>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Thương mại 2005

Nghị định Số: 35/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương Mại về hoạt động nhượng quyền thương mại.

2. Luật sư tư vấn:

Trước tiên với yêu cầu của bạn, bạn muốn công ty khác lấy tên của mình đề tiến hành hoạt động kinh doanh nhưng doanh nghiệp của bạn vẫn hoạt động với tên đó cũng như vẫn sở hữu tên của doanh nghiệp mình. Doanh nghiệp của bạn có thể thực hiện hành vi trong thương mại đó là Nhượng quyền thương mại. 

Luật thương mại 2005 định nghĩa nhượng quyền thương mại như sau:

>> Xem thêm:  Giải đáp về thủ tục đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp ?

Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:

1. Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;

2. Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Như vậy, doanh nghiệp của bạn có thể thực hiện việc nhượng quyền thương mại cho doanh nghiệp khác, doanh nghiệp được nhận nhượng quyền hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, tổ chức kinh doanh do bên bạn quy đinh. Việc nhượng quyền này cũng gắn với việc nhượng nhãn hiệu hàng hóa, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo..... và bên doanh nghiệp của bạn có quyền kiểm soát, trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Tuy nhiên không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng thực hiện được việc nhượng quyền này. Pháp luật cũng đặt ra những điều kiện danh cho các doanh nghiệp nhượng quyền và nhận nhượng quyền như sau:

Đối với doanh nghiệp nhượng quyền:

- Hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm.

- Trường hợp thương nhân Việt Nam là Bên nhận quyền sơ cấp từ Bên nhượng quyền nước ngoài, thương nhân Việt Nam đó phải kinh doanh theo phương thức nhượng quyền thương mại ít nhất 01 năm ở Việt Nam trước khi tiến hành cấp lại quyền thương mại.

- Đã đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với cơ quan có thẩm quyền 

-  Hàng hoá, dịch vụ kinh doanh thuộc đối tượng của quyền thương mại không vi phạm quy định của pháp luật về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện.

Đối với doanh nghiệp nhận nhượng quyền:

- Thương nhân được phép nhận quyền thương mại khi có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với đối tượng của quyền thương mại.

Có thể thấy, đối với doanh nghiệp nhượng quyền thương mại, pháp luật yêu cầu nhiều điều kiện hơn bởi vì nhằm đảm bảo hoạt động cho phía bên nhận nhượng quyền, hạn chế việc đem lại rủi ro cho bên nhận nhượng quyền cũng như đem lại phát triển cân bằng cho thị trường kinh doanh. Ngoài việc đáp ứng những điều kiện cơ bản của doanh nghiệp cho sự phát triển ổn định, trướng khi thực hiện nhượng quyền thương mại, doanh nghiệp phải làm thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước về nhượng quyền thương mại. 

>> Xem thêm:  Tên thương mại là gì ? Quyền sử dụng tên thương mại ? Đăng ký tên thương mại

Hồ sơ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại được quy định tại điều 19 Nghị định 35/2006/NĐ-CP như sau:

- Đơn đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại

- Bản giới thiệu về nhượng quyền thương mại

- Các văn bản xác nhận những nội dung sau (Phải được hợp pháp lãnh sự tại Việt Nam nếu có yếu tố nước ngoài)

+ Tư cách pháp lý của bên nhượng quyền thương mại,

 Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ

Nơi nộp hồ sơ đăng ký nhượng quyền thương mại:

Doanh nghiệp có dự định nhượng quyền thương mại gửi hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền về nhượng quyền thương mại. Cơ quan nhượng quyền thương mại là Bộ thương mại (đối với doanh nghiệp có yếu tổ nước ngoài), Sở Thương mại, Sở thương mại du lịch( đối với doanh nghiệp trong nước)

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại vào Sổ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại và thông báo bằng văn bản cho thương nhân về việc đăng ký đó. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải có văn bản thông báo để Bên dự kiến nhượng quyền bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Thắc mắc về đặt tên thương hiệu ? Cách đăng ký độc quyền thương hiệu

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tên thương mại, nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý có vai trò như thế nào trong hoạt động của doanh nghiệp?