Khi nhận tiền D có ký xác nhận là nhận tiền mà chữ ký của B. Mẹ e đã cho ký và nhận tiền. Khi nhận tiền và ký thì có H chứng kiến. D đem tiền giao cho B. Khoảng 1 tháng B nói D chỉ đưa 26tr nhưng D khẳng định là đã đưa tiền đủ 40tr,mẹ e có làm đơn kiện người này gửi ra xã, gửi cho T chuyên nhận các đơn kiện.Nhưng sau một thời gian T vẫn chưa giải quyết.
Cho em hỏi: 
1. khị bị giật huê như vậy thì mình có thể làm đơn kiện như thế nào và chuyện đó vi phạm tới pháp luật không?
2. về việc ông cán bộ đó tại sao không chịu giải quyết cho mẹ em, tại sao T lại nói là nhận làm thêm? có phải T muốn kiếm thêm chút ít tiền bỏ túi riêng.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

- Luật dân sự năm 2005

- Luật dân sự năm 2015 

2. Luật sư tư vấn:

 Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Đây là quan hệ dân sự được pháp luật cho phép, ghi nhận tại điều 471 BLDS 2015.

Trong quan hệ dân sự đó nếu ai gian dối, bỏ trốn... nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì có thể bị xử lý hình sự. Nếu D đã nhận đủ 40tr từ mẹ bạn nhưng chỉ giao cho B 26tr thì D có thể phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Khi giải quyết vụ việc này thì cần làm rõ chứng cứ giao tiền của mẹ bạn cho D, gồm giấy ký nhận và yêu cầu người chứng kiến H ra làm chứng.

Để được giải quyết vụ việc này mẹ bạn có thề gửi đơn trình báo tố giác tội phạm tới cơ quan điều tra, công an cấp quận, huyện để được xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật. Nếu người nhận đơn không xem xét giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì mẹ bạn có thể khiếu nại theo quy định pháp luật. Điều 18 Luật khiếu nại năm 2011 quy định Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện đã giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng chưa được giải quyết

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Cách giải quyết khi bị giật hụi ?
>> Không có giấy tờ gì có đòi được khoản tiền chơi hụi ?
>> Vỡ hụi (họ/ phường) khởi kiện như thế nào?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về chơi hụi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giải quyết vấn đề nuôi con khi sống chung như vợ chồng mới nhất