Dịch vụ luật sư, xã hội rất cần

Một cuộc điều nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trên 221 doanh nghiệp (DN) với một số câu hỏi liên quan đến việc sử dụng dịch vụ luật sư cho kết quả: các DN thuê dịch vụ luật sư trung bình 1, 01 lần trong năm 2001 và 2, 99 lần trong năm 2005 và 2006. Điều này cho thấy trong giới kinh doanh, việc sử dụng dịch vụ luật sư đang tăng lên đáng kể (296% trong 5 năm). Và tỷ lệ DN thuê các công ty luật thường xuyên tư vấn pháp lý tăng 188%, cho thấy tỷ lệ quan tâm đến các vấn đề pháp lý trong DN tuy chưa lớn, nhưng đang gia tăng với tốc độ tương đối nhanh.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Bên cạnh những số liệu xác thực về sự gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư của các DN Việt Nam, từ năm 2001- 2006, cuộc điều tra còn cho thấy nhu cầu của DN về dịch vụ luật sư sẽ còn tăng trong thời gian tới. Cụ thể, trong năm 2001, có 39% DN hoạt động liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ. Năm 2005- 2006, con số này là 50%.  Về lĩnh vực tranh chấp thương mại quốc tế, 10% DN trả lời đã từng có tranh chấp trong năm 2001 và con số này là 15% cho năm 2005- 2006. Với việc bị vướng nhiều hơn vào các tranh chấp thương mại quốc tế, các DN phải sử dụng nhiều hơn các dịch vụ luật sư để bảo vệ lợi ích của mình là điều tất yếu. Từ các phân tích nêu trên, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Ban pháp chế VCCI nhận định, DN Việt Nam đang và sẽ có nhu cầu rất lớn sử dụng các dịch vụ luật sư trong hoạt động kinh doanh của mình. Dịch vụ luật sư hiện nay đang là mảng dịch vụ hỗ trợ mà các DN có nhu cầu rất lớn. Điều này  xuất phát từ 2 yếu tố cơ bản. Thứ nhất, ở trong nước đang có xu hướng mới trong quản lý kinh tế. Theo đó, Nhà nước giảm dần và hạn chế can thiệp vào các hoạt động của DN; Thứ hai, trong quan hệ với bên ngoài, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đang được tăng cường cả về chiều rộng và chiều sâu.

Đồng quan điểm với bà Trang, ông Hùng Bình - giám đốc một DN kinh doanh thương mại cho rằng, trong nhiều hợp đồng thương mại (nhất là hợp đồng mua bán có yếu tố nước ngoài), DN rất cần sự tư vấn pháp luật của luật sư. Tuy nhiên, do trình độ, kinh nghiệm nghề nghiệp nên chỉ một số ít luật sư và công ty luật đáp ứng được yêu cầu của DN.

Trên đây chúng tôi chỉ nói tới nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư của DN. Còn một bộ phận lớn là cá nhân, tổ chức trong xã hội khi tham gia các quan hệ dân sự, kinh tế, hôn nhân và gia đình, hình sự... cũng đang rất cần các dịch vụ luật sư để hỗ trợ về mặt pháp lý.

Nâng cao chất lượng dịch vụ luật sư:

Muốn nâng cao chất lượng dịch vụ của luật sư, trước tiên luật sư phải nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Theo đánh giá của các tạp chí luật uy tín quốc tế, hiện có khoảng 10 hãng (công ty) luật của Việt Nam và khoảng trên 10 luật sư hàng đầu là có khả năng hành nghề theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhìn chung, chất lượng các Văn phòng luật sư, công ty luật vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu hội nhập. Số lượng luật sư sử dụng thành thạo ngoại ngữ để phục vụ công việc chưa nhiều. Theo thống kê, hiện chỉ có khoảng 5% luật sư  thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội thông thạo ngoại ngữ, có thể giao tiếp được. TS. Lê Xuân Thảo - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận xét, số luật sư trẻ và ít kinh nghiệm ở Đoàn luật sư TP. Hà Nội chiếm tỷ lệ khá cao, trong khi nhu cầu luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế của thủ đô là rất lớn. Theo TS. Thảo, việc đào tạo luật sư hiện nay đang gặp những bất cập lớn sau: đầu vào của đào tạo luật sư là không đồng nhất. Nhiều người tốt nghiệp đại học tại chức luật, nhiều người được giảm thời gian đào tạo... Do đó chất lượng luật sư không đồng đều. Chất lượng luật sư thực tập kém, do sự thiếu quan tâm của Văn phòng luật sư. Chúng ta chưa có chính sách khuyến khích, động viên những người học luật ở nước ngoài về nước làm việc.

ở một khía cạnh khác, chất lượng dịch vụ luật sư sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, bởi các cơ quan tiến hành tố tụng gây ra. Chuyện luật sư bị cơ quan điều tra, VKS, toà án làm khó khi tham gia tố tụng không còn là chuyện hiếm.

Nhu cầu về dịch vụ luật sư ngày một lớn trong xã hội là có thật. Để đáp ứng nhu cầu này, thiết nghĩ, ngoài việc luật sư phải tự nâng cao chất lượng dịch vụ của mình, thì các cơ quan chức năng cũng phải tôn trọng pháp luật và tạo điều kiện cho luật sư hành nghề theo đúng luật định. Có như vậy, dịch vụ luật sư mới đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống đặt ra. 

Nguồn: Báo Đời sống và pháp luật  điện tử

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

-----------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5.Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;