1. Kết hôn là gì?

- Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

- Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định sau:

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ , chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi về con nuôi ; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng của với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng. 

+ Yêu sách của cải trong kết hôn.

+ Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn.

+ Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính.

+ Bao lực gia đình.

+ Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm múc đích trục lợi.

 

2. HIV/AIDS là gì?Quyền của người nhiễm HIV.

- HIV là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh " Human Immunodeficiency Virus" là vi rút gây suy giảm miễn giảm miễn dịch ở người, làm cho cơ thể suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

- AIDS là chữ tắt của cụm từ tiếng Anh " Acquired Immune Deficiency Syndrome " là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do HIV gây ra, thường được biểu hiện thông qua các nhiễm trùng cơ hội, các ung thư và có thể dẫn đến tử vong.

- Quyền của người nhiễm HIV có các quyền sau đây :

+ Sống hòa nhập với cộng đồng và xã hội.

+ Điều điều trị và chăm sóc sức khỏe.

+ Học văn hóa, học nghề , làm việc.

+ Được giữ bí mật riêng tư liên quan đến HIV/AIDS.

+ Từ chối khám bệnh, chữa bệnh khi đang điều trị bệnh AIDS trong giai đoạn.

+ Các quyền khác theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

 

3. Người bị nhiễm HIV có được quyền kết hôn không ?

- Căn cứ Điều 36 Hiến pháp 2013 có quy định:

+ Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tắc tự nguyện tự , tiến bộ, một vợ một chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

+ Nhà nước bảo hộ nhân nhân và gia đình, bảo hộ quyền lợi của người mẹ và trẻ em.

- Căn cứ Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình  có quy định về điều kiện kết hôn pảhi đảm bảo:

+ Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

+ Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.

+ Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

+ Việc kết hôn không nằm trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định pháp luật.

+ Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

- Căn cứ vào khoản 2 Điều 4 Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người HIV/AIDS 2006 sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mặc phải ở người HIV/AIDS sửa đổi 2020 có quy định sau đây:

+ Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác.

+ Thông báo kịp thời kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ chồng, người dự định kết hôn, người chung sống như vợ chồng với mình.

+ Thực hiện các quy định về điều trị khi tham gia điều trị bằng thuốc kháng HIV.

Như vây, căn cứ vào các quy định nêu trên thì pháp luật không có uy định nào hạn chế quyền đăng ký kết hôn đối với bị nhiễm HIV.Chính vì thế, người bị nhiễm HIV vẫn có quyền kết hôn như mọi người khác theo như Hiến pháp quy định.

 

4. Hồ sơ đăng ký kết hôn

 Hồ sơ đăng ký kết hôn gồm :

- Tờ khai đăng ký kết hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã cấp.

- Xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng .

Người yêu cầu đăng ký kết nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi cư trú của nam hoặc nữ. Công chức tư pháp có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp của giấy tờ trong hồ sơ do yêu cầu nộp, xuất trình. Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, công chức tư pháp sẽ viết giấy tiếp nhận trong đó có ghi rõ ngay, giờ trả kết quả.Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp sẽ báo cáo chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã, chủ tịch UBND cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp sẽ ghi vào Sổ đăng ký kết hôn.Khi trả kết quả đăng ký kết hôn, công chức tư pháp hướng dẫn hai bên nam, nữ kiểm tra nội dung trong Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

 

5. Trách nhiệm của Nhà nước và xã hội đối với hôn nhân và gia đình.

Nhà nước có chính sách, biện pháp bảo hộ hôn nhân và gia đình, tạo điều kiện để nam, nữa xác lập hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng; xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện đầy đủ chức năng của mình ; tăng cường tuyền truyền , phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình; vận động nhân dân xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình, phát huy truyền thống, phục tục, tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi tộc.

Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về hôn nhân và gia đình. Các bộ, cơ quan ngang bộ thực hiện quản lý nhà nước về hôn nhân và gia đình theo sự phân công của Chính phủ. Ủy ban nhân nhân dân các cấp và các cơ quan khác thực hiện quản lý nhà nước về hôn nhân và gia đình theo quy định của pháp luật.

Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giáo dục, vận động cán bộ, công chức, viên chức,người lao động, các thành viên của mình và mọi công dân xây dựng gia đình văn hóa; kịp thời hòa giải mâu thuẫn trong gia đình, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các các thành viên gia đình. Nhà trường phối hợp với gia đình trong việc giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hôn nhân và gia đình cho thế hệ trẻ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn về người bị nhiễm HIV/AIDS có quyền được đăng ký kết hôn không ? của Luật Minh Khuê. Quý khách hàng có nhiều vướng mắc vui lòng liên hệ số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật.