Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Nội dung tư vấn:

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về quyền khởi kiện như sau:

" Điều 186. Quyền khởi kiện vụ án

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

Theo đó khi quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình. Do đó khi đến thời hạn trả nợ mà bên vay không trả nợ cho bên cho vay thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra tòa án. Tuy nhiên thì bên cho vay phải chú ý đến thời hiệu khởi kiện được quy định như sau:

" Điều 184. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

>> Xem thêm:  Tư vấn về hạn sử dụng và thừa kế đất nông nghiệp ? Giải quyết tranh chấp thừa kế đất đai ?

1. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự.

2. Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ."

Theo quy định của bộ luật dân sự thì thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự là 2 năm:

" Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm."

Thẩm quyền thụ lý hồ sơ giải quyết của tòa án được xác định như sau:

- Thẩm quyền theo vụ việc:

" Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

>> Xem thêm:  Thời hạn giải quyết đơn khởi kiện đòi nợ ? Có nên khởi kiện đòi nợ hay không ?

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình

Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện."

Theo đó đối với tranh chấp dân sự thì nếu không có yếu tố nước ngoài thì sẽ do ủy ban nhân dân cấp huyện, còn nếu có yếu tố nước ngoài thì sẽ do ủy ban nhân dân cấp tỉnh giả quyết.

- Về thẩm quyền giải quyết của tòa án theo lãnh thổ thì được quy định như sau:

" Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khởi kiện cập nhật mới nhất năm 2020 và hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giả"

Theo đó khi khởi kiện người vay thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nơi người vay cư trú.

em chào chị em muốn hỏi bên công ty một chút viêc về việc cho vay tiền ạ. em có cho bạn giáo viên cùng trường vay số tiền là 15 triệu đồng, vì tin tưởng nhau nên vợ chồng em đã không làm giấy tờ ghi nợ, nay đã được gần 2 năm e đi hỏi và đòi nhưng co đấy không trả và nói là vì không có giấy tờ nên không có trách nhiệm trả. vạy trong trường hợp nay em phải làm gì thì mới lấy lại đc số tiền . mong luật sư giúp đỡ em trong trường hợp này. e in chân thành cảm ơn

 Về nguyên tắc thì hợp đồng vay nợ không bắt buộc phải thành lập bằng văn bản, tuy nhiên khi không có giấy vay nợ thì bạn có chứng cứ nào khác chứng minh mình đã cho bên kia vay nợ không, nếu bạn có người làm chứng hay có băng ghi âm... chứng minh việc bạn chuyển giao tiền cho bên kia thì trong trường hợp này việc khởi kiện và khả năng đòi lại được khoản tiền sẽ cao hơn.

Chào bạn cho tôi hỏi chút nhé ! Tôi có người bạn vay tiền tôi . Số tiền là 200tr nhưng bây giờ đòi gia đình cứ khất . Ko biết tôi phải làm thế nào ? Tôi có thể kiện người này dc ko vậy ? Đã gửi từ iPhone của tôi

 Nếu như trường hợp hợp đồng vay nợ của bạn không có thỏa thuận về thời hạn trả nợ thì bạn phải thông báo trước cho bên kia một khoản thời gian hợp lý để bên kia tiến hành việc trả nợ cho bạn, nếu hết thời hạn thông báo mà bên đó không thanh toán cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện vì lúc này quyền và lợi ích hợp pháp của bạn đang bị xâm phạm. Bạn sẽ làm đơn khởi kiện gửi ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay đang cư trú.

luật sư cho em hỏi hiện tại bố mẹ em ở quê có vay tiền ngân hàng khoảng 600 triệu lãi suất 7%/năm và vay ngoài số tiền khoảng 600 triệu với lãi cao( vay nặng lãi) 6%/tháng đến thời điểm bây giờ không có khả năng trả cả hai khoản vay đó số đỏ cắm ngân hàng rồi. theo luật sư với tình trạng trên bố mẹ em phải xử ý thế nào thì tốt nhất mong luật sư tư vấn sớm cho

Đối với trường hợp này thì trước hết bố mẹ bạn phải thỏa thuận với người cho vay để được gia hạnthời hạn trả nợ. Trường hợp không thỏa thuận được mà xảy ra tranh chấp, bên kia khởi kiện ra tòa thì trong trường hợp này, mảnh đất mà bố mẹ thế chấp tại ngân hàng sẽ bị phong tỏa để bán đấu giá. Sau khi bán đấu giá quyền sử dụng đất xong thì đối với khoản nợ tại ngân hàng là nợ có bảo đảm nên trong trường hợp này thì khoản nợ với ngân hàng sẽ được ưu tiên thanh toán trước, sau đó sẽ tiền khoản nợ của bên kia.

xin chào luật sư! tôi có cho 1 người quen vay 100 triệu. người đó chỉ viết cho tôi 1 giấy vay tiền thì giờ tôi muốn kiện ra tòa án thì có hiệu lực kô ạ? xin chan thành cảm ơn!

 Có giấy viết tay là bạn có thể khởi kiện được, giấy viết tay là bằng chứng chứng mình bạn có cho bên kia vay tiền. Nếu đã đến thời hạn trả nợ mà bên kia không thanh toán cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện bên đó ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú để yêu cầu người này thực hiện nghĩa vụ hợp đồng của mình. Trách nhiệm đặt ra là nếu bên đó thực sự không có đủ khả năng trả nợ thì bên đó chỉ phải chịu trách nhiệm về dân sự, khi nào phát sinh thu nhập thì bên đó phải thanh toán cho bạn. Trường hợp bên kia cố tình không thanh toán cho bạn, có ý lừa dối nhằm chiếm đoạt tài sản ủa bạn thì bên dó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn khởi kiện vụ án dân sự theo quy định của pháp luật ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Xúc phạm danh dự nhân phẩm ở nước ngoài, về Việt Nam khởi kiện thế nào ?