Tôi và anh ta đã lấy nhau được 5 năm và đã có một cô con gái. Đã có vợ con nhưng chồng tôi vẫn không tu chí làm ăn mà suốt ngày ăn chơi bời, cờ bạc, rượu chè,…Khi say xỉn anh ta còn đánh tôi. Kinh tế gia đình khó khăn, gánh nặng gia đình đè lên vai tôi. Tôi cảm thấy rất mệt mỏi, bế tắc.

Những điều phụ nữ cần biết khi đối diện với cảnh bạo lực gia đình ?

Tư vấn phòng chống bạo lực gia đình - Ảnh minh họa

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi.

Tôi hiểu rằng hiện giờ bạn cảm thấy bế tắc khi chồng bạn không những không chia sẻ trách nhiệm gánh vác gia đình với bạn mà còn tạo thêm áp lực cho bạn. Thật không dễ dàng khi phải chịu đựng điều này!

Bạn đã rất mạnh mẽ khi một mình vừa chịu trách nhiệm về kinh tế vừa chăm sóc, giáo dục con. Tuy nhiên, bạn không đáng phải chịu đựng bị đánh đập và không được chồng chia sẻ như vậy. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Hơn nữa, việc sống trong gia đình có bạo lực cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí, của con bạn; cũng không ngoại trừ khả năng con bạn sẽ có những hành vi bạo lực như bố nó. Bởi vậy bạn cần tìm cách ngăn chặn tình hình này càng sớm càng tốt, đừng để vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Bạn đã áp dụng biện pháp nào để giải quyết vấn đề này chưa? Những biện pháp này có hiệu quả gì không? Nếu không hãy xem xét những giải pháp mới!

Trước tiên, khi anh ta say xỉn và có dấu hiệu đánh bạn, bạn nên tránh xa anh ta, hãy đến những chỗ có nhiều người để mọi người có thể giúp bạn. Nếu cần thiết hãy nhờ đến sự trợ giúp của các tổ chức chính quyền, đoàn thể như: công an xã, phường; hội phụ nữ,…Đừng nhẫn nhịn, chịu đựng và che giấu cho anh ta, như vậy chỉ khiến hành vi bạo lực của chồng bạn gia tăng. Bạn nên chuẩn bị sẵn các số điện thoại cần thiết để khi có bạo lực có thể kêu cứu, có thể nhờ trước hàng xóm gần và thân thiết để họ kịp thời can thiệp khi có tiếng động nghi ngờ có bạo lực từ phía nhà bạn.

Để giải tỏa những dồn nén về tâm lí bạn có thể chia sẻ với bạn bè, người thân người mà bạn thực sự tin tưởng hoặc tìm đến chuyên gia tư vấn về bạo lực gia đình để được thấu hiểu và tư vấn về giải pháp tốt nhất cho bạn. Ngoài ra, khi cần thiết hãy suy nghĩ về việc tách khỏi anh ta một thời gian (về nhà mẹ đẻ, người thân, nhà tạm lánh,…) để có thể bảo vệ bản thân và ổn định tinh thần.

Về việc chồng bạn thường xuyên rượu chè, cờ bạc, anh ta bắt đầu như vậy từ khi nào? Có lí do nào đặc biệt không: do một sự kiện đau buồn, do không có công ăn việc làm hay do thói quen, tính cách...? Khi biết được nguyên nhân thì chúng ta mới có thể tìm được giải pháp phù hợp. Nếu cần bạn có thể hỏi ý kiến thầy thuốc về một số loại thuốc làm dịu cơn thèm rượu hay làm mất cảm giác ngon của rượu. Tuy nhiên, việc điều trị nghiện có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào chính bản thân chồng bạn và cũng cần sự kết hợp chặt chẽ với gia đình, bạn bè.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Trong trường hợp khi đã áp dụng nhiều biện pháp mà tình hình vẫn không thể thay đổi thì hãy nghĩ đến việc li hôn để có thể tập trung chăm sóc cho chính bạn và con bạn.

Hi vọng rằng những chia sẻ của tôi là hữu ích cho bạn. Chúc bạn bình tĩnh và sáng suốt để có thể tìm giải pháp phù hợp cho vấn đề của mình!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn)

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?