Nhưng khi công an môi trường đến kiểm tra, tôi đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ có liên quan như trên và thực trạng phòng khám. Nhưng mấy anh ấy bảo phòng khám tôi thiếu giấy tờ, đại loại là thiếu đề án bảo vệ môi trường và cam kết bảo vệ môi trường. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi là tôi có thực sự thiếu các giấy tờ đấy không? Tại vì phòng khám của tôi rất đơn giản, chủ yếu là soi da nên hầu như là không có chất thải. Nếu thiếu mong luật sư tư vấn hướng giải quyết.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi:1900.6162.

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chứng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

I Cơ sở pháp lý:

Luật bảo  vệ môi trường năm 2014

Luật khám chữa bệnh năm 2009;

Nghị định 18/2015/NĐ-CP nghị định quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. 

II Nội dung trả lời:

Theo quy định tại Điều 63 Luật khám bệnh chữa bệnh năm 2009

Điều 63. Xử lý chất thải y tế

1. Chất thải y tế bao gồm chất thải rắn, lỏng, khí, hóa chất, phóng xạ được thải ra trong quá trình khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh và sinh hoạt của người bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

2. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Việc bạn có giáy phép hoạt động và hợp đồng sử lsy chất thaair đây mới cghir là điều kiện để cho bạn được cấp phép kinh doanh dịch vụ khám chữa bệnh theo quy định của phòng khám chữa bệnh. Tuy nhiên thì theo quy định của luật khám chữa bện thì bạn còn phải  đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của Luật bảo vệ môi trường năm 2014. Vì thế mà cơ quan yêu cầu bạn phải có đề án bảo vệ môi trường và bản cam kết bảo vệ môi trường là đúng theo quy định của Luật bảo vệ môi trường

Theo quy định tại Điều  29 Luật bảo vệ môi trường năm 2014

Điều 29 Đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường

1. Dự án đầu tư không thuộc đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường.

2. Phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không thuộc đối tượng phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

>> Bạn mở phòng khám tư chuyên khoa da liễu như vậy thì  bạn phải lập kế hoặc bảo vệ môi trường theo quy định về đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường

Về thủ tục thực hiện xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường bạn thực hiện theo quy định tại Điều 30,31,32 Luật bảo vệ môi trường

Tuy nhiên theo quy định tại phụ lục II nghị định 18/2015/NĐ-CP quy định  dự án xây dựng cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở y tế khác từ 50 giường trở lên bắt buộc phải có dự án đánh giá tác động bảo vệ môi trường. 

Phòng khám của bạn chưa đủ 50 giường bệnh sẽ không bắt buộc phải có dự án đánh giá tác động bảo vệ môi trường theo hướng dẫn của nghị định này. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp.