1. Quan hệ tự nguyện với người dưới 16 tuổi?

Thưa luật sư tôi có một vấn đề cần tư vấn: Tôi 22 tuổi có quan hệ yêu đương với một bạn nữa 15 tuổi và sau đó hai tự nguyện quan hệ tình dục. Sau đó, bố mẹ bạn nữ phát hiện và đòi kiện tôi. Xin hỏi chúng tôi có tự nguyện chứ tôi không ép buộc bạn ấy thì tôi có bị xử lý như thế nào?

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này mặc dù bạn ( 22 tuổi) tự nguyện quan hệ tình dục với một bạn nữ ( 15 tuổi). Mặc dù " tự nguyện" nhưng theo quy định của pháp luật bạn vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm Hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với tội danh như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

1. Chủ thể thực hiện tội phạm

Người phạm tội phải là người đã thành niên, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên. Chủ thể của tội phạm này có thể là nữ giới, nhưng đa số là nam giới nếu nữ giới tham gia với tư cách là đồng phạm. Trong trường hợp này mặc dù có sự đồng tình giữa hai bên, sự thoả thuận này có trường hợp là mối tình yêu đương giữa hai người, nhất là ở những vùng có trình độ dân trí thấp và vẫn còn duy trì tục lệ tảo hôn nhưng vấn sẽ bị xử lý và việc trừng trị hành vi giao cấu thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bằng luật hình sự của Nhà nước ta cũng chủ yếu nhằm bảo vệ sự phát triển bình thường về mặt tình dục đối với người chưa đủ 16 tuổi. Lúc đó, người chưa thành niên chưa phát triển toàn diện về sinh học lẫn cả khả năng nhận thức và điều khiển hành vi

2. Hành vi phạm tội

Ở đây phải có hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (các hành vi quan hệ tình dục khác có thể là nam với nam, nam với nữ, nữ với nữ).... hành vi này phải có sự tự nguyện, không ép buộc từ phía người bị hại, nếu có dấu hiệu bị cưỡng ép sẽ không thuộc vào Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nữa là chuyển sang tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi hoặc cưỡng dâm người dưới 16 tuổi

Hành vi ở đây không như tội "hiếp dâm", không có việc sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, lợi dụng tình trạng không chống cự được của nạn nhân, các thủ đoạn khác hoặc lợi dụng sự lệ thuộc của nạn nhân như ở các tội hiếp dâm, cưỡng dâm. Hành vi của tội này phải được thực hiện một cách đồng thuận, mà nhiều trường hợp chính người thực hiện hành vi còn không ý thức được mình đang thực hiện một hành vi phạm tội. ( Chính là trường hợp của bạn)

3. Hậu quả và mối quan hệ nhân quả

Hành vi phạm tội trên về nguyên tắc đã xâm phạm tình dục cũng như sự phát triển của người từ 13 đến dưới 16 tuổi. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là tội cấu thành hình thức, tức là chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với nạn nhân là người từ 13 đến dưới 16 tuổi thì đã cấu thành tội phạm này. Mục đích cuối cùng là thỏa mãn nhu cầu tình dục dù có thuận theo ý muốn đối với nạn nhân nhưng không phù hợp với lứa tuổi và sự non nớt về nhận thức của nạn nhân nên cần phải bị xử lý hình sự.​

4. Khách thể tội phạm

Xâm phạm đến sự phát triển tự nhiên của người chưa thành niên

Xâm phạm đến sức khỏe của người chưa thành niên

Xâm phạm đến các mối quan hệ xã hội khác

5. Yếu tố lỗi

Lỗi của người thực hiện hành vi là lỗi cố ý trực tiếp.

6. Hình phạt

Khoản 1 của điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về cấu thành cơ bản của tội này như sau: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Trường hợp tại điều 142 là hiếp dâm với người từ 13 đến dưới 16 tuổi còn trường hợp tại điều 144 là cưỡng dâm với người từ 13 đến dưới 16 tuổi. Như vậy cấu thành của tội này dùng hành vi để xác định một người có phạm tội hay không chứ không xem xét về các yêu tố khác như hậu quả hay mục đích.

Khoản 2 điều 145 quy định về cấu thành tăng nặng với các trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự cụ thể, mà nếu rơi vào các trường hợp này người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Khoản 3 điều 145 quy định về khoản tăng nặng hơn với 2 trường hợp được liệt kê, khung hình phạt cho người thực hiện hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội là tù từ 07 năm đến 15 năm.

>> Xem thêm:  Hình phạt tội giao cấu với trẻ em theo quy định mới luật hình sự

2. Người chưa thành niên quan hệ với trẻ em?

Thưa Luật sư, em năm nay 17 tuổi, người yêu em 15 tuổi 8 tháng. Chúng em có quan hệ tình dục 2 bên cùng tự nguyện, nhưng giờ gia đình bạn gái muốn tố cáo em. Cho em hỏi em có bị tội gì không ?
- Anh Chiến

Mức án nào cho Tội giao cấu với trẻ em ? Quan hệ với người dưới 18 tuổi ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi : 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào các Điều 141, 142,143, 144, 145, 146 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về một số tội liên quan đến xâm phạm sức khỏe, nhân phẩm, danh dự và theo những gì bạn trình bày thì chúng tôi đưa ra những ý kiến như sau : Do bạn gái bạn hiện đang đang 15 tuổi 6 tháng, còn bạn tức 17 tuổi. Cả hai đều ở độ tuổi chưa thành niên.

