Hiện tại tôi đang thất nghiệp và không có khả năng chi trả 3 tháng còn thiếu. Tôi có xảy ra vấn đề gì không nếu PPF thưa ra toà ? Chân thành cám ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn việc không trả được nợ ngân hàng?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào điều 474 của Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau: 

" Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Việc bạn không đủ khả năng thanh toán với tổ chức tín dụng khi đến thời hạn trả nợ thì công ty tài chính có thể khởi kiện bạn ra tòa án để yêu cầu bạn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ. Nếu bạn không có khả năng trả nợ thì Tòa có thể yêu cầu bạn dùng tài sản của bạn để bảo đảm cho khoản nợ. Trường hợp này do bạn gặp khó khăn trong quá trình trả nợ thì bạn có thể thỏa thuận lại với công ty tài chính để kéo dài thời gian trả nợ của bạn để bạn có khả năng thanh toán khoản tiền vay cho công ty. 

Những điều cần lưu ý: Có thể thỏa thuận lại với công ty tài chính về thời hạn vay, về lý do chính đáng của mình, 

 Tham khảo bài viết liên quan:

Tòa án sẽ xử lý nợ theo quy định của pháp luật như thế nào ? 

Tính hiệu lực của hợp đồng vay tiền ? 

Tư vấn về bảo lãnh thế chấp vay vốn ngân hàng ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.