Đến tháng 8 khi họ đi vào hoàn thiện thì nhà tôi xuất hiện nhiều vết nứt ở tường, nghiêm trọng là nứt ngang trụ và nứt ở mép nối tường và trần (trần nhà tôi là ghép tấm), nứt vỡ gạch nền. Khi họ bắt đầu xây tôi có chụp một số ảnh và trao đổi với họ về hiện trạng, khi phát hiện vấn đề tôi cũng trao đổi và họ cũng xác nhận vấn đề nhưng bảo chờ thêm 1 2 tuần xem mức ảnh hưởng tới đâu. Tới nay họ đã gần hoàn thiện xong nhà nhưng không thấy ý kiến gì tôi đã báo tổ dân phố, gửi đề nghị lên phường nhưng chưa thấy cơ quan nào làm gì. sau đó tôi mời 1 người quen chuyên làm về xây dựng đến xem và anh tư vấn rằng hiện trạng nhà không sửa chữa và gia cố được. nên xây lại để đảm bảo an toàn, chi phí nhà cấp 4 mới khoảng 150 triệu. Tôi đã trao đổi với nhà hàng xóm yêu cầu 1/3 chi phí đó tức là 50 triệu nhưng họ nói chỉ sửa vết nứt hoặc bồi thường 10 triệu dù tôi nói là sửa chỉ là bề ngoài chứ ko đam bảo an toan cho gia đình tôi sinh sống nhưng họ không quan tâm. Hiện tôi thấy rất bức xúc và cảm thấy bất lực vì các cơ quan chính quyền thì né tránh, họ thì vô trách nhiệm trong khi tôi là bị hại và gia đình tôi vẫn phải sống trong lo sợ. (gia đình tôi có 2 vợ chồng và 2 con nhỏ). Vậy tôi xin luật sư tư vấn giúp:

1. tôi cần làm gì bây giờ?

2. mức bồi thường như tôi yêu cầu có phù hợp không?

3. nếu tôi muốn kiện gia đình họ thì cần làm những gì?

4. các đơn vị luật sư có hỗ trợ các vụ như vậy không và cách tính phí luật sư như thế nào? Luật sư có thể nhận hoặc giới thiệu giúp tôi luật sư nào trong các vụ này được không?

Tôi rất mong hồi âm của Luật sư. Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

 Nhờ tư vấn về việc kiện hàng xóm gây nứt, lún nhà khi xây

Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai gọi số:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:  

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

1. Theo Điều 627 Bộ luật dân sự, những người sau đây có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tài sản, tính mạng, sức khỏe do công trình xây dựng gây ra: chủ sở hữu; người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa. Việc bồi thường thiệt hại được quy định tại Chương XXI Bộ luật dân sự (BLDS) và Nghị quyết số 06/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn một số quy định của Bộ luật dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Theo quy định tại Điều 627 BLDS thì những người sau đây có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tài sản, tính mạng, sức khỏe do công trình xây dựng gây ra: chủ sở hữu,người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác; trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.

Về nguyên tắc bồi thường thiệt hại, Điều 605 BLDS quy định: Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

Nghị quyết số 06/2006/NQ-HĐTP quy định việc bồi thường thiệt trong một số trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp xảy ra thiệt hại về tài sản, người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại phải bồi thường các khoản sau:

- Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

- Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

- Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

2.Trường hợp cụ thể của bạn. Mức bồi thường bạn đưa ra hoàn toàn phù hợp.Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.Thiệt hại mà gia đình bạn phải chịu là những thiệt hại có thật, được các cơ quan/cá nhân có khả năng giám định xác nhận là có thiệt hại thực tế xảy ra. Về nguyên tắc, nếu bên gây thiệt hại và bên bị thiệt hại không thỏa thuận được khoản bồi thường cũng như mức bồi thường, bạn có quyền khởi kiện bên gây thiệt hại ra Tòa án để đề nghị Tòa án xem xét, quyết định các khoản phải bồi thường, mức bồi thường…theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp bạn muốn kiện gia đình họ lên Tòa án thì cần làm những thủ tục được quy định trong Điều 164, 165 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự:

Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;

i) Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;

k) Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án;

l) Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; nếu cơ quan, tổ chức khởi kiện thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Điều 165. Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Nếu bạn có yêu cầu chúng tôi sẽ liên hệ luật sư hỗ trợ vụ việc này cho bạn. Thông tin về luật sư và phí luật sư mời bạn liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến:  1900.6162  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê