Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chứng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Thông tư 111/2013 Hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân

Thông tư 92/2015 Hướng dẫn vè thuế thu nhập cá nhân đới với cá nhan cư trú có hoạt động kinh doanh 

2. Nội dung trả lời:

Thưa luật sư, Cho hỏi nhà mới mua chưa được 6 tháng bán có tính thuế tncn khong Cảm ơn

Trường hợp này của bạn nếu bạn chuyển nhượng căn nhà không phải cho những người theo quy định tại Điều 2 Khoản 1 Thông tư 111/2013 thì bạn sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân 

Điều 3 Các khoản thu nhập được miễn thuế

a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

b) Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

cho em hỏi chổ thuế TNCN trong năm 2015 em làm việc tại Chi nhánh công ty A, từ tháng 05-Tháng 10/2015, em chuyển làm chi nhánh B từ tháng 10-12/2015 vậy giờ em muốn tự quyết toán thuế TNCN vậy có phải em tổng hợp lại tất cả thu nhập từ 2 chi nhánh em đã làm việc lại để tính tổng thu nhập tính thuế TNCN không? hay em chỉ tính và làm quyết toán vs từng chi nhánh công ty em đã làm.....

 Trường hợp của bạn làm việc ở hai chi nhánh và bạn ủy quyền cho doanh nghiệp nộp thuế thay cho bạn thì bạn phải xác định xem hai chi nhánh này hoạch toán độc lập hay phụ thuộc với trụ sở chính. Nếu hai chi nhánh này hoạch toán độc lập thì bạn phải khai thuế thu nhập cá nhân riêng còn nếu hai chi nhánh hoạch toán phụ thuộc thì bạn có thể khai thuế tại 1 chi nhánh theo quy định

Điều 12 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định về nơi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

“Điều 12. Nguyên tắc xác định

Doanh nghiệp nộp thuế tại nơi có trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp có cơ sở sản xuất (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) hạch toán phụ thuộc hoạt động tại địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với địa bàn nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính thì số thuế được tính nộp ở nơi có trụ sở chính và ở nơi có cơ sở sản xuất.”

Bên cạnh đó, khoản 7 Điều 12 Thông tư 156/2013/TT-BTC cũng có quy định: “Khai thuế thu nhập doanh nghiệp đối với trường hợp doanh nghiệp có cơ sở sản xuất (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) hạch toán phụ thuộc hoạt động tại địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với địa bàn nơi đơn vị đóng trụ sở chính thì khi nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp tại nơi đóng trụ sở chính có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại nơi đóng trụ sở chính và ở nơi có cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc.”

Kính thưa Luật Sư. Toi da lam viec cho Cong Ty co von nuoc ngoai o Binh Duong tu thang 9/ 2002 va vi Ly do Cong Ty tai co cau nen Cong Ty cho toi nghi viec ngay 15/01/2015. Cong Ty co tra tien tro cap thoi viec ( tu 2002 den 2008) la 6 thang ruoi luong. Rieng ve phan tro cap mat viec Cong Ty da tra toi tong cong la 5 thang luong bao gom 3 thang luong ho tro mat viec va 2 thang luong la le ra Cong ty phai bao truoc cho nguoi Lao Dong 45 ngay nhung vi cho nghi lien nen quy 45 ngay khong bao truoc la 2 thang luong. Cong ty gop chung luong thang 12 va may ngay lam viec cua thang Gieng cong voi 5 thang luong tro cap mat viec de tinh thue thu nhap toi phai dong la 7.300.000 Va den ngay 02/03/2016 thi cong ty hen toi len de lay Hoa don thue de di khai quyet toan thue thu nhap ca nhan thi toi duoc biet rang toi chi lanh duoc co 7300.000 bang voi so tien ma toi da bi tru thue TNCN. Nhung doi voi nhung nguoi khac ho nghi viec sau toi la thang 4, thang 5 thi nguoi nao cung duoc lanh nhieu hon so tien ho da dong gap 3 hoac 4 lan. cu the la co ban toi dong thue cung khoang 7 trieu nhu toi nhung bay gio co ay lanh duoc 28 trieu, Toi co hoi thi cong ty khong giai thich. vi cho rang moi nguoi moi khac khong the so sanh duoc. . Toi co nghe ke toan noi la vi toi phai chiu bi tru thue, con nhung nguoi kia la cong ty dong thue cho ho . Toi khong hieu va am uc mai tai sao toi nghi thang Gieng lai bi thiet thoi hon nhung nguoi nghi thang 04, thang 05. Hoac la co nghi dinh hay thong tu gi moi ? hoac Cong Ty da lam sai ? Tat ca nhung nguoi nghi o thoi diem truoc toi cung bi nhu toi. Toi khong hieu tai sao nguoi nao cung lanh nhieu hon so tien bi tru thue TNCN ? Vay xin Luat Su co the giai dap va cho toi biet rang Cong ty lam vay dung hay sai ? Xin Cam on Luat Su rat nhieu.

Trường hợp của bạn thì thứ nhất là các khoản bồi thường khi bạn nghỉ việc không thuộc vào trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi tính thuế nên như vậy bạn vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luạt , Cụ thể

Điều 7 căn cứ tính thuế đối với thu nhập chịu thuế từ kinh doanh, từ tiền lương tiền công

Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập tính thuế và thuếsuất, cụ thể như sau:

1. Thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế theo hướng dẫn tại Điều 8 Thông tư này trừ (-) các khoản giảm trừ sau:

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

a) Các khoản giảm trừ gia cảnh theo hướng dẫn tại khoản 1, Điều 9 Thông tư này.

b) Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện theo hướng dẫn tại khoản 2, Điều 9 Thông tư này.

c) Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học theo hướng dẫn tại khoản 3, Điều 9 Thông tư này.

Về thuế suất thì bạn xem quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư này.

3. Cách tính thuế

Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công là tổng số thuế tính theo từng bậc thu nhập. Số thuế tính theo từng bậc thu nhập bằng thu nhập tính thuế của bậc thu nhập nhân (×) với thuế suất tương ứng của bậc thu nhập đó.

Vì bạn không nói rõ được múc lương của bạn nên chứng tôi không thể tư vấn cụ thể trường hợp của bạn . Tuy nhiên nếu bạn và chị bạn của bạn ở công ty có cùng mức lương mà thuế thu nhập cá nhân khác nhau thì cũng chưa thể xác định được vì có thể chị và bạn chị có những khoản giảm trừ gia cảnh khác nhau nên mức thuế của hai người cũng khác nhau. Tuy nhiên nếu công ty trả lời là công ty đóng thuế thu nhập cá nhân cho những người đó nữa lên số thuế của họ ít hơn so với bạn như vậy là không đúng. Vì cá nhân chỉ ủy quyền cho công ty đóng thay thuế thu nhập cá nhân chứ công ty không phải bỏ tiền ra để cùng đóng thuế thu nhập cá nhân với người lao động. Vì thế bạn hãy căn cứ vào các quy định trên để xác định số thuế mà bạn phải nộp

Thua hỏi Luật sư. Tôi thuộc doanh nghiệp nhà nước. Năm 2014 tôi có làm thất lạc 3 số hóa đơn liên 1 hóa đơn khấu trừ thuế TNCN. Vậy thưa hỏi Luật sư? Giúp tôi cách sử lý và thủ tục như thế nào? Xin Cảm ơn

Theo quy đinh tại Điều 24 Khoản 1 Thông tư 39/2014 quy dịnh về hóa đơn bán hàng hóa cung ứng dịch vụ thì trường hợp của bạn sẽ xử lý như sau

Điều 24 Xử lý trong trường hợp mất cháy hỏng hóa đơn

1. Tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh nếu phát hiện mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập hoặc chưa lập phải lập báo cáo về việc mất, cháy, hỏng và thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.8 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) chậm nhất không quá năm (05) ngày kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn. Trường hợp ngày cuối cùng (ngày thứ 05) trùng với ngày nghỉ theo quy định của pháp luật thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày tiếp theo của ngày nghỉ đó.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Tôi có đứng tên mua hộ cho anh họ 1 căn hộ chung cư. Nay tôi muốn sang tên sổ đỏ cho Anh ấy. Xin luatminhkhue tư vấn làm thế nào để nộp thuế TNCN thấp nhất và phù hợp với QD của PL, vì thực tế Tôi không có bất kỳ lợi ích gì trong giao dịch này. Xin cảm ơn!

Bạn mua cho anh họ 1 căn nhà chung cư đúng tên bạn và bây giờ bạn muốn chuyển nhượng cho anh ấy như vậy bạn sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân trừ khi đây là căn nhà duy nhất của bạn thì bạn mới không phải chịu thuế theo quy đinh tại Điều 3b các khoản thu nhập được miễn thuế

b) Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Nếu trường hợp bạn không phải là đối tượng được miễn thuế thì bạn sẽ nộp thuế theo từng lần phát sinh theo quy định tại Điều 12 Thông tư 111 sửa đổi bổ sung tại Thông tư 92/2015.

Điều 12. Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là giá chuyển nhượng từng lần và thuế suất.

1. Giá chuyển nhượng

a) Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có công trình xây dựng trên đất là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

b) Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất, kể cả nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN

Trường hợp chuyển nhượng nhà gắn liền với đất thì phần giá trị nhà, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không có quy định giá tính lệ phí trước bạ nhà thì căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, về giá trị còn lại thực tế của công trình trên đất.

Đối với công trình xây dựng hình thành trong tương lai, trường hợp hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng thấp hơn tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng nhân với giá đất và giá tính lệ phí trước bạ công trình xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng được xác định theo giá Ủy ban nhân với tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chưa có quy định về đơn giá thì áp dụng theo suất vốn đầu tư xây dựng công trình do Bộ Xây dựng công bố, đang áp dụng tại thời điểm chuyển nhượng.

c) Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước là giá ghi trên hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng quyền thuê mặt đất, thuê mặt nước.

Trường hợp đơn giá cho thuê lại trên hợp đồng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định tại thời điểm cho thuê lại thì giá cho thuê lại được xác định căn cứ theo bảng giá do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

2. Thuế suất

Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại.

3. Thời điểm tính thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:

- Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

- Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.

Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn như thế nào ? Cách tính thuế với hộ kinh doanh

4. Cách tính thuế

a) Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp

=

Giá chuyển nhượng

x

Thuế suất 2%

Tôi bán đất với tổng giá trị 2,5 tỷ thì phải đóng bao nhiêu tiền thuế TNCN

Theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Thông tư 111 /2013 được sủa đổi bổ sung bởi thông tư 92/2015

a) Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp

=

Giá chuyển nhượng

x

Thuế suất 2%

 
Xin chào! Cho tôi hỏi quyết toán thuế TNCN 2014 của tôi không làm QT. Vậy sang năm 2015 tôi có đuoc làm cùng voi năm 2014 không

THeo quy định thì kỳ tính thuế thu nhập cá nhân là theo năm theo quy định tại Khoản 1 diều 6 Thông tư 111/2013

Điều 6 kỳ tính thuế

1. Đối với cá nhân cư trú

a) Kỳ tính thuế theo năm: áp dụng đối với thu nhập từ kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Thời hạn quyết toán THeo quy định tại khoản 2e2 Thông tư 111/2013

Các tổ chức trả thu nhập và cá nhân thuộc diện tự khai quyết toán thuế sẽ phải nộp hồ sơ muộn nhất là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (ấn định vào ngày 31/3 hàng năm).

Như vậy nếu năm 2014 công ty bạn không quyết taosn thuế cho bạn thì sang năm 2015 trong vòng 90 ngày phải quyết toán thuế thu nhập cá nhẫn. Còn nếu công ty nộp chậm thì sẽ buộc nộp đủ số thuế và cả tiền lãi trên số tuền nộp chậm đó

>> Xem thêm:  Khi nào hộ kinh doanh phải nộp thuế ? Xác định doanh thu tính thuế như thế nào?

Thưa luật sư, cho em hỏi trường hợp này ạ: ví dụ em ký hợp đồng lao động trên 3 tháng tại công ty A với mức lương 10 triệu đồng/ tháng, đồng thời cũng ký hợp đồng lao động trên 3 tháng tại công ty B với mức lương 3 triệu đồng/ tháng. Vậy khi tính thuế TNCN của em thì ở công ty A tính theo biểu lũy tiến, còn ở công ty B thì có được tính theo lũy tiến không hay phải khấu trừ 10%? Mong luật sư giải đáp giúp ạ.

Theo quy định tại khoản b1 Điều 25 Thông tư 111/2013

Điều 25 Khấu trừ thuế và chứng từ thuế

1. Khấu trừ thuế

Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập, cụ thể như sau:

b) Thu nhập từ tiền lương, tiền công

b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhântrả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.

NHư vậy theo quy đinh trên nếu bạn có hai hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên thì tổ chức trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Điều 7 khoản 2 Thông tư 111/2013. Và như vậy thì nếu người đó làm việc ở công ty A với mức lương 10 triệu thì công ty A sẽ có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cho cá nhân đó. Và nếu cá nhân đó không có người phụ thuộc thì mức thuế thuộc diện phải chịu thuế là 10-9 = 1 triệu x 5%( 9 triệu là giảm trừ gia cảnh cho bản thân người lao động) Còn cá nhân đó làm ở công ty B thì công ty B cũng có trách nhiệm nộp thế thu nhập cá nhân cho cá nhân đó và với mức lương 3 triệu thì sẽ áp mức thuế 5% x 3 triệu

Luật sư cho hỏi công ty đầu tiên tôi làm có trụ sở đăng ký tại Vũng Tàu, do đó Nơi quản lý thuế TNCN của tôi cũng là ở Vũng tàu. Nay tôi đã chuyển về làm tại Tp.HCM 6 năm. Tôi muốn điều chỉnh Cơ quan thuế quản lý của mình về Tp.HCM có được không? Tôi phải làm như thế nào?

TRường hợp của bạn đã nghỉ việc tại Vũng Tàu và hiện tại bây giờ bạn làm việc ở Thành phố Hồ Chí mInh

Thì như vậy cơ quan thuế trực tiếp quản lý thuế của bạn sẽ phải là ở Thành phốHCM 

Theo quy định tại Thông tư 111/2013

>> Xem thêm:  Căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân ? Thủ tục xin miễn thuế, giảm thuế

Điều 16

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân và cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân thực hiện khai thuế, nộp thuế và quyết toán thuế theo quy định tại Điều 17 Nghị định 83/2013 ngày 22/7/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, cụ thể như sau:

1. Khai thuế, nộp thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

a) Nguyên tắc khai thuế

a.1) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế.

Dear Công ty luật Minh Khuê, Cho em hỏi nếu đóng bảo hiểm trên 23tr. Do công ty ký hđlđ đóng bảo hiểm trên mức lương 30tr và đóng bảo hiểm trên mức này thì phần chi phí được trừ khi tính thuế TNCN được trừ tính trên mức 30 hay 23 ạ? Cảm ơn Công ty rất nhiều!

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 111/2013 thì trường hợp của ban đóng tiền bảo hiểm trên 23 triệu thì vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân, tiền bảo hiểm không phải là thu nhập được miễn thuế nên vẫn được tính khi tính thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail :

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục chuyển nhượng cổ phần và mức thuế phải nộp từ thu nhập chuyển nhượng chứng khoán ?