Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

thưa luật sư cháu tên T 20 tuổi cháu đi khám NVQS tại huyện đạt sức khỏe loại 4 và bị loại nhưng xã thì bảo cháu đạt loại 3 và yêu cầu điền vào phiếu Khám Sức Khỏe khác chi tiết chi tiết bản thân gia đình hơn nói là nếu BCH quân sự huyện gọi thì nhập ngũ . Cháu muốn hỏi việc BCH quân sự cấp xã làm vậy có đúng luật NVQS không và cháu muốn hỏi nếu đúng như vậy mà trước cháu đã từng bị gãy cả 2 chân , 1 bên tay , nứt hộp sọ do tai nạn và có mổ teo cơ delta thì cháu có được miễn NVQS không .

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì:

- Xương chân, tay thuộc loại xương lớn, nếu chưa liền xương hoặc đã liền xương lệch vẹo trục, hạn chế vận động hoặc có đau mỏi hạn chế vận động nhiều,... thì sẽ được tạm hoãn nhập ngũ.

- Nứt hộp sọ không tổn thương não không được hoãn nhập ngũ.

- Teo cơ mà đã phẫu thuật cũng không được hoãn nhập ngũ.

Nếu bạn thuộc các trường hợp gãy xương như nêu trên thì sẽ được tạm hoãn nhập ngũ. Bạn không thuộc trường hợp miễn nhập ngũ theo Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015.

>> Xem thêm:  Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe ? Làm đơn xin hoãn NVQS

Về các thông tin bạn cần điền vào phiếu khám sức khỏe thì bạn cần điền chính xác, đúng sự thật để bảo đảm quyền lợi của mình.

Xin hỏi Luật sư: - Con tôi đang học đại học tại trường đại học FPT, có giấy xác nhận đang học năm 2015 đến hết 2016. ngày 05 tháng 10 năm 2016 Hội đồng quân sự phường có giấy mời sơ tuyển sức khỏe NVQS năm 2017 do Chủ tịch UBND phường ký ngày 05 tháng 10 năm 2016 (gia đình nhận được giấy mời chiều ngày 07 tháng 10 năm 2016) yêu cầu đúng 13 giờ 30 phút, ngày 12 tháng 10 năm 2016 đế Trạm y tế phường để sơ tuyển sức khỏe. Do thời gian quá ngắn nên con tôi chưa xin được giấy xán nhận đang học năm 2016 đến hết năm 2017, đến ngày 19 tháng 10 năm 2016 tôi mới có giấy xác nhận của trường xác nhận đang học đến hết tháng 12 năm 2017. - Căn cứ vào vi phạm nêu trên UBND phường lập Biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 120/2013/NĐCP. - Xin hỏi Luật sư tôi có thể khiếu nại Quyết định vi phạm hành chính nêu trên vi phạm Điều 40, Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự không ? Sinh viên đại học đang học có phải tập trung sơ tuyển sức khỏe NVQS không Xin Cảm ơn Luật sư !

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì con bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nhập ngũ. Tuy nhiên, con bạn vẫn phải xuất trình giấy xác nhận trước hoặc trong ngày khám sức khỏe để chủ tịch UBND cấp huyện xem xét. Về nguyên tắc thì con bạn bị xử phạt hành chính như trên là đúng.

Tuy nhiên cũng theo Luật này, Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày. Trường hợp của con bạn chưa đáp ứng thời gian này, đây là sai phạm. Bạn có thể khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì lí do trên.

Chào luật sư, Em bị đá bóng và đứt bán phần dây chằng chéo trước cách đây gần 2 năm và giỡ vẫn phải hạn chế hoạt động mạnh vậy em có được miễn đi nghĩa vụ quân sự không ạ? Em xin cảm ơn luật sư!

Phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không quy định về trường hợp đứt dây chằng chéo, do vậy khi khám sẽ dựa vào mức độ hạn chế vận động của bạn có xem xét đủ tiêu chuẩn nhập ngũ hay không.

trên một số trang thông tin truyền hing e có thấy hình ảnh bộ đội cụ danh bộ đội mới rất ác liệt. đã thế còn bắt bộ đội đi làm rất chi là vất vả. e thấy như thế nên rất lăn tăn chuyện có nên đi nghĩa vụ quân sự không. mong chuyên gia tư vấn giúp e

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Trốn tránh nghĩa vụ quân sự là hành vi bị nghiêm cấm và có chế tài về cả hành chính và hình sự. Do vậy, dù vất vả thì đây là quyền cũng như nghĩa vụ của công dân, bạn buộc phải chấp hành.

Em đang học trường tiếng Nhật để tháng 7/2017 đi du học. Nhưng nay đc nhận giấy khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự và đã khám. Em hỏi nếu em nộp giấy sác bhận đang theo học tại công ty du học đc cấp phếo của bộ giáo dục . Thì có kịp không và em có bị đi bộy đội nữa ko ạ

Đang theo học tại công ty du học không thuộc các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tuyển quân, bạn phải nhập ngũ.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thi đại học lần 2 có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Học liên thông có được hoãn nhập ngũ ?

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ Quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bỏ học đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Nợ môn khi đi học có bị gọi nhập ngũ ?