Khi em ra phừơng (tại Long Xuyên - An Giang) làm tờ giấy thừa kế ngừơi ta bắt em điền tên mẹ em vào phần nhận di sản thừa kế, tại sao vậy? Bây giờ bên công ty đòi tờ giấy uỷ quyền từ mẹ cho em, do em và mẹ đi làm ở tp.HCM, không về quê làm giấy uỷ quyền vậy có thể làm giấy uỷ quyền tại tp.HCM nơi em và mẹ đang làm việc được không?

Xin luật sư giải thích 2 vấn đề trên cho em hiểu, em cám ơn nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> ​Luật sư tư vấn luật Dân sự, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Khi không để lại di chúc thì di sản thừa kế của bố bạn sẽ chia theo pháp luật. Cụ thể, Điều 675 Bộ luật dân sự 2005 (thay thế bởi: Bộ luật dân sự năm 2015) và Nghị định số 23/2015/NĐ-CP Về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch quy định:

"Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;"

Điều 676 Bộ luật dân sự quy định về những người thừa kế theo pháp luật

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;.."

Tuy nhiên, mẹ bạn đã ly hôn trước khi bố bạn mất nên không còn tư cách thừa kế theo pháp luật nữa. Nhưng thu nhập của bố bạn mà công ty trả có thể bao gồm cả thu nhập trong thời kỳ hôn nhân khi cha mẹ bạn còn quan hệ hôn nhân. Nên trong di sản thừa kế đó vẫn có cả tài sản chung của cha mẹ bạn chưa chia. Do đó phường sẽ yêu cầu bạn điền tên mẹ bạn vào.

Nếu mẹ bạn không thể về được để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, mẹ bạn cần phải lập hợp đồng ủy quyền cho bạn để bạn thực hiện thủ tục này.

Việc ủy quyền phải lập thành văn bản. Hợp đồng ủy quyền này mẹ bạn và bạn có thể công chứng tại bất kỳ văn phòng công chứng nào.

Điều 55 Luật Công chứng quy định:

"1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồngủy quyền."

Tham khảo bài viết liên quan: Bên ủy quyền có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.  Rất mong nhận được sự hợp tác!