay thậm chí là trang sức trong cốp xe. Và nguy cơ bị trộm cắp, cạy cốp xe để lấy đi tài sản. Nhất là đối với những bãi đỗ xe rộng hàng trăm m2 thì việc bảo vệ sẽ không thể để ý từng chiếc xe được. Vì thế, các nhà quản lý luôn đề nghị khách hàng hãy tự bảo vệ tài sản cá nhân để trong phương tiện.

+ Nếu như làm mất thẻ xe thì khách hàng cần báo ngay tới bảo vệ hoặc nhặt được thẻ xe xin hãy vui lòng gửi lại ngay cho nhân viên quản lý bãi giữ xe; đặc biệt trong trường hợp sử dụng thẻ gửi xe thông minh, cần nhanh chóng báo lại cho nhân viên bãi giữ xe để có biện pháp xử lý kịp thời.

+ Bồi thường thẻ xe: Đây là quy định chung của hầu hết các bãi giữ xe. Chiếc thẻ giữ xe thông minh khác với tờ vé giấy. nó được thiết kế có chứa mã số để bảo mật thông tin và được tái sử dụng rất nhiều lần. Bởi vậy,  khách hàng nên bảo quan cẩn thận thẻ giữ xe của mình vì chính sự an toàn của tài sản cá nhân cũng như lợi ích của chính mình.

>> Tham khảo: Mất xe thì được đơn vị trông xe bồi thường bao nhiêu? Bao lâu phải bồi thường?

 

2. Người gửi xe làm mất vé gửi xe, thẻ gửi xe thì xử lý như thế nào?

Như đã trình bày ở trên, vé xe, thẻ giữ xe có rất nhiều loại khác nhau, song tất cả đều có vai trò là một loại giấy tờ để chứng minh việc trông giữ xe tại các bãi xe. Khi người điều khiển phương tiện làm mất vé xe (thẻ giữ xe) thì cần nhanh chóng thông báo cho người phụ trách trông coi xe và thực hiện các thủ tục để xác minh và nhận xe của mình, để tranh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Hiện nay, pháp luật không có quy định nào về trường hợp người gửi xe máy, ô tô hay các phương tiện khác làm mất vé gửi xe thì phải giải quyết như thế nào. Do đó, khi trường hợp này xảy ra, chủ sở hữu phương tiện chỉ có thể căn cứ vào nội quy, quy didngj riêng của đơn vi, nơi đang trông coi, giữ xe của mình. Thông thường sẽ có hai trường hợp xảy ra:

+ Trường hợp 1: Bên chịu trách nhiệm trông coi xe sẽ yêu cầu chủ sở hữu xe xuất trình các giấy tờ liên quan để chứng mình quyền sở hữu đối với chiếc xe đó như: Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân, giấy đăng ký xe, và xác nhận thời gian vào gửi xe, ... để xác định chủ phương tiện có phải là khách hàng bên mình không và có thật sự chủ sở hữu của chiếc xe đó không. Nếu họ không xuất trình đủ giấy tờ, thì người chịu trách nhiệm bên giữ xe có quyền giữ xe lại để giải quyết sau.

+ Trường hợp 2: Bên chủ sở hữu phương tiện đã gửi xe xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết để chứng minh chiếc xe là của họ và thời gian ra vào bãi giữ xe. Bên quản lý bãi gửi xe sẽ xác minh thông tin và lập biên bản mất vé xe để làm căn cứ xác minh sự việc đã xảy ra và đồng thời là căn cứ để trình báo công an khi có tranh chấp xảy ra. Sau đó, bên quản lý bãi đỗ xe mới giao xe cho khách hàng làm mất vé gửi xe.

Người gửi xe làm mất vé gửi xe (thẻ gửi xe)  có phải bồi thường không:

Như đã nói ở trên, việc người gửi xe làm mất thẻ gửi xe, thủ tục giải quyết hoàn toàn phụ thuộc vào nội quy, quy định của bên trông giữ xe. Vé xe được coi là giấy tờ chứng minh các bên có hợp đồng tài sản, Gửi xe là thỏa thuận giữa khách hàng và người trông coi xe, theo đó hai bên sẽ có quyền và nghĩa vụ trong một khoảng thời gian nhất định. Đây được coi là loại hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể: "Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữu nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công".

Đối với trường hợp thẻ gửi xe, thông thường đằng sau các thẻ gửi xe đều ghi rõ nội quy sử dụng thẻ gửi xe với những mục rõ ràng. Trong đó, quy định về hãy bảo quản thẻ xe cẩn thận vì nếu hư hỏng, bạn sẽ phải bồi thường, hoặc ghi rõ số tiền phải bồi thường khi mất thẻ giữ xe. Do đó, bên cạnh việc bạn phải xác minh việc mình đã gửi xe và là chủ sở hữu của chiếc xe đó, thì bạn cũng phải bồi thường một khoản tiền theo quy định vì đã làm mất thẻ xe.

Đối với trường hợp vé gửi xe bằng giấy, không ghi rõ quy định chi tiết về nội quy sử dụng vé xe khi gửi xe, thì bạn vẫn có thể phải chịu một khoản phí bồi thường khi làm mất vé xe. Vì giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Nên việc giao vé gửi xe đã là bằng chứng để chứng minh quan hệ này. Để tránh thiệt hại không đáng có xảy ra, khi gửi xe tại các bãi trông xe thông thường, người gửi xe cần hỏi rõ quy định và chú ý không làm mất vé gửi xe.

