Đăng ký ngành nghề kinh doanh với nội dung như sau: Sản xuất và gia công linh kiện điện thoại di động. Từ khi thành lập, bên em chưa lần nào phải nhập nguyên vật liệu từ nước ngoài về. (Việc nhập nguyên vật liệu đã có công ty thuê công ty em gia công đứng ra chịu trách nhiệm) Em muốn nhờ anh chị tư vấn, với ngành nghề đăng ký kinh doanh như trên, bên em muốn tự nhập khẩu.

Máy móc và nguyên vật liệu thì đã đủ điều kiện chưa? Và ngoài hình thức gia công, bên em kinh doanh mặt hàng này thì phải làm những thủ tục gì?

Em cảm ơn anh chị nhiều!

Rất mong nhận được sự hồi âm từ phía anh chị.

Người gửi: Nguyen Thi Hong

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn  Nhập khẩu nguyên liệu sản xuất đối với công ty nước ngoài

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đầu tư năm 2014

Luật Doanh nghiệp năm 2014

2. Nội dung phân tích:

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 tại Khoản 1 Điều 7 có quy định về quyền của doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. So với Luật Doanh nghiệp 2005 thì Luật Doanh nghiệp mới (2014) đã mở rộng phạm vi ngành nghề kinh doanh cho các doanh nghiệp được thoải mái lựa chọn trong phạm vi pháp luật không cấm. Công ty của bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh với nội dung "Sản xuất và gia công linh kiện điện thoại di động" tức theo giấy đăng lý kinh doanh được xác nhận, quý công ty bạn chỉ được phép hoạt động kinh doanh trong đó bao gồm sản xuất và gia công linh kiện điện thoại di động, không bao gồm việc nhập nguyên liệu từ nước ngoài về. Nếu công ty muốn bổ sung ngành, nghề kinh doanh cần phải thực hiện theo các yêu cầu, trình tự luật định. Luật Minh Khuê có một bài viết cụ thể về vấn đề này, bạn có thể tham khảo Tư vấn bổ sung ngành nghề kinh doanh, rút ngành nghề kinh doanh

Luật Đầu tư 2014 cũng dành nguyên Phụ lục 4 để liệt kê Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đồng thời nghĩa vụ của doanh nghiệp là phải đáp ứng đủ những điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh (Khoản 1 Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2014).

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật MInh Khuê