Hiện tại trên bản đồ địa chính thửa đất vẫn mang tên bố mẹ em. Từ đó đến nay, bố mẹ em vẫn thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước. Năm 2005 bố em có làm tờ khai để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trong tờ khai xin cấp 4 thửa). Nhưng địa phương chỉ cấp cho 3 thửa , còn một thửa này lại bỏ lại. Và từ đó đến nay, rất nhiều lần chính quyền địa phương có giấy mời để làm rõ nguồn gốc đất và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để chờ người chủ ban đầu về rồi giải quyết tiếp với lý do các cử chi thắc mắc. Và đến thời điểm này chính quyền địa phương lại tổ chức xuống đo đạc lại để xác định danh giới. Vậy theo Luật sư,  thì chính quyền địa phương làm vậy có đúng luật không, và bố mẹ em có quyền được xin cấp giấy sử dụng thửa đất trên không ? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn

Do bạn không trình bày cụ thể, nên có hai hướng như sau: 

- Thứ nhất: nếu người bác hàng xóm trước khi bỏ đi giao lại đất cho gia đình bạn và có giấy tờ giao lại để chứng minh việc giao đất này thay cho việc trả món nợ người bác ấy vay thì việc xin được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất đối với mảnh đất của bác hàng xóm là đúng với quy định của pháp luật. Căn cứ quy định tại điểm c, khoản 1, điều 99 Luật đất đai 2013 quy định như sau: 

" Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:
[......]
c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ; [...]" 

- Thứ hai: Nếu người bác hàng xóm trước khi bỏ đi giao lại đất cho gia đình bạn quản lý mà không nhắc gì đến vấn đề trả món nợ, đồng thời  năm 1998, chính quyền địa phương có đo đạc thửa đất và giao cho bố mẹ bạn quản lý, bố mẹ bạn vẫn thực hiện nghĩa vụ nộp thuế qua các năm bình thường thì được coi như gia đình bạn đang quản lý đất thay cho người hàng xóm. Do đó, căn cứ sau:  

Theo khoản 2 Điều 185 Bộ luật dân sự 2005:

 “2. Người được ủy quyền quản lý tài sản không thể trở thành chủ sở hữu đối với tài sản được giao theo căn cứ về thời hiệu quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.”

Điều 247 có nội dung như sau: 

“1. Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Người chiếm hữu tài sản thuộc hình thức sở hữu nhà nước không có căn cứ pháp luật thì dù ngay tình, liên tục, công khai, dù thời gian chiếm hữu là bao lâu cũng không thể trở thành chủ sở hữu tài sản đó .

Như vậy, gia đình bạn được giao quản lý nhà đất chỉ là trường hợp được ủy quyền quản lý tài sản nên dù bố bạn đã được giao quản lý nhà đất 30 năm trở lên thì vẫn không được coi là chủ sở hữu của nhà đất đó. Do đó, gia đình bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. 

Đồng thời, bạn trình bày ở đây là chính quyền địa phương, không nói rõ là cơ quan ở cấp xã hay cơ quan ở cấp huyện nên có thể xảy ra hai trường hợp sau:

- Thứ nhất: Nếu chính quyền địa phương là Ủy ban nhân dân cấp xã thì việc thực hiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, đo đạc là trái quy định pháp luật. Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ có chức năng quản lý đất đai tại địa phương mình mà không có chức năng cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. 

- Thứ hai: Nếu chính quyền địa phương bạn nói là Văn phòng đất đai quận, huyện nơi có mảnh đất gia đình bạn đang quản lý thì việc thực hiện các thủ tục trên là đúng quy định của pháp luật. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật đất đai qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật đất đai.