Thứ nhất, bạn không phạm tội Hiếp dâm. Vì hiếp dâm được quy định "Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm." nhưng trường hợp bạn là 2 người giao cấu thuận tình, tự nguyện, không có vấn đề trái ý muốn.

Thứ hai, bạn không phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi vì tội này được quy định Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Thứ ba, bạn không phạm tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi vì tội này được quy định "Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm."

Thứ tư, bạn cũng không thể phạm tội dâm ô người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi vì cấu thành tội phạm này đòi hỏi "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm."

Cho nên, theo quy định của pháp luật hình sự thì bạn trai của bạn không phạm tội gì, không bị truy cứu trách hiệm hình sự. Bên cạnh đó, cả hai bạn đều chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật nên không thể kết hôn được.

>> Xem thêm:  Quan hệ với nữ khi cả hai 16 tuổi có phạm tội ? Quan hệ khi Em chưa 18 ?

3. Mức án nào cho Tội giao cấu với trẻ em?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có 1 người bạn , người nay sinh năm 83 lấy vợ sinh năm 88. Khi 2 nguoi quan hệ cô gái nay chưa đủ 16 tuổi và có con sinh tháng 8 năm 2004. Giờ muốn ly hôn thì cô này đòi kiện anh này vì tội giao cấu với trẻ e dưới 16 tuổi. Trong khi cô nay đi ngoại tình. Người vợ của anh này sinh tháng 11 năm 88.

Vậy nếu cô này kiện anh này, anh này co phải chiu trách nhiệm hình sự hay không. Vì anh em nhà cô này cũng la người có chức có quyền cũng hăm dọa cho anh này đi tù ?

Cảm ơn luật sư!

- Ha Thị Thuỳ Trang

Luật sư tư vấn:

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định, hướng dẫn tại Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 ngày 27 tháng 11 năm 2015, cụ thể như sau:

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật hình sự 2015 quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật hình sự 2015 quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật, bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Đối thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì người này vẫn đang trong thời hiệu bị truy cứu trách nhiệm hình sự

>> Xem thêm:  Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị đi tù bao nhiêu lâu ? Có tố cáo được không ?

4. Bị bạn trai ép quan hệ tình dục nhiều lần?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em chưa đủ 18 tuổi đã trải qua lệnh tảo hôn. Em kết thúc hôn nhân 4 tháng sau đó. Sau thời gian đó em bị một người đàn ông đã có gia đình ép quan hệ tình dục nhiều lần dẫn đến có thai nhưng anh ta bắt em bỏ. Khi đó em chưa đủ 18 tuổi như vậy thì bị xét về tội gì ?

Đã nhiều lần em nói anh ta kết thúc mối quan hệ đó thì anh ta dùng ảnh khoả thân của em để doạ đăng lên mạng xã hội. Em muốn tìm lại công bằng cho mình ?

Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Tính đến thời điểm hiện tại thì Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 vẫn đang có hiệu lực. Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn bị một người đàn ông ép quan hệ tình dục nhiều lần dẫn đến có thai, tuy nhiên do bạn không nói rõ tại thời điểm đó bạn bao nhiêu tuổi nên chưa thể xác định chính xác tội danh trong trường hợp này được.

Nếu người đó có hành vi " dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ" thì người đàn ông này sẽ bị xử lý vềTội Hiếp dâm nếu bạn đã từ đủ 16 tuổi trở lên theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự hoặc bị xử lý về giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 145 Bộ luật Hình sự nếu bạn từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

Nếu người đó có hành vi " dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu" thì người đàn ông này sẽ bị xử lý vềTội Cưỡng dâm nếu bạn từ đủ 16 tuổi trở lên theo quy định tại điều 143 Bộ luật Hình sự hoặc bị xử lý về Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổitheo quy định tại điều 144 Bộ luật Hình sự nếu bạn từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

Đối với hành vi đưa ảnh khỏa thân của bạn lên mạng xã hội được coi là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn nên căn cứ vào điều 155 Bộ luật Hình sự về tội làm nhục người khác thì người đó có thể bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 như sau:

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Trong trường hợp này của bạn, bạn cần chuẩn bị những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của người đàn ông kia, tố cáo đến cơ quan công an để phía cơ quan công an xem xét tiến hành khởi tố đối với những hành vi phạm tội đã xảy ra, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn

5. Hành vi dâm ô là gì?

Dâm ô quy định tại khoản 1 Điều 146 của Bộ luật Hình sự là một trong các hành vi sau đây nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi:

a) Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người dưới 16 tuổi;

b) Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi sờ, bóp, hôn... vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người phạm tội hoặc người khác;

c) Cố ý đụng chạm bộ phận của cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...).

Hành vi sờ, bóp, hôn, đụng chạm vào các bộ phận, vùng nhạy cảm có thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp (ví dụ: qua lớp quần áo).

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Anh em ruột quan hệ tình dục sẽ phạm tội gì ? Quan hệ với con cô ruột có phạm luật ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hành vi giao cấu là như thế nào?

Trả lời:

Giao cấu là hành vi một người chủ động dùng bộ phận sinh dục của mình tiếp xúc với các bộ phận khác trên cơ thể của đối phương, bất kể là đồng giới hay khác giới

Câu hỏi: Hành vi quan hệ tình dục khác là như thế nào?

Trả lời:

Hành vi quan hệ tình dục khác được hiểu là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

 

Câu hỏi: Thời hiệu truy cứu trách nhiệm pháp lý là như thế nào?

Trả lời:

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật hình sự 2015 quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.