1. Nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà ?

Kính chào Luật Minh Khuê! Vợ chồng em có mua 1 căn hộ chung cư trả góp. Bên toà nhà em mua họ hợp tác với bên ngân hàng SHB cho vay trả góp, thế chấp bằng chính căn hộ mua. Tuy nhiên, hiện vợ chồng em đang có nợ xấu tại một ngân hàng cách đây 02 năm.
Do đó, vợ chồng em không thể đứng tên để thực hiện khoản vay đó. Vợ chồng em có nhờ vợ chồng một anh bạn đứng tên vay hộ và đứng tên căn nhà. Em vay trả góp trong 15 năm.
Luật sư cho em hỏi rằng vợ chồng em nên làm gì để có sự ràng buộc giữa hai bên hoặc sau này em muốn chuyển tên căn hộ sang tên của vợ chồng em thì em phải làm những gì và khi nào thì có thể chuyển được. Nếu sau này em muốn bán căn hộ thì em sẽ phải làm những gì ạ ?
Em rất mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cám ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Căn cứ thông tin mà bạn cung cấp, bạn muốn người bạn của mình thay mình đứng ra ký kết hợp đồng mua nhà cũng như thế chấp nhà ở theo quy định của pháp luật hiện nay. Đây không phải là trường hợp ủy quyền theo hướng dẫn tại Điều 562 Bộ Bộ Luật Dân sự 2015:

"Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định."

Việc đứng tên trên hợp đồng mua nhà cũng như giấy tờ nhà không phải là những nội dung công việc được phép ủy quyền theo quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, về mặt pháp lý, người bạn của bạn sẽ đứng tên trực tiếp trên các giấy tờ pháp lý cũng như phát sinh các quyền và nghĩa vụ từ hai hợp đồng đã nêu ở trên.

Do đó, để có thể trực tiếp sử dụng nhà ở này sau khi ký kết hợp đồng, bạn của bạn cần phải ủy quyền quản lý và sử dụng nhà ở cho vợ chồng bạn để vợ chồng bạn chủ động giải quyết các tranh chấp, khai thác các lợi ích phát sinh từ tài sản. Tiếp theo, để chắc chắn rằng bạn của bạn sẽ thực hiện chuyển lại tài sản đó cho bạn thì hai bên phải xác lập được một văn bản thỏa thuận về việc mua bán này.

Về vấn đề ủy quyền quản lý tài sản, Điều 155 Luật Nhà ở 2014 quy định cụ thể như sau:

"Điều 155. Nội dung, phạm vi ủy quyền quản lý nhà ở

1. Ủy quyền quản lý nhà ở là việc chủ sở hữu nhà ở ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở trong việc quản lý, sử dụng nhà ở trong thời hạn được ủy quyền. Việc ủy quyền quản lý nhà ở chỉ được thực hiện đối với nhà ở có sẵn.

2. Nội dung, thời hạn ủy quyền quản lý, sử dụng nhà ở do các bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng ủy quyền; nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn ủy quyền thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày ký hợp đồng ủy quyền..."

Căn cứ quy định trên, bạn của bạn có thể ủy quyền quản lý nhà ở cho vợ chồng bạn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, hợp đồng ủy quyền quản lý tài sản này có thể chấm dứt bất ký lúc nào theo yêu cầu đơn phương cuả bạn của bạn.

Về vấn đề thỏa thuận mua bán tài sản này sau khi bạn trả hết nợ, do tài sản này sau khi đứng tên của người bạn này, đó đã là tài sản bảo đảm để thực hiện hợp đồng vay (theo hợp đồng thế chấp đã ký giữa bên phía ngân hàng với người bạn này) do đó không thể tiến hành giao dịch mua bán được với bạn. Mặt khác, theo hướng dẫn của pháp luật nhà ở, pháp luật công chứng, hợp đồng mua bán nhà phải được công chứng, chứng thực thì mới có hiệu lực pháp luật. Điều 122 Luật nhà ở 2014 quy định cụ thể như sau:

"Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng."

Như vậy, trong trường này, nếu hai bên có thỏa thuận mua bán thì chỉ có thể thỏa thuận bằng văn bản viết tay, văn bản này có thể bị vô hiệu do không tuân thủ về hình thức theo quy định của pháp luật dân sự. Điều 129 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định cụ thể như sau:

"Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực."

