Hợp đồng cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về phục vụ cho địa phương trong khoảng thờigian gấp 5 lần thời gian đào tạo (tức 7,5 năm), nếu không sẽ bồi hoàn chi phí gấp 3 lần tổng chi phí học bổng. Hợp đồng cam kết này tôi trực tiếp ký với Ban quản lý đề án tại địa phương, không liên quan đến Trung tâm X. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Giám đốc Trung tâm X có ký 1 quyết định ghi là cử tôi học thạc sĩ tại nước ngoài và tôi vẫn được hưởng lương 70% và tăng bậc trong suốt thời gian học thạc sĩ. Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ tại nước ngoài, tôi về nước đúng theo tiến độ và công tác theo sự phân công của Sở Nội vụ đến nay đã được 4,5 năm. Hiện tôi muốn bồi hoàn chi phí đào tạo cho nhà nước để đi nước ngoài sinh sống. Tôi băn khoăn không rõ mình thuộc diện nào để tính thời gian phục vụ nhằm bồi hoàn chi phí đào tạo. Rất mong luật sư tư vấn cho tôi được rõ. Xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn Luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Nghị định số 143/2013/NĐ-CP Quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo​

-Thông tư liên tịch số 04/2015/TTLT-BGDĐT-BTC Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 143/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo​

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn không thuộc diện công chức, viên chức, người theo học theo chế độ cử tuyển nên trường hợp này bạn thuộc diện người học được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi học tập ở nước ngoài bằng nguồn ngân sách nhà nước theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 1 Nghị định số 143/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo :

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

2. Nghị định này áp dụng đối với:

a) Người học được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi học tập ở nước ngoài bằng nguồn ngân sách nhà nước (bao gồm cả chương trình giáo dục theo Hiệp định ký kết với nhà nước Việt Nam);

Quy định trên được hướng dẫn tại điểm a, khoản 2, Điều 1 Thông tư liên tịch số 04/2015/TTLT-BGDĐT-BTC của Bộ Tài chính-Bộ Giáo dục và Đào tạo :

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

"2. Thông tư liên tịch này áp dụng đối với các cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây:

a) Người học được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi học tập ở nước ngoài theo các chương trình giáo dục cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ được hưởng học bổng và chi phí đào tạo từ nguồn ngân sách nhà nước (bao gồm cả chương trình giáo dục theo Hiệp định ký kết với nhà nước Việt Nam) và người học được tham gia chương trình đào tạo ở trong nước theo các Đề án đặt hàng do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mà không chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi tốt nghiệp hoặc chưa chấp hành đủ thời gian làm việc theo quy định;"

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 143/2013/NĐ-CP quy định về thời gian làm việc theo sự điều động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sau khi bạn hoàn thành khóa học là gấp 3 lần thời gian hưởng chi phí đào tạo, tức là 54 tháng đối với thời gian hưởng chi phí đào tạo của bạn là 18 tháng.

Điều 4. Thời gian làm việc theo sự điều động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

>> Xem thêm:  Quy định đối với công chức cấp xã chưa qua đào tạo chuyên môn?

2. Người học theo học trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ sau khi tốt nghiệp phải chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gấp 3 (ba) lần thời gian được hưởng chi phí đào tạo.

Căn cứ theo quy định trên, khi bạn đã ký hợp đồng cam kết sau thời gian theo học sẽ về làm việc theo sự phân công của Nhà nước với thời gian đã cam kết là 7,5 năm, tuy nhiên theo quy định của pháp luật thời gian bạn phải hoàn thành theo sự điều động của Nhà nước là 54 tháng do vậy cam kết đã ký là không phù hợp theo quy định của pháp luật. Do đó khi bạn đã hoàn thành 54 tháng làm việc theo sự điều động của Nhà nước là bạn đã hoàn thành cam kết theo quy định của Pháp luật, do đó bạn không có nghĩa vụ phải bồi hoàn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật lao động.

 

>> Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo như thế nào khi giáo viên xin nghỉ việc ?