1. CMND/CCCD có bắt buộc khi đi máy bay không?

Theo quy định hãng hàng không chỉ được phép chấp nhận vận chuyển và cho hành khách lên tàu bay khi hành khách có thẻ lên tàu bay và giấy tờ về nhân thân, theo đó các chuyến bay nội địa, CMND/CCCD là một trong các giấy tờ cần thiết khi đi máy bay. 

Với trường hợp mua vé máy bay quốc tế, hành khách không cần phải chuẩn bị chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân), mà thay vào đó là: Hộ chiếu (passport) và visa (thị thực nhập cảnh). Việc xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân khi làm thủ tục có mục đích nhằm kiểm tra xem hành khách có đúng là chủ nhân của tấm vé máy bay đã đặt và để kiểm tra xem có nghi vấn gì từ khách hàng hau không.

Cụ thể, nhân viên của hãng hàng không sẽ dùng chứng minh thư/ căn cước công dân mà bạn cung cấp để check các thông tin gồm: Họ và tên, Ảnh và số CMND của bạn có trùng khớp với thông tin đã đăng ký khi đặt vé máy bay hay không, phỏng vấn hành khách về hành lý; nếu có nghi vấn phải thông báo cho người phụ trách an ninh tại điểm kiểm tra an ninh hàng không.

 

2. Đối tượng nào cần xuất trình CMND khi đi máy bay nội địa?

Theo quy định, tất cả hành khách trên 14 tuổi khi đi máy bay đều phải xuất trình CMND hoặc căn cước công dân kể cả người già và bà bầu. Đối với phụ nữ mang thai cần có thêm giấy chứng nhận sức khỏe tùy theo yêu cầu riêng của từng hãng hàng không.

Với trẻ em đi máy bay chưa có chứng minh thư thì có thể sử dụng các loại giấy tờ khác, cụ thể như sau:

- Em bé dưới 14 ngày tuổi: không được bay

- Trẻ từ 14 ngày - 1 tháng tuổi: sử dụng giấy chứng sinh thay thế CMND.

- Trẻ từ 2 - 14 tuổi: Sử dụng Giấy khai sinh gốc, bản sao trích lục hoặc hộ chiếu khi làm thủ tục bay.

- Trẻ được nuôi dưỡng trong các tổ chức xã hội: Cần cung cấp thêm giấy xác nhận của tổ chức đó với thời hạn 6 tháng tính từ ngày xác nhận.

- Trẻ em có quốc tịch nước ngoài: Cần có hộ chiếu để đi chuyến bay nội địa.

Như vậy tất cả các hành khách từ 14 tuổi trở lên phải xuất trình CCCD/CMND

 

3. Những giấy tờ thay thế CMND/CCCD khi đi máy bay

Căn cứ tại Phụ lục XIV kèm theo  Thông tư 13/2019/TT-BGTVT

Theo đó, hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay quốc tế phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như: thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thẻ căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau)… ;

Trong trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

- Hành khách từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình:

+ Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài cần xuất trìn giấy tờ sau: hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời; chứng minh thư do cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế; thẻ thường trú, thẻ tạm trú; giấy phép lái xe ô tô, mô tô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam. Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ (có xác nhận của cơ quan công an địa phương nơi mất) xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận;

+ Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo; giấy phép lái xe ô tô, mô tô; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam; giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận (giấy xác nhận có các thông tin thể hiện các nội dung sau: cơ quan xác nhận, người xác nhận; ngày, tháng, năm xác nhận; họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận; lý do xác nhận. Giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận); giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

- Hành khách chưa đủ 14 tuổi không có hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

+ Giấy khai sinh; trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh;

+ Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận).

- Hành khách là phạm nhân, bị can, người đang bị di lý, dẫn độ, trục xuất khi làm thủ tục đi tàu bay chỉ cần có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải; hành khách là người áp giải xuất trình các loại giấy tờ theo quy định tại các khoản 1 và 2 mục I của Phụ lục này.

- Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi tàu bay quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 của Phụ lục này phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Là bản chính và còn giá trị sử dụng;

+ Đối với giấy khai sinh, giấy chứng sinh phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Một số giấy tờ không có ảnh hoặc ảnh không theo quy định của pháp luật sẽ không được chấp nhận, trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh, giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải.

- Tại các điểm bán vé cho hành khách và làm thủ tục hàng không và trên trang mạng của hãng hàng không phải niêm yết công khai quy định về các loại giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì tuỳ vào từng đối tượng khi đi máy bay có thể sử dụng những loại giấy tờ sau để thay thế CMND/CCCD cụ thể: hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú; giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo; giấy phép lái xe ô tô, mô tô;..và một loạt các giấy tờ khác có liên quan đến những đối tượng hành khách khác nhau.

 

4. CMND bị mờ số, nhòe ảnh, cắt góc có đi máy bay được không?

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết theo quy định, CMND bị cắt góc không còn giá trị pháp lý nên không thể coi là giấy tờ tùy thân đi máy bay. Đồng nghĩa với việc nếu hành khách sử dụng chứng minh thư nhân dân bị mờ số hoặc nhòe ảnh, cắt góc sẽ bị nhân viên quầy check-in của hãng hàng không từ chối làm thủ tục trước khi bay.

Chính vì thế, khách hàng bắt buộc phải chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân có giá trị tương đương với CMND/CCCD và phù hợp với quy định Hàng không để sử dụng thay thế trong trường hợp này.

Khi CMND/căn cước của khách hàng bị mờ số, nhòe ảnh hay cắt góc,… thì khách hàng cần đến Cơ quan công an ở địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin cấp đổi CCCD gắn chíp theo quy định.

Công ty Luật Minh Khuê mong muốn gửi đến quý khách hàng những thông tin tư vấn hữu ích. Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Hoặc quý khách hàng gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn  để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng!