Những câu hỏi thường gặp về tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không ?

Nghĩa vụ quân sự là việc công dân khi đủ tuổi tham gia nhập ngũ (18 đến 27 tuổi) tham gia nhập ngũ có thời hạn tại các binh chủng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam trực thuộc Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công An.

Trong bài viết nay, Công ty luật Minh Khuê tập hợp câu hỏi thường gặp nhất về tật khúc xạ (Bị cận thị, bị viễn thị, bị loạn thị...) thì có đủ tiêu chuẩn nhập ngũ không ? Pháp luật nghĩa vụ quân sự quy định về những trường hợp này như thế nào ? Trường hợp nào đủ điều kiện nhập ngũ trường hợp nào thuộc diện hoãn hoặc miễn tham gia nghĩa vụ quân sự:

1. Văn bản pháp luật quy định về nghĩa vụ quân sự:

- Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

- Thông tư 17/2016/TT-BQP công tác tuyển sinh vào trường quân đội

- Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

- Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

- Thông tư số 140/2015/TT-BQP của Bộ Quốc phòng về quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2. Bị cận thị và loạn thị có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

>> Xem thêm:  Điều kiện được thăng quân hàm trong quân đội như thế nào ? Điều kiện được làm trong quân đội ?

Câu hỏi 1: Hai mắt bị loạn thị dưới 1 diop thì có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Kính chào luật sư, em có vướng mắc mong quý luật sư tư vấn giúp em như sau: Hiện đang là sinh viên trường cao đẳng, em vẫn đang nợ một môn, và vẫn là sinh viên của trường. Em đã xin giấy xác nhận sinh viên của nhà trường và nộp cho bên phường đội nhưng người ta nói chỉ được tạm hoãn trong 01 khóa học tập trung thôi nên giờ người ta không chấp nhận.

Hiện sức khỏe của em bình thường, nhưng 2 mắt của em bị loạn thị khoảng dưới 1 diop. Mắt trái em cận 0,75 độ và mắt phải em cận 1 độ. Em có tra cứu phân loại sức khỏe theo bệnh tiết theo Thông tư liên tịch số 36/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng có ghi rằng: các loại loạn thị sẽ được phân loại 6, được miễn nghĩa vụ quân sự. Em cũng chỉ tra cứu thông tin như vậy thôi nhưng em cũng chưa biết luật sẽ xử lý ra sao.Vậy thưa luật sư cho em hỏi là trường hợp của em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ? Và nếu em được miễn nghĩa vụ quân sự mà bên phường đội sau khi khám sức khoẻ xong lại gửi giấy báo trúng tuyển cho e thì em có được quyền khiếu nại lại không ạ?
Kính mong luật sư có thể hồi đáp và tư vấn cho em, và cho các bạn có cùng trường hợp như em được hiểu rõ hơn.Em xin chân thành cám ơn luật sư đã tư vấn và giải đáp khúc mắc cho em.

Câu hỏi 2: Cận thị có được tạm hoản nghĩa vụ quân sự không ?

Xin chào luật sư em sinh năm 1997 hiện tai em vừa nhận được giấy khám nghĩa vụ quân sự. Hiện tai em cận 2,5d và loạn 0,5d , không biết với độ cận như thế em có được tạm hoản nghĩa vụ quân sự không ạ. Mong luật sư tư vấn giúp em ? Người gửi : Minh Đức

Câu hỏi 3: Cận thị như nào được gọi nghĩa vụ Quân sự ?

Kính gửi bộ phận tư vấn luật nvqs công ty luật minh khuê. Tôi là: phan hiệp, sinh năm 1995. Vừa tốt nghiệp đại học và đang tìm việc làm. Xin luật sư cho hỏi : thị lực mắt của tôi là: mắt phải 6/10, mắt trái 6/10. Vậy tôi có được gọi nhập ngũ không. Đồng thời thị lực của mắt ít nhất là bao nhiêu ( bao nhiêu/10)để được gọi nhập ngũ.

Rất mong được luật sư tư vấn, xin trân trọng kính chào. Người gửi : Phan Hiệp

Câu hỏi số 4: Em đi khám nghĩa vụ ở quận trong đó em có sức khỏe loại 5 là bị cận thị và cao huyết áp 160/80 nhưng em vẫn trúng tuyển là sao ?

Em chào luật sư hôm nay em có 2 câu hỏi liên quan đến luật nghĩa vụ quân sự, mong luật sư sớm hồi đáp cho em. - câu hỏi thứ nhất là: em đi khám nghĩa vụ ở quận trong đó em có sức khỏe loại 5 là bị cận thị và cao huyết áp 160/80 nhưng em vẫn trúng tuyển. Vậy em có thể làm đơn khiếu nại được không. Nếu được thì gồm những gì.

- câu hỏi thứ 2 em hỏi dùm bạn em là: bạn em cũng bị cận sức khỏe cũng loại 5 được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ở quận, nó hỏi có được tạm hoãn luôn không hay mỗi năm mỗi gọi đi khám. Tại vì nó đi làm ở xa nên mấy năm mới về nhà được ạ.

Mong các luật sư giải đáp cho bọn em ạ, cuối cùng xin chúc luật sư luôn mạnh khỏe và làm ăn thành đạt ạ. Người gửi : Vothao585

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định về tiêu chuẩn tuyển quân bao gồm đồng thời bốn tiêu chuẩn sau:

Một là, về tuổi đời:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Hai là, tiêu chuẩn chính trị:

- Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

>> Xem thêm:  Các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Cầu thủ Chinh U23 Việt Nam có phải đị bộ đội ?

Ba là, tiêu chuẩn sức khoẻ:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Bốn là, tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp hiện bạn đang là sinh viên trường cao đẳng, bạn vẫn đang nợ một môn, và vẫn là sinh viên của trường. Bạn cũng đã xin giấy xác nhận sinh viên của nhà trường và nộp cho bên phường đội nhưng người ta nói chỉ được tạm hoãn trong 01 khóa học tập trung thôi nên giờ người ta không chấp nhận. Việc từ chối của Ủy ban nhân dân phường nơi bạn đang cư trú là có cơ sở vì căn cứ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ, theo đó:

2.1 Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

>> Xem thêm:  Con gái có phải đi Nghĩa vụ quân sự không ? Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2.2 Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

>> Xem thêm:  Khi nào được vào thăm người đi nghĩa vụ quân sự ? Cách hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, bạn đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ một lần khi bạn đang học tại trường cao đẳng. Hiện nay, bạn đã hết thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo (thông thường là 03 năm) nhưng vì bạn còn nợ 01 môn nên vẫn chưa ra được trường, nếu tính như các bạn cùng khóa học với bạn nếu không nợ môn thì bạn đã tốt nghiệp rồi. Vì theo quy định của pháp luật, bạn chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi bạn đang theo học một khóa đào tạo của một trình độ đại học, nên bây giờ bạn xin Giấy xác nhận của nhà trường thì cũng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận. Chính vì vậy, đương nhiên Ủy ban nhân dân phường sẽ gọi bạn đi nhập ngũ bình thường nếu bạn đáp ứng các tiêu chuẩn nhập ngũ của pháp luật.

2.3 Về vấn đề loạn thị và cận thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Hiện tại, sức khỏe của bạn bình thường, nhưng hai mắt của bạn bị loạn thị khoảng dưới 1 diop. Mắt trái bạn cận 0,75 độ và mắt phải cận 1 độ. Bạn có tra cứu phân loại sức khỏe theo bệnh tiết theo Thông tư liên tịch số 36/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng có ghi rằng: các loại loạn thị sẽ được phân loại 6, được miễn nghĩa vụ quân sự.

Tại thời điểm hiện nay, Thông tư liên tịch số 36/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã được thay thế bởi Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự ngày 30 tháng 06 năm 2016 có hiệu lực từ ngày 15 tháng 08 năm 2016. Theo đó, căn cứ Phụ lục I của Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì các loại loại thị được phân vào nhóm sức khỏe loại 6, cận thị dưới 1,5 D thì phân loại sức khỏe loại 2. Do vậy, trong trường hợp của bạn thì sức khỏe của bạn sẽ được phân vào nhóm sức khỏe loại 6, lúc này, bạn sẽ được "tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự" trong năm nay, chứ không phải được "miễn nghĩa vụ quân sự". Vì căn cứ Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì chỉ có thuộc các trường hợp nêu trên mới được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn nhập ngũ. Nếu bạn chỉ bị phân loại sức khỏe loại 6 thì bạn thuộc đối tượng tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự.

3. Cận thị (1.5 độ) có tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Xin hỏi luật sư là tôi có đứa cháu ở trong độ tuổi nhập ngũ. Khám sức khỏe mọi thứ đều đạt . Chỉ có mắt cháu bị cận 1.5 độ. Vậy cháu nó có được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự không. Vì theo tôi được biết bị cận viễn là không phải tham gia NVQS nhưng bên khám sức khỏe họ bảo là cận 1.5 độ vẫn phải tham gia NVQS . Vậy mong luật sư giải thích giùm tôi ? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Theo Điều 4 Thông tư 140/2015TT-BQP quy định Tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, Căn cứ vào quy định này thì nếu như cháu bạn có bị tật khúc xạ ở mắt thì sẽ không gọi nhập ngũ vào quân đội và bên khám sức khỏe họ bảo là cận 1.5 độ vẫn phải tham gia NVQS như vậy chưa thực sự phù hợp với quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn tham gia.

4. Cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không theo quy định của pháp luật ?

>> Xem thêm:  Anh trai đã đi nghĩa vụ quân sự, Em có phải đi không ? Yêu cầu khi đi nghĩa vụ quân là gì ?

Câu hỏi 1: Chào anh/chi, Cho em hỏi. Em học cao đẳng xây dựng dân dụng. Trường đại học ở Phú Yên. Năm 2015 em thi đại học lại. Và xét vào hệ liên thông trường đại học giao thông vận tải thành phố hồ chí minh. Và nhà e có 2 mẹ con. Mẹ e 60 tuổi. Co được xếp vào diện đối tượng trực tiếp nuôi dưỡng người không còn sức lao động không. Và em có được tạm hoãn hay không. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, nếu như mẹ bạn thuộc các trường hợp không còn khả năng lao động (chứ không phải hết tuổi lao động) thì bạn mới được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn theo bạn trình bày thì chưa đủ điều kiện.

Câu hỏi 2: Tôi bị bệnh trĩ, đôi khi mắt mờ, đau lưng, có hình xăm, cụt 1ngón tay khoảng 1cm, có đi nghĩa vụ quân sự được không,mong Luật Sư trả lời nắn gọn câu hỏi này dùm tôi

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì:

- Bệnh trĩ: Nếu là Trĩ nội, trĩ ngoại, hoặc trĩ kết hợp nhiều búi (2 búi trở lên) kích thước từ 0,5 cm đến 1 cm thì thuộc đối tượng được tạm hoãn.

- Mắt mờ: bạn cần trình bày bạn bị mờ ở mức độ nào, do loại bệnh gì gây ra thì chúng tôi mới đưa ra thông tin chính xác cho bạn.

- Đau lưng: đau lưng do gai đôi cột sống, do thoái hóa cột sống mức độ vừa và nặng, thoát vị đĩa đệm sẽ được tạm hoãn.

- Có hình xăm: không quy định.

- Cụt 1 ngón tay khoảng 1cm: Nếu bạn mất đến 1 đốt ngón tay cái (trái hoặc phải), hoặc ngón tay trỏ bàn tay phải thì sẽ được tạm hoãn.

>> Xem thêm:  Tôi 23 tuổi và đã có công việc ổn định vậy phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Câu hỏi 3: Thưa luật sư, Cho mình hỏi theo luật nghĩa vụ quân sự năm 2016 thì mắt mình 3/10 liệu có đủ điều kiện sức khỏe đi không ?

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì thị lực 3/10 sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Câu hỏi 4: Chào quý luật sư! cháu năm nay 21 tuổi vừa tốt nghiệp cao đẳng và đag đi làm tại công ty tư,nhưng theo hợp đồng.Hiện tại gia đình cháu có bố mẹ và em gái .Bố cháu năm nay 60 tuổi sức khỏe yếu không làm được việc. Mẹ cháu 53 tuổi làm lượm ve chai kinh tế không ổn định.Em gái cháu hiện đang là sinh viên,hiện tại cháu là nguồn kinh tế chính trong nhà.Vậy cháu xin hỏi quý luật sư cháu có được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự không.có cần phải làm đơn xin tạm hoãn không?

Điều 41, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

(*) Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

(*) Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, nếu bố mẹ bạn thuộc các trường hợp không còn khả năng lao động (chứ không phải hết tuổi lao động hay thu nhập thấp) thì bạn mới được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn theo bạn trình bày thì bạn chưa đủ điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ dân sự.

5. Vừa bị cận thị, vừa bị loạn thị thì có phải tham gia nhập ngũ không ?

Câu hỏi 1: Bị cận thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Chào luật sư ạ, năm nay em bị cận mắt phải là 5. 25 độ và mắt trái là 3. 75 độ và trong 2 mắt đó em có bị loạn thị 1 độ nữa (em không nhớ rõ là mắt bên nào). Vậy trường hợp của em thì như thế nào ạ. Có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ.

Câu hỏi 2: Hỏi Em bị cận thị nặng có bị đi nghĩa vụ quân sự (NVQS) không ?

Chào luật sư, năm nay em học lớp 11, em bị cận thị năm lớp 1. Tính đến nay đã 10 năm và em bị cận 12 độ. Xin hỏi có bị trúng tuyển nvqs không ạ. Nếu em bị như vậy có hỗ trợ thêm tiền không ạ. Và cho em xin hỏi thêm một câu là khi đi khám nvqs thì có được cấp tiền đi lại không ạ ?Em năm nay 17 tuổi. Cảm ơn luật sư rất nhiều. Người gửi : Bescord Darner

Câu hỏi 3: Bị cận thị có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Cho em hỏi em khám tai bv đa khoa quốc tế thì mắt trái và phải của em là 3/10. Mấy tháng trước em có đi đo mắt ở mấy tiệm kính số đo là 225 và 175, cho em hỏi cận trên 1.

5 độ là đc miễn nghĩa vụ quân sự, hay là trên 5 độ, phải bị thêm 1 vấn đề khác về mắt nữa mới đc hay chỉ trên bao nhiêu độ đó là được, vì em gọi tổng đâi luật sự9 lại nói là trên 5 độ và phải bị thêm 1 bệnh gì về mắt nữa.

Người gửi : Phan Tuấn Kiệt

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Vấn đề 1: Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự (NVQS):

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

*** Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định trường hợp Tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau :

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, bạn muốn tạm hoãn NVQS khi bạn thỏa mãn một trong các trường hợp nêu trên.

Vấn đề 2: Đăng ký NVQS khi sai thông tin hộ khẩu thường trú trên giấy nhập học

Điều 11. Nguyên tắc đăng ký nghĩa vụ quân sự và quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Đúng đối tượng, trình tự thủ tục, chế độ chính sách theo quy định của pháp luật.

2. Thống nhất, công khai, minh bạch, thuận lợi cho công dân.

3. Quản lý chặt chẽ, nắm chắc số lượng, chất lượng, nhân thân của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

4. Mọi thay đổi về cư trú của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự phải được đăng ký và quản lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi bạn sai thông tin hộ khẩu trên giấy nhập khẩu thì bạn vẫn đăng ký nghĩa vụ quân sự như bình thường, bạn cần có giấy xác nhận của địa phương nơi bạn thường trú rằng bạn có nhân khẩu thường trú tại địa phương là được.

Vấn đề 3: Thời gian phục vụ tại ngũ:

Căn cứ theo Điều 21, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ như sau:

Điều 21. Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Câu hỏi: Em sinh năm 1993 . Cao 1m61 nặng 50kg. Em đi khám nghĩa vụ quân sự rớt 2 lần. Em có nghe là khám rớt 3 lần là được miễn gọi khám nữa phải không ???

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, khám sức khỏe không đạt 3 lần không đương nhiên được miễn gọi khám nghĩa vụ quân sự. Nếu khám không đạt, bạn sẽ được tạm hoãn và sang năm sẽ khám tiếp đến khi nào đạt điều kiện hoặc không còn trong độ tuổi quy định thì thôi.

Câu hỏi: Thân chào luật sư. Em hiện đang học năm 2 đại học cần thơ. Em đang tính nghĩ học do ngành học không phù hợp. Dạ cho em hỏi nếu nghĩ học rồi làm sao để em không đi NVQS ( nếu gọi). Em bị cận 3 độ. Cao 1m60, nặng 52 kg. Dạ cám ơn luật sư rất nhiều

Thông tư 148/2018TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Việc bạn cận 3D thuộc sức khỏe loại 4 (theoquy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự) do đó bạn không đủ tiêu chuẩn sức khỏe nên được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng không được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bị bệnh Gout có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Điều kiện xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

5 sao của 1 đánh giá

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề

Bản án 03/2019/HC-PT ngày 10/04/2019 về khiếu kiện quyết định hành chính thu tiền sử dụng đất

Ngày 10 tháng 4 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm công khai vụ án thụ lý số 01/2019/TLPT-HC ngày 07 tháng 01 năm 2019 về việc kiện “Yêu cầu hủy thông báo thuế. Người ...

Rủi ro khi nhờ người khác đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hiện nay có rất nhiều cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu nhờ một chủ thể khác thay mình đứng tên trên GCNQSDĐ, điều này đã làm phát sinh rất nhiều tranh chấp và khó chứng minh được nguồn chứng cứ. Trong ...

Dịch vụ nổi bật