Về phía mảnh đất bên cạnh đó sau này có người tới mua và xây lên họ chỉ xây ốp sát tường nhà tôi còn phía trước khoảng không trước cửa nhà tôi họ chỉ để sân ở tầng một (có tường bao cao đến sát trần) và ban công ở tầng 2 trở lên, phía cửa nhà tôi bị che khuất một phần nhưng vẫn có ánh sáng và thoáng, sau này họ đổ trần chỗ sân làm bếp nhưng hầu như cũng không ảnh hưởng gì tới nhà tôi. Nay nhà đó bán cho chủ mới, chủ mới này xây khu bếp (trước chỉ là sân) lên cao hết tầng năm để làm cầu thang, thậm chí còn làm ô văng bằng inox và kính chìa ra che hết khoảng không ngõ đi của nhà tôi từ tầng một. Xin nói thêm là căn nhà đó ngoài mở cửa ra ngõ nhà tôi còn có một lối đi khác thông ra đường song song với đường vào nhà tôi và khi chủ cũ xây nhà có thoả thuận miệng với bố tôi là khoảng không trước cửa nhà tôi không xây gì để lấy thoáng cho cả hai nhà. Tôi xin hỏi nhà bên xây cao che kín mặt thoáng của nhà tôi và đua ô văng trùm kín ngõ như vậy đúng hay sai theo luật như thế nào ?

 Kính mong quý công ty tư vấn giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đếnBộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2015;

Quy chuẩn kĩ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Quyết định 04/2008/QĐ-BXD (Quyết định về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng).

2. Luật sư tư vấn:  

Về xác định ranh giới giữa các bất động sản, Điều 175 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định trên, việc xác định ranh giới sử dụng đất, người sử dụng đất, căn cứ vào số đo và vị trí của mảnh đất thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ được sử dụng trong khuôn khổ diện tích đất của mình theo bề rộng, chiều dài, chiều sâu và khoảng không tính từ ranh giới thửa đất của mình. Và quan trọng, việc sử dụng không gian bên trên mảnh đất phải không được ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của cá nhân khác. Vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cần chứng minh việc gia đình hàng xóm sử dụng không gian bên trên gây ảnh hưởng đến khả năng khai thác bất động sản của gia đình bạn như thế nào để từ đó cơ quan có thẩm quyền có căn cứ giải quyết.

Ngoài ra, theo quy định tại quy chuẩn kĩ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng có quy định về việc xây nhô ban công, ô văng tại mục 2.8.10 như sau:

- Trong khoảng không từ độ cao 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (ô-văng, sê-nô, ban công, mái đua..., nhưng không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những Điều kiện sau:

+ Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra), tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn được quy định ở bảng 2.9, đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực;

...

+ Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng.

Bảng 2.9: Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng

Chiều rộng lộ giới (m)

Độ vươn ra tối đa Amax (m)

Dưới 7m

0

7¸12

0,9

>12¸15

1,2

>15

1,4

Căn cứ vào quy chuẩn trên, bạn xác định xem chiều rộng lộ giới của đường đi chung của các gia đình là bao nhiêu. Từ đó yêu cầu hàng xóm nhà bạn phải tháo dỡ phần công trình nhô ra quá giới hạn, trả lại không gian cho lối đi chung. Nếu gia đình hàng xóm đó vẫn cố tình không tháo dỡ, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi vi phạm quy định về xây dựng cho Ủy ban nhân dân xã/ phường/ quận nơi bạn đang cư trú yêu cầu họ giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê