Vậy xin hỏi luật sư: Người sử dụng lao động phải xử lý như thế nào nếu người lao động không phản hồi về thông báo của người sử dụng lao động về kết quả của việc làm thử theo thỏa thuận thử việc/hợp đồng thử việc ? Căn cứ quy định pháp lý nào của luật lao động hay các văn bản hướng dẫn luật lao động của Việt Nam để xử lý trường hợp này tránh những rủi ro phát sinh có thể xảy ra về sau ạ ? 

Doanh nghiệp của tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh ạ. Cảm ơn luật sư và mong nhận được sự phản hồi sớm nhất có thể!

Người hỏi:  Trần Thị Liễu (Tp HCM)

 

Luật sư tư vấn:

Vấn đề Bạn quan tâm, Luật Minh Khuê xin trao đổi như sau:

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động có nghĩa vụ thông báo kết quả về việc làm thử của người lao động (căn cứ Điều 27 Bộ luật lao động năm 2019 và một số hướng dẫn khác liên quan) nhưng lại không quy định cụ thể thời gian báo trước tối đa là bao lâu. Cụ thể, nếu công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc được ghi luôn trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động mới đối với trường hợp các bên chỉ giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung cụ thể tại điều 27, Bộ Luật lao động hiện hành quy định như sau:

Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.
Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.
Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.
2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Về phía người lao động, pháp luật lao động không có quy định nào về thời hạn bắt buộc người lao động phải phản hồi thông báo của người sử dụng lao động về kết quả thử việc đạt yêu cầu. Về mặt nguyên tắc, người lao động chỉ phải phản hồi ý kiến cho người sử dụng lao động không muộn hơn ngày cuối cùng của thời hạn thử việc về việc người lao động có đồng ý giao kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động hay không.

Giả định nếu người sử dụng lao động đã thông báo cho người lao động về kết quả thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động có thể phải đợi phản hồi của người lao động cho đến thời điểm kết thúc của thời gian thử việc để từ đó người sử dụng lao động đưa ra hướng giải quyết tại thời điểm hết thời gian thử việc. Cụ thể như sau:

+ Nếu người lao động đồng ý giao kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động sẽ tiến hành giao kết hợp đồng lao động nếu các bên mới chỉ giao kết hợp đồng thử việc hoặc tiếp tục thực hiện công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; và

+ Nếu người lao động không đồng ý giao kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động nên tiến hành lập thỏa thuận để các bên ký xác nhận vể việc chấm dứt thời gian thử việc và người lao động không tiếp tục làm việc nữa để tránh rủi ro có nếu sau đó người lao động khiếu nại rằng người sử dụng lao động đã không chịu giao kết hợp đồng lao động với người lao động sau khi kết thúc thời gian thử việc.

Tuy nhiên, nếu sau khi kết thúc thời hạn thử việc, mà người lao động vẫn không chịu phản hói về việc có ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động hay không nhưng vẫn tiếp tục đi làm thì trong trường hợp này hợp đồng lao động chưa được giao kết vì lỗi của người lao động nên mối quan hệ lao động giữa các bên xem như chưa được xác lập. Theo ý kiến tư vấn của chuyên viên Sở Lao động Thương binh Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, nếu có đầy đủ chứng cứ về việc người sử dụng lao động đã nhắc nhở, thúc đẩy, xúc tiến việc giao kết hợp đồng lao động với người lao động, người sử dụng lao động có thể yêu cầu cơ quan quản lý lao động hoặc Tòa án có thẩm quyền giải quyết trên cơ sở cung cấp các tài liệu chứng minh việc người lao động đã không thực hiện nghĩa vụ phản hồi cho người sử dụng lao động khi kết thúc thời gian thử việc (ví dụ như thông báo kết quả thử việc đạt yêu cầu, thư nhắc nhở trả lời...) để có bằng chứng thuyết phục nhằm tránh bị xử phạt vi phạm hành chính khi người sử dụng lao động bị cho rằng đã không chịu giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến lĩnh vực lao động - Quý khách cần ý kiến tư vấn của luật sư, Hãy gọi ngay: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của Luật Minh KHuê luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp tận tình mọi câu hỏi của Quý khách hàng.