Do đó, mặt dù đã có thỏa thuận bằng giấy viết tay nhưng trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, thỏa thuận này vẫn có những rủi ro nhất định khi bạn của bạn không tuân thủ thỏa thuận ban đầu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Rút hồ sơ gốc khi sang tên xe có mất phí ? Thủ tục sang tên xe máy cũ

2. Đứng tên mua trả góp hộ bạn có bị kiện không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cách đây 2năm trước 1ngày tôi bay đi xkld tôi có mua trả góp giúp bạn tôi một chiếc điện thoại tại TGDD --HN, bạn tôi nói là bạn ấy cầm giấy tờ hợp đồng để ở nhà bạn tôi sẽ trả tiền hàng tháng cho bên TGDD, nhưng ngay sau khi tôi bay bạn tôi đã bán đi chiếc điện thoại đó và hàng tháng cũng không trả tiền cho bên TGDD , phía nhân viên bên TGDD có gọi mấy lần cho bạn tôi nói là đến trả tiền nhung bạn tôi không trả ,sau vài tháng bên TGDD không gọi nữa .
Vậy theo luật sư bây giờ tôi phải làm gì , và liệu bên TGDD họ có kiện tôi hay không , vì khi tôi làm giấy tờ đều rất chính xác địa chỉ cá nhân tôi ?
Xin luật sư tư vấn giúp tôi!

Luật sư tư vấn:

=> Trường hợp này bạn mua điện thoại hộ bạn nhưng về mặt pháp lý bạn là người thực hiện giao dịch với bên bán điện thoại là TGDD vì vậy bạn có nghĩa vụ trả tiền cho TGDD.

Hiện tại bạn cần thực hiện nghĩa vụ trả tiền với công ty TGDD. Nếu công ty TGDD đã khởi kiện bạn thì bạn phải chịu trách nhiệm pháp lý và bạn cần chứng minh thời gian qua bạn đi xuất khẩu lao động, có địa chỉ cụ thể chứ không hề có ý định bỏ trốn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có vay tiền ngân hàng, nhưng em đang sinh em bé mới để 5th tuổi. Em cũng muốn góp lại cho ngân hàng những bé còn nhỏ em chưa làm gì được. Em rất lo không biết có sao không ? Mong luật su giai đáp

Trường hợp này bạn không hề có ý định bỏ trốn, lừa đảo, không nghe điện thoại.... hiện tại bạn chưa có khả năng trả nợ thì bạn nên làm thủ tục gia hạn nợ với bên mà bạn đang nợ tiền. Nếu như bạn có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 139 Bộ luật hình sự chúng tôi trích bên trên.

Nếu như bạn bị khởi kiện vì không thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì Cơ quan thi hành án sẽ thu hồi nợ của bạn bằng cách khấu trừ thu nhập hàng tháng hoặc kê biên tài sản của bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: vào tháng 1/2016 mình có mua trả góp 1c máy điện thoại. Lúc ký hợp đồng là 1 năm nhưng mình đã hoàn trả xong trong vòng 7 tháng. Bên thu tiền nói với mình rằng mình đa hoàn thành khoản nợ, nhưng bên bán máy lại nói rằng mình phải trả hết, vậy mình làm thế nào mới đúng

Trường hợp này bạn cần kiểm tra lại hợp đồng giữa bạn và bên bán điện thoại. Nếu trong hợp đồng quy định trả tiền trong vòng 1 năm thì khi bạn đã thanh toán xong trong vòng 7 tháng thì bạn đã hoàn thành nghĩa vụ trả tiền.

Nếu trong hợp đồng quy định bạn phải trả tiền liên tục 1 năm thì bạn có nghĩa vụ trả tiền suốt 12 tháng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện em đang trả góp điện thoại samsung galay A5 2016 trong vòng 9 tháng với giá là 8.990.000 đ. Đến nay em đã trả được 6 tháng rồi. Nhưng điện thoại nay giảm còn 7990.000 đ, vậy số tiền trả góp của em có được giảm hay không? Nếu em không được giảm, mà em bán lại cho TGDD, nơi em mua, nơi em làm hợp đồng thì liệu điện thoại của em có được tính ở mức giá cũ là 8.990.000 đ không?

=> Tại thời điểm thực hiện việc mua bán điện thoại bạn có nghĩa vụ trả tiền theo như hợp đồng đã quy định. Nếu trong hợp đồng có điều khoản liên quan đến việc thay đổi giá trị điện thoại thì số tiền trả góp cũng thay đổi thì bạn mới được giảm.

