1. Giảm 50% lệ phí khi đăng ký cư trú quan Cổng dịch vụ công trực tuyến

Ngày 5/2/2023, Thông tư số 75/2022/TT-BTC ngày 22/12/2022 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú có hiệu lực. Thông tư này quy định chi tiết về việc thu lệ phí khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú và tách hộ. Đáng chú ý là khi đăng ký cư trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến sẽ được giảm 50% lệ phí.

Mức lệ phí cũng được quy định cụ thể như sau: đối với đăng ký thường trú: 20.000 đồng/lần đăng ký; Đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú (cá nhân, hộ gia đình): 15.000 đồng/lần đăng ký; Đăng ký tạm trú theo danh sách, gia hạn tạm trú theo danh sách 10.000 đồng/người/lần đăng ký; Tách hộ: 10.000 đồng/lần đăng ký.

Trường hợp công dân nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công trực tuyến sẽ được giảm 50% lệ phí, cụ thể đối với các nội dung đăng ký cư trú nêu trên lần lượt là 10.000 đồng, 7.000 đồng, 5.000 đồng và 5.000 đồng.

Việc nộp, thu lệ phí kê khai thu, nộp lệ phí thu được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 74/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về hình thức, thời hạn thu, nộp, kê khai các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quy định của Bộ Tài chính. Tổ chức thu lệ phí nộp 100% lệ phí thu được vào ngân sách nhà nước (ngân sách Trung ương) theo chương, tiểu mục của Mục lục ngân sách nhà nước hiện hành. Nguồn chi phí trang trải cho việc thu lệ phí được ngân sách nhà nước (ngân sách Trung ương) bố trí trong dự toán của tổ chức thu theo chế độ, định mức chi ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thông tư số 75/2022/TT-BTC, có quy định các trường hợp được miễn lệ phí khi đăng ký cư trú, gồm: Trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật; Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật; công dân từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mồ côi cả cha và mẹ.

Hiện nay, các cơ quan Công an đã triển khai các giải pháp để cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử. Mọi công dân, tổ chức cần tích cực thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công của Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia để góp phần đẩy mạnh ứng dụng phục vụ phát triển Chính phủ điện tử, phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

2. Những đối tượng nào sẽ được miễn lệ phí đăng ký cư trú theo quy định của pháp luật

Theo Thông tư số 75/2022/TT-BTC ngày 22/12/2022 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú quy định, có 4 trường hợp được miễn lệ phí đăng ký cư trú bao gồm những trường hợp sau:

- Trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật theo quy định pháp luật Việt Nam; người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng là đối tượng được miễn lệ phí đăng ký cư trú.

- Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

- Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

- Công dân từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mồ côi cả cha và mẹ.

3. Khắc phục những bất cập trong công tác quản lý cư trú

Chiều ngày 16/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi). Qua thảo luận đa số ý kiến đại biểu đồng tình với việc cần thiết sửa đổi luật Cư trú hiện hành để khắc phục những bất cập trong công tác quản lý cư trú.

Có thể thấy, việc thay đổi phương thức quản lý dân cư mới, bỏ cuốn sổ hộ khẩu đã tồn tại suốt 70 năm qua thay bằng mã số định danh cá nhân, là sự thay đổi tích cực, phù hợp với sự phát triển của công nghệ thông tin, xu hướng chung của thế giới.

Phương thức quản lý mới về dân cư góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý dân cư; cải cách, giảm bớt các thủ tục hành chính, tạo cơ chế thuận lợi cho người dân tham gia các giao dịch dân sự, thể hiện tính minh bạch trong các hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước khi giao dịch với người dân.

Phương thức quản lý này sẽ giúp không chỉ đơn giản về thủ tục giấy tờ tạ điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí hành chính bảo đảm tốt hơn quyền thực hiện tự do cư trú của công dân mà còn khắc phục những bất cập tồn tại trong quản lý cư trú quản lý dân cư khi đang áp dụng các phương thức hiện nay. Đ

Nỗ lực của Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan đã đóng góp tích cực trong việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm đảm bảo thay thế phương thức quản lý dân cư, quản lý thông qua mã số định danh cá nhân cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú, thay cho phương thức quản lý thông qua sổ hộ khẩu, sổ cư trú trong thời gian tới.

Trong khi đó nhiều đại biểu cũng bày tỏ nhất trí cao với việc bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú thành phố trực thuộc trung ương như hiện nay, nhằm đảm bảo tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân.

Việc bỏ điều kiện về tạm trú và thường trú ở TP trực thuộc Trung ương so với các tỉnh thành khác để bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân, nhất là những thành phố lớn hiện nay như Hà Nội, TP HCM.

Quyền lợi chính đáng của công dân khi sinh sống và làm việc tại các TP trực thuộc trung ương nhưng chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú không được đảm bảo do một số quyền gắn liền với điều kiện thường trú như quyền học tập, khám chữa bệnh gây ảnh hưởng đến an sinh xã hội và đời sống của nhân dân do đó việc bỏ quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại các TP trực thuộc trung ương là phù hợp.

Trước lo ngại của nhiều đại biểu về việc tiến độ hoàn thành cấp mã số định danh cá nhân cho khoảng 80 triệu công dân, đi kèm lo ngại về thời điểm áp dụng luật. Các cơ quan có thẩm quyền đã thu thập đưa vào trong máy, hệ thống thông tin dữ liệu công dân khoảng 80 triệu người. Trước đây mất 4 năm để nhập dữ liệu của 16 triệu công dân, song thời gian gần đây tiến độ được đẩy nhanh. Kết quả là thông tin của 80 triệu công dân đã được nhập vào hệ thống thông tin dữ liệu. Trong đó, lực lượng Công an xã chính quy đóng vai trò quan trọng, thực hiện rất tốt công việc này, kiểm tra độ chính xác của thông tin trước khi nhập vào máy. Sau khi hoàn thành cơ bản việc cấp mã số định danh cho công dân từ 14 tuổi trở lên, Bộ Công an sẽ tiếp tục cấp cho những người dưới 14 tuổi.

Trong 167 văn bản liên quan, một số văn bản liên quan quy định về sổ hộ khẩu giấy sẽ mặc nhiên thực hiện được theo mã số định danh cá nhân; còn một số văn bản khác, Bộ Công an sẽ đề xuất Chính phủ điều chỉnh để tạo thuận lợi người dân trong giao dịch khi thay đổi phương thức quản lý dân cư.

Để tham khảo thêm thông tin về vấn đề này, quý khách hàng có thể tìm hiểu tại bài viết: Người thuê nhà có được đăng kí thường trú không? của Luật Minh Khuê.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Những đối tượng nào sẽ được miễn lệ phí đăng ký cư trú theo quy định của pháp luật? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!