Theo thông báo Cty gửi cho tôi thì hợp đồng lao động sẽ được chấm dứt vào 30/9/2015, Cty yêu cầu tôi nộp lại thẻ BHYT đã cấp cho tôi từ cuối năm ngoái và nói thời hạn thẻ cũng hết hiệu lực kể từ ngày 30/9 cho dù thời hạn trong thẻ được ghi đến ngày 31/12/2015. Như vậy Cty làm có đúng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động, gọi 1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế 2015

Nội dung tư vấn

Khi người lao động tham gia làm việc tại doanh nghiệp mà có tham gia bảo hiểm bắt buộc thì doanh nghiệp đó phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động hàng tháng dựa trên mức tiền lương. Vì thế khi nghỉ việc thì người sử dụng lao động không phải đóng những khoản bảo hiểm ấy cho người lao động nữa và vì vậy căn cứ theo quy định tại Điều 38 Khoản 1 Điểm 1.4 Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế 2015:
Đối với người lao động nghỉ việc, di chuyển, phải thu hồi thẻ BHYT còn hạn sử dụng của người lao động (trừ trường hợp chết; chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hằng tháng).
Như vậy, trong trường hợp của bạn thì khi bạn nghỉ việc ở doanh nghiệp thì bạn phải trả lại thẻ BHYT còn hiệu lực lại cho công ty để công ty nộp lại cho cơ quan BHXH mà không được giữ lại để tự nộp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật lao động.