Lưu ý, về trường hợp người gửi xe bị mất xe và cũng bị mất vé gửi xe (thẻ gửi xe) thì giải quyết như  sau:

Theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ của bên giữ tài sản, cụ thể như sau: "phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi, giữ, trừ trường hợp bất khả kháng". Tuy nhiên, đối với trường hợp mất xe và đồng thời do bên gửi xe đã sơ suất làm mất vé xe thì không có căn cứ để yêu cầu bồi thường, trừ trường hợp bên có trách nhiệm trông giữu xe thừa nhận khách hàng đó có gửi xe tại bãi và có xảy ra việc mất xe.

Nếu người gửi xe chứng minh được việc mình đã gửi xe tại bãi thông qua việc trích xuất camera hay bằng phương thức khác, thì bên trông coi xe phải chịu trách nhiệm bồi thường chiếc xe đã làm mất. Tuy nhiên trong trường hợp người bị hại cũng có lỗi thì quy định về bồi thường thiệt hại được quy định như sau: Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường". Do đó, nếu phương tiện của khách hàng bị mất là do lỗi của họ khi làm mất vé xe, thì người trông coi xe không phải bồi thường.

Tóm lại, trong trường hợp người gửi xe làm mất vé xe thì người trông giữ xe căn cứ vào nội quy của đơn vị để giải quyết phù hợp với từng trường hợp. Để trách những thiệt hại không đáng có có thể xảy ra, người gửi xe nên có trách nhiệm đọc kỹ và bảo quản tốt vé gửi xe, thẻ gửi xe của mình. Trong trường hợp phát hiện mất vé gửi xe, người gửi xe cần nhanh chóng thông báo cho người quản lý bên trông giữ xe để kịp thời giải quyết và xử lý.

 

3. Mẫu biên bản mất vé xe (thẻ gửi xe)

Khi người gửi xe làm mất vé xe, sau khi cung cấp các giấy tờ cần thiết để chứng minh là chủ sở hữu chiếc xe, thì người gửi xe và bên trông giữ xe cần lập biên bản mất vé xe để làm căn cứ ghi lại sự việc và bảo vệ quyền lợi của cả hai bên khi có tranh chấp xảy ra.

Luật Minh Khuê xin cung cấp mẫu biên bản mất xe, cụ thể dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 10 tháng 11 năm 2022

 

BIÊN BẢN MẤT VÉ XE

 

Hôm nay, vào thúc 17 giờ 30 phút, ngày 10 tháng 11 năm 2022 tại Chung cư Vincom Center Bà Triệu, địa chỉ: 191 phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Chúng tôi gồm:

  1. Ông (bà): Đặng Văn N        Chức vụ: Quản lý        Đơn vị: Chung cư Vincom Center Bà Triệu
  2.  Ông (bà): Nguyễn Nam H   Chức vụ: Bảo vệ        Đơn vị: Chung cư Vincom Center Bà Triệu.

Cùng tiến hành lập biên bản về việc mất vé xe đối với người sử dụng xe:

Ông (bà): Lê Hoàng M                  Sinh ngày: 12 / 04 / 199x

Số CMND/CCCD: 234xxx             Ngày cấp: 02 / 07 / 202x        Nơi cấp: Công an thành phố Hà Nội.

Hộ khẩu thường trú (theo CMND / CCCD): Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chỗ ở hiện nay: số xx, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 098xxx

Nội dung:

  1. Số Seri thẻ bị mất: 123 xx
  2.  Biển số xe: 30B - xxxx        Ngày cấp 30 tháng 01 năm 202x     Nơi cấp: Công an thành phố Hà Nội
  3.  Loại xe: Honda Lead 2020      Mầu sơn: xanh nâu
  4.  Số máy: xxx                             Số khung: xx

Họ tên chủ xe (NGƯỜI ĐỨNG TÊN XE): Lê Hoàng M

Hộ khẩu thường trú: Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Ông (bà) : Lê Hoàng M  đã trình báo với đội bảo vệ tại Chung cư Vincom Center Bà Triệu.

Vậy chúng tôi tiến hành lập biên bản này để làm căn cứ giải quyết các vấn đề có liên quan sau này.

- Hướng xử lý vụ việc: giao trả chiễ xe máy Honda Lead biển số xe xxx cho bà Lê Hoàng M.

Biên bản lập xonng vào lúc 19 giờ 00 phút cùng ngày, đã đọc lại cho những người có tên trên cùng nghe và đồng ý ký tên.

NGƯỜI LÀM MẤT XE

(Ký và ghi rõ họ tên)

NGƯỜI LẬP BIÊN BẢN

(Ký và ghi rõ họ tên)

NGƯỜI CHỨNG KIẾN

(Ký và ghi rõ họ tên)

>> Tham khảo: Trách nhiệm bồi thường khi bên trông xe làm mất xe như thế nào?

Nếu quý khách hàng còn bất kỳ vướng mắc, không hiểu về vấn đề này hay bất kỳ vấn đề pháp lý liên quan nào khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số tổng đài tư vấn miễn phí của công ty Luật Minh Khuê chúng tôi 1900.6162 để nhận được sự giải đáp thắc mắc nhanh chóng, kịp thời đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm chuyên môn. Xin cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng. Trân trọng!