Nếu hợp đồng không nhắc gì đến việc thay đổi giá thì bạn có nghĩa vụ trả toàn bộ 8.990.000 đồng.

Nếu bạn bán lại điện thoại cho TGDD thì việc bạn có được tính mức giá cũ là 8.990.000 đồng hay không phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa bạn và bên bán điện thoại - TGDD, đây là giao dịch dân sự và pháp luật không quy định cụ thể giá trị trong trường hợp này.

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi có một người bạn nó nhờ tôi mua điện thoại trả góp nhưng bây h nó k có trả tiền hàng tháng, bên công ty điện thoại đã gửi đơn kiện lên tòa án. bây h tôi phải làm thế nào? thằng b của tôi thì h k liên lạc đc.

=> Trường hợp này bạn mua điện thoại hộ bạn nhưng về mặt pháp lý bạn là người thực hiện giao dịch với bên bán điện thoại vì vậy bạn có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán điện thoại.

Giao dịch giữa bạn và người bạn thân kia là giao dịch giưa 2 người, không liên quan đến bên bán điện thoại. Hiện giờ bạn ấy đã bỏ trốn thì bạn cần làm đơn tố cáo với cơ quan công an và phải có bằng chứng.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

3. Tư vấn pháp luật về mua bán trả góp hàng hóa, tài sản ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có mua điện thoại trả góp đóng mỗi tháng là 849.000 đồng. Tôi đóng được 4 tháng sau đó tôi có con nhỏ hiện tại được 7 tháng tuổi và tôi cũng đang thất nghiệp tôi không đóng được 5 tháng rồi nay tôi bị khởi kiện vì còn nợ 5.249.000. Họ yêu cầu tôi ra tòa thì phải trả luôn án phí nữa là 10.249.000 và tôi phải chịu cải tạo từ 6 tháng đến 3 năm. Vậy nay tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề này ?
Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Thứ nhất, nếu bạn không có thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc bạn không sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì không cấu thành tội phạm hình sự. Theo đó, bạn không phải chịu cải tạo từ 6 tháng đến 3 năm.

Thứ hai, khi bạn vi phạm nghĩa vụ của bên mua trong hợp đồng mua trả chậm trả dần thì tổ chức kia có quyền khởi kiện bạn trực tiếp tại Tòa án nhân dân. Tuy nhiên, mức án phí là 10.249.000 đồng là không đúng. Vì theo quy định tại Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án, khi tài sản tranh chấp là 5.249.000 đồng thì mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp tương đương với số tiền án phí là 262.450 đồng.

Thưa luật sư, xin hỏi: em mở cửa hàng buôn bán hàng điện tử. Cửa hàng em không có hình thức trả góp nhưng cho khách hàng trả trước 50%, và 50% còn lại khách hàng trả chậm trong vòng 2 hoặc 3 tháng ,nhưng không có hợp đồng giấy tờ mà chỉ hợp đồng miệng và hóa đơn bán lẻ . Bên em giữ lại hộ khẩu chính khi nào thanh toán xong sẽ hoàn trả lại cho khách hàng, nhưng có một số khách hàng chỉ trả 50%, còn Số tiền còn lại thì không trả và cũng không chủ động liên lạc cho em, khi đến nhà đòi tiền thì họ cứ hẹn lần hẹn lữa . Trường hợp này em phải giải quyết như thế nào ? Cảm ơn luật sư.

Theo quy định tại điều 453 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 453. Mua trả chậm, trả dần
1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Nếu trong trường hợp bạn không lập hợp đồng mua trả chậm trả dần mà chỉ có hợp đồng mua bán hàng hóa thông thường thì khả năng đòi lại được là không cao. Bạn cần có bằng chứng thể hiện bên kia chưa trả đủ tiền để khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi người mua cư trú.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có vay của ngân hàng home credit số tiền 15 triệu đồng , trả theo hình thức trả góp thời hạn 24 tháng , 1 tháng trả 1 triệu 376 ngàn đồng , em đã trả được 7 tháng. Nhưng hiện tại em đang bị bệnh lao phổi em có gửi đơn cho công ty home credit để hồi ngày thanh toán đến khi điều trị khỏi bệnh , nhưng bên công ty đó home credit không đồng ý. Em hiện tại không thể đi làm mà gia đình không có khả năng để trả. Vậy em có bị khởi kiện không ạ? Xin luật sư giúp đỡ . Em xin chân thành cảm ơn .

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, bạn đang vi phạm nghĩa vụ trả nợ vay theo hợp đồng vay giữa bạn và tổ chức Home credit. Do đó, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện. Hiện tại, bạn không đi làm, và bị bệnh nặng chỉ là một trong những căn cứ chứng minh bạn không có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, không cấu thành tội phạm hình sự.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có lên thế giới di động mua 1 cái điện thoại trị giá 3.790.000 đồng trong 6 tháng. Trong hợp đồng ghi rõ là mỗi tháng trả 753.000 đồng. Em đã trả góp được 3 tháng. Sau 3 tháng em không có khả năng trả tiếp. Bên công ty tài chính họ gọi dọa kiện tòa với mời công an. Họ nói số tiền là 753.000 x 3 = 2.260.000 đồng. Sau 4 tháng em chưa có khả năng trả tiếp. Họ gọi lại thông báo là lên trả với số tiền là hơn 2.700.000 đồng. Họ nói chưa trả hết nên tính lãi, nếu trong 1 tuần chưa lên trả, họ sẽ gửi hồ sơ qua công an địa phương và khởi kiện. Em nên làm gì ?

Trường hợp này bạn đang vi phạm nghĩa vụ của bên mua trong hợp đồng mua bán trả chậm, trả dần. Do đó, công ty hoàn toàn có quyền khởi kiện tại Tòa án. Cơ quan công an sẽ giải quyết khi bạn có thủ đoạn gian dối ngay từ thời điểm trước khi mua điện thoại để nhằm chiếm đoạt tài sản mới có thể xem xét cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có đứng ra mua trả góp của công ty HD SAI SON cho người bạn một chiếc điện thoại iphone6 giá 15.790.000 đồng và trả trước 40% trả trong 6 tháng. Khi ký hợp đồng em khai lý lịch là chính xác và ngày nộp tiền hàng tháng là ngày 25. Như bạn em mới nộp được tháng đầu tiên, còn bây giờ tháng thứ 3 đã gần đến mà tháng 2 bạn em vẫn chưa nộp. Công ty gọi điện và nhắn tin em phải khất. Cho em hỏi là nếu bạn em mà không có tiền nộp thì em có phải bị gì không và họ có kiện em về tội chiếm đoạt tài sản không ạ ? Em xin cảm ơn trước.

Vì bạn là người đứng tên trên hợp đồng nên bạn sẽ là người phải chịu trách nhiệm nếu bạn của bạn vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng. Nếu bạn của bạn không có tiền nộp thì bạn dưới vai trò của bên mua có thể bị khởi kiện tại Tòa án hoặc tố cáo trước cơ quan công an về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi chiếm đoạt tài sản nếu bạn có thủ đoạn gian dối/bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc bạn sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cho vay với lãi suất 1.5 % trên một tháng có vi phạm pháp luật không?

4. Tư vấn quy định trong hợp đồng vay trả góp ?

Thưa luật sư, Em thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp như sau: em mua xe trả góp 24 tháng mỗi tháng nộp 1.660.000 đồng em trả được 18 tháng còn nợ lại 10.000.000 đồng. Có một chị gọi cho em nói do thanh toán tốt bên công ty cho vay tiếp 36.000.000 đồng, mỗi tháng nộp 2.165.000 đồng trừ tiền nợ 10.000.000 đồng em nhận được 26.000.000.
Em không tìm hiểu kĩ nên ký vào hồ sơ cho vay được bên công ty đó soạn sẵn. Em nộp được 9 tháng nhưng giờ em thất nghiệp không có khả năng thanh toán. Bên công ty gọi đến nói em phải thanh lý hợp đồng với số tiền gần 36.000.000 đồng. em không hiểu tại sao đã nộp được 9 tháng mà vẫn phải trả 36.000.000 đồng. Nếu giờ em không nộp thì sẽ bị xử lý thế nào?
Em xin cảm ơn!

Nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà ?

Luật sư tư vấn Luật dân sự về vay trả góp, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bạn có hai vấn đề đó là: Hợp đồng mua bán tài sản theo hình thức trả dần và hợp đồng vay tài sản.

Đối với hợp đồng mua bán tài sản theo hình thức trả dần theo Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 453. Mua trả chậm, trả dần
1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bạn mua chiếc xe máy với giá là: 1.660.000 x 18 + 10.000.000 = 30.880.000 đồng. Bạn mới trả được 20.880.000 đồng và còn nợ lại 10.000.000 đồng. Sau khi hoàn thành thủ tục vay tài sản với số tiền là 36.000.000 nhân viên công ty đã trừ luôn vào khoản nợ trả dần trước đó nên hợp đồng mua chiếc xe máy này đã thực hiện xong. nhưng vấn đề lại nảy sinh trong hợp đồng vay tài sản.

Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

"Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định".

Bạn nhận từ công ty 26.000.000 đồng nhưng bạn sẽ phải trả 36.000.000 vì số tiền 10.000.000 kia bạn đã dùng vào việc thanh toán hợp đồng mua xe máy. Trong hợp đồng này bạn đã thanh toán được 2.165.000 x 9 = 19.485.000 đồng nên số tiền bạn còn phải thanh toán là 16.515.000 đồng. Do vậy,công ty yêu cầu bạn phải thanh lý hợp đồng với số tiền gần 36.000.000 đồng là trái quy định của pháp luật. Nếu hai bên không yêu cầu được với nhau mà xảy ra tranh chấp thì Tòa án sẽ là chủ thể có thẩm quyền giải quyết.

Điều 25. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án
"1. Tranh chấp giữa cá nhân với cá nhân về quốc tịch Việt Nam.
2. Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản.
3. Tranh chấp về hợp đồng dân sự.
4. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 29 của Bộ luật này.
5. Tranh chấp về thừa kế tài sản.
6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
7. Tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
8. Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật.
9. Các tranh chấp khác về dân sự mà pháp luật có quy định".

Như vậy, nếu một trong hai bên khởi kiện thì tranh chấp này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục ủy quyền sử dụng xe máy ? Cách đăng ký sang tên xe máy khác tỉnh ?

5. Hết thời hạn vay trả góp, không trả hết nợ có thể bị khởi kiện không ?

Chào anh/ chị luật sư! Hiện tại tôi có vay của Vpbank 1 khoản tiền 25 triệu, hàng tháng góp là 1.678.000, khi ký hợp đồng có phát sinh thêm khoản bảo hiểm 1.500.000. Tức là trong hợp đồng vay là 26,5 triệu nhưng thực tế nhận được 25 triệu thôi. Nếu trả góp trong vòng 2 năm thì tính ra là phải hơn 40 triệu.
Hợp đồng vay tháng 9/2012 đến tháng 9/2014 là hết hạn. Mà hiện tại tôi đã thanh toán đc khoản hơn 28 triệu rồi, bây giờ chưa có khả năng thanh toán tiếp. Như vậy bên ngân hàng có quyền khởi kiện mình ra tòa không. Vì nếu cho vay kiểu trả góp như vậy thì lãi suất rất cao và khi thanh lý xong hợp đồng thì tiền mua bảo hiểm 1,5 triệu cũng không được hoàn lại ?
Mong anhh/ chị tư vấn giúp em với, Cảm ơn anh/ chị.

Hết thời hạn vay trả góp, không trả hết nợ có thể bị khởi kiện không?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 470Bộ luật dân sự năm 2015quy định:

Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

Điều 470. Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn
1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.
2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Căn cứ vào Điều 478 Bộ luật dân sự, hợp đồng vay của bạn là hợp đồng vay có kỳ hạn nên bạn phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn. Hiện nay, hợp đồng đã hết hạn từ 9/2014, bạn chưa trả hết lãi cho ngân hàng, ngân hàng hoàn toàn có quyền khởi kiện bạn ra tòa để yêu cầu bạn hoàn thành nghĩa vụ trả nợ.

Mọi vướng mắc bác vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vay tín chấp không có khả năng trả nợ có bị khởi tố hình sự không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Người vay tiền hiểu là gì

Trả lời:

Người vay tiền hiểu là người có khó khăn về kinh tế, và đã tiến hành giao dịch thoả thuận với người khác để nhận được một khoản tiền, và có trách nhiệm trả trong 1 thời gian nhất định

Câu hỏi: Tập quán được hiểu là

Trả lời:

Tập quán là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng để xác định quyền, nghĩa vụ của cá nhân, pháp nhân trong quan hệ dân sự cụ thể, được hình thành và lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài, được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, dân tộc, cộng đồng dân cư hoặc trong một lĩnh vực dân sự.

Câu hỏi: Trường hợp các bên không có thỏa thuận và pháp luật không quy định thì có thể áp dụng tập quán được không

Trả lời:

Trường hợp các bên không có thỏa thuận và pháp luật không quy định thì có thể áp dụng tập quán  nhưng tập quán áp dụng không